Phớt lờ trách nhiệm đền bù dân của Space 21 Fonexim

22/04/2011 09:01 

Việc xây dựng công trình tại 203 phố Minh Khai Hà Nội của công ty TNHH Space 21 Fonexim đã làm lún, nứt nhà của 3 hộ dân. Nhưng nhiều tháng này công ty vẫn “phớt lờ” việc đền bù, bồi thường cho các hộ dân.

Phớt lờ trách nhiệm đền bù dân của Space 21 Fonexim | ảnh 1
Báo cáo của UBND phường Minh Khai về việc công trình của công ty TNHH Space 21 Fonexim làm lún, nứt 3 nhà dân

Ngày 19/4/2011, bà Triệu Thị Kim Dung, Chủ tịch UBND phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng cho biết: Ngày 21/3/2011, UBND phường nhận được đơn phản ánh của 3 hộ dân ở số nhà 201, phố Minh Khai (thuộc tổ 30, phường Minh Khai) phản ánh về việc Công ty TNHH Space 21 Fonexim xây dựng công trình làm lún, nứt nhà của 3 hộ dân gồm: nhà 4 tầng của ông Phạm Văn Tỉnh, nhà 4 tầng của bà Đặng Thị Thanh Hằng, nhà 1,5 tầng của bà Nguyễn Thị Bích Nga.

Sau khi nhận được đơn kiến nghị của các hộ dân, UBND phường Minh Khai đã xuống kiểm tra hiện trường và thấy đúng như nội dung phản ánh của 3 hộ dân trên. Công trình tại 203 Minh Khai mà công ty TNHH Space 21 Fonexim đang tiến hành xây dựng được Sở Xây dựng Hà Nội Cấp giấy phép xây dựng số 60/GPXD ngày 28/4/2009. Hiện đã thi công xong phần thô, đang đi vào hoàn thiện công trình.

Thanh tra Xây dựng phường đã lập biên bản, chụp ảnh phần lún, nứt của 3 hộ dân. Cùng ngày, Thanh tra Xây dựng phường đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Đoàn, cán bộ tư vấn giám sát, Trưởng ban Quản lý Dự án trên.

Ngày 29/3/2011, UBND phường Minh Khai đã có buổi làm việc với ông Ngô Hồng Nguyên, Giám đốc Ban Quản lý dự án trên. Tại buổi làm việc ông Nguyên cho biết, trước khi khởi công công trình trên, công ty TNHH Space 21 Fonexim đã mua bảo hiểm công trình của công ty TNHH bảo hiểm Samsung vina.

Trước việc xảy ra lún, nứt nhà dân Ban Quản lý dự án đã cử cán bộ phối hợp với công ty TNHH bảo hiểm Samsung vina khảo sát hiện trạng của 3 hộ dân và đã lên phương án đền bù, các hộ dân cũng đã thống nhất phương án đền bù này.

Cụ thể, tại biên bản giám định hiện trường ngày 23/3/2011, gia đình ông Phạm Văn Tỉnh được bồi thường 850 triệu đồng, gia đình bà Nguyễn Thị Bích Nga được bồi thường 170 triệu đồng, gia đình bà Đặng Thị Thanh Hằng được bồi thường 400 triệu đồng.

Tuy nhiên, cho đến ngày 21/4, cả 3 hộ dân trên vẫn chưa nhận được tiền bồi thường như biên bản thỏa thuận. Trong khi đó, phía công ty TNHH Space 21 Fonexim vẫn “loay hoay”, “khất lần” việc đền bù cho các hộ dân đang ngày đêm sống trong cảnh hoang mang, lo lắng vì nhà cửa bị lún, nứt nghiêm trọng.

Trước câu hỏi của PV, về việc trách nhiệm của UBND phường Minh Khai như thế nào trước việc quyền và lợi ích hợp pháp của 3 hộ dân trên đang bị xâm hại? Bà Triệu Thị Kim Dung, Chủ tịch UBND phường Minh Khai cho biết: ngày 15/4/2011, cơ quan này đã có công văn gửi UBND quận Hai Bà Trưng, Thanh tra Xây dựng quận Hai Bà Trưng báo cáo và xin ý kiến về sự việc trên. Trong vòng 10 ngày (kể từ ngày 15/4/2011), nếu Công ty TNHH Space 21 Fonexim không bồi thường, giải quyết dứt điểm sự việc, UBND phường đề nghị UBND quận Hai Bà Trưng ban hành quyết định đình chỉ xây dựng, cắt điện, cắt nước… lực lượng Công an sẽ tiến hành giải tán công nhân đang làm việc tại đây.

Theo luật sư Trương Anh Tú, Trưởng Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho hay: Trong trường hợp Công ty TNHH Space 21 Fonexim “chây ỳ” không bồi thường thỏa đáng, đúng pháp luật đối với 3 hộ dân trên, thì các hộ dân có thể làm đơn khởi kiện công ty TNHH Space 21 Fonexim ra tòa án để được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

(Theo dantri)

Dành cho người xây nhà