Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Phòng công chứng viên bận rộn với thuế bất động sản mới

08/01/2009 16:50

Số lượng giao dịch bất động sản đã tăng đột biến vào tháng 12 năm ngoái vì người bán dự đoán thuế chuyển nhượng bất động sản mới sẽ có hiệu lực vào ngày đầu tiên của năm.

Phòng công chứng viên bận rộn với thuế bất động sản mới Trong suốt tháng, Phòng Công chứng quận Tân Bình cho biết số lượng giao dịch đã tăng 40-50%.

“Không chỉ người bán mới kéo đến mà còn có những ai sở hữu nhiều tài sản”, ông Lê Văn Tươi, trưởng phòng nói. “Họ đến để chuyển nhượng bất động sản cho người thân để không phải chịu thuế theo luật mới”.

Luật thuế chuyển nhượng sử dụng đất trước đây là 4% tổng giá đất dựa trên giá trị đất chính thức, đã hết hiệu lực vào ngày 31/12.

Theo luật thuế thu nhập mới năm nay, quy định về thuế như thế, chủ sở hữu của hơn một bất động sản có thể chọn cách đóng 25% thuế trong tổng lợi nhuận của họ hoặc 2% giá bán.

Theo ông Đỗ Đăng Tăng, một quan chức của Cục Thuế thành phố, người bán năm nay có khuynh hướng chọn đóng 2% giá trị tài sản hơn là 25% lợi nhuận vì khó quyết định lợi nhuận là bao nhiêu vì có nhiều phụ phí phát sinh.

Ông Phạm Văn Hải, Giám đốc công ty ACB Real, cho biết, nhiều nhà giao dịch trong tháng 12 đã đổ xô đến phòng công chứng để hoàn tất cảc thủ tục yêu cầu vì họ nhận ra rằng giao dịch bất động sản sẽ trở thành đối tượng của luật thuế mới bắt đầu vào tháng 1.

Anh Nguyễn Trần Cương, cư ngụ tại Gò Vấp, trước đây đã thừa kế một căn nhà từ mẹ mình nhưng anh đã trì hoãn việc công chứng các thủ tục cho đến khi nghe được tin đồn về luật thuế mới.

Sau đó anh Cương cũng như bao nhiêu người khác đã vội kéo đến phòng công chứng vào những ngày cuối của năm 2008.

Một số chủ sở hữu khác nghi ngờ về thuế mới, đã quyết định không bán bất động sản trong tháng 12 vì không có gì chắc chắn về luật thuế mới.

Trì hoãn giao dịch

Anh Nguyễn Ngọc Bình, chủ một căn nhà 60m2 trong con hẻm đường Trần Xuân Soạn, quận 7, đã hoãn lại việc bán nhà.

Theo thuế mới, nếu anh Bình chọn cách đóng 2% giá bán trong số 850 triệu VND (50.000USD), mức thuế mà anh ấy phải chịu là 17 triệu VND (1.000USD).

Tuy nhiên, giá đất chính thức được thẩm định chỉ 100 triệu VND, điều này có nghĩa anh Bình sẽ phải đóng 4% thuế, tươngd đương với chỉ 4 triệu VND (246USD), theo thuế trước đây.

Theo Vietnam News

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang