Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Phường Hạ Đình, Thanh Xuân: Dân kêu cứu về việc đền bù đất

24/09/2010 09:43

Gần đây, 71 hộ gia đình thuộc ngõ 117 đường Khương Đình, tổ 2 cụm 1, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội liên tục có đơn kêu cứu, yêu cầu Ban đền bù giải phóng mặt bằng dự án thoát nước giai đoạn II tuyến sông Tô Lịch đền bù cho họ theo tiêu chuẩn đất ở chứ không thể chỉ hỗ trợ như thể đất lấn chiếm.

Ngõ 117 đường Khương Đình, phường Hạ Đình nơi sắp bị giải tỏa

Theo xác minh của phóng viên, trong số 71 gia đình ở ngõ 117 đường Khương Đình, thuộc phường Hạ Đình có 10 gia đình trước đây (trước năm 1997) thuộc phường Thượng Đình quản lý; 61 hộ thuộc quản lý của xã Khương Đình. Tất cả các hộ gia đình này đều sinh sống ổn định tại địa chỉ này từ những năm 80, 90 thế kỷ trước, có nghĩa là ở ổn định trước 15-10-1993, không tranh chấp với ai, phù hợp quy hoạch lúc đó. Các hộ gia đình đều có những giấy tờ khẳng định sự định cư hợp pháp của mình. Như gia đình ông Trịnh Văn Long mua nhà về đây ở từ năm 2000. Nguồn gốc ngôi nhà này là của bà Kiều Thị Thái, xây dựng từ năm 1991, có phiếu thu tiền đất của UBND xã Khương Đình. Đến năm 1992 bà Thái bán cho ông Phan Quốc Khanh có sự xác nhận của chính quyền phường Thượng Đình do ông Phạm Công Thùy ký. Đầu năm 2000 ông Phạm Quốc Khanh lại bán cho ông Trịnh Văn Long, có xác nhận của UBND phượng Hạ Đình.

Như vậy, xét về nguồn gốc đất thì rõ ràng đất của ông Long là đất ở, nếu thu hồi thì phải được đền bù theo Luật Đất đai. Trường hợp thứ 2 là gia đình ông Phạm Ngọc Lâm. Ngày 18-3-1993 ông Lâm mua nhà của bà Trần Thị Bích Lan. Năm 1991 bà Lan mua của ông Vượng. Ông Vượng đã nộp tiền đất cho UBND xã Khương Đình năm 1991, có phiếu thu. Tại đơn đề nghị chuyển quyền sử dụng mảnh đất này cho bà Lan, UBND xã Khương Đình đã xác nhận như sau: “Anh Vượng có thửa đất trên do xã quản lý chưa làm thủ tục cấp giấy, được phép làm nhà. Nay chuyển quyền cho chị Trần Thị Lan”. Và bà Lan đã bán cho ông Lâm như nêu trên đây. Như vậy đất của ông Lâm phải được coi là hợp pháp, được đền bù đất ở theo luật định khi bị thu hồi.

Tuy nhiên Ban đền bù giải phóng mặt bằng dự án đã không công nhận nguồn gốc hợp pháp này mà cho rằng đất của các hộ dân ở đây là đất thuộc diện lưu không bờ sông nên không được đền bù đất ở và cho biết là trong sổ địa chính năm 1994 có nghi chữ “LưuKbsog” có nghĩa là lưu không bờ sông. Điều nghi vấn là chữ LưuKbsog này không phải là nét chữ gốc của người lập sổ năm 1994. Hơn nữa, theo quy định của Luật Đất đai năm 2003 thì sổ địa chính 1994 này không có giá trị là tài liệu dùng để xác định nguồn gốc đất!

Về vụ việc này, ngày 8-7-2010 UBND TP. Hà Nội đã có công văn số 5200/UBND-TNMT gửi UBND quận Thanh Xuân yêu cầu kiểm tra, chỉ đạo việc xác nhận nguồn gốc đất tại phường Hạ Đình. Trong công văn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh chỉ đạo UBND quận Thanh Xuân kiểm tra, chỉ đạo UBND phường Hạ Đình và Hội đồng bồi thường, tái định cư quận Thanh Xuân sớm xác định nguồn gốc và quá trình sử sụng đất của các hộ gia đình có đơn khiếu nại theo đúng quy định hiện hành để làm căn cứ lập phương án hỗ trợ theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, kể từ khi có chỉ đạo của chính quyền thành phố đến nay người dân vẫn chưa được đối thoại với chính quyền phường và Hội đồng bồi thường để trình bày nguyện vọng, cũng như cung cấp chứng cứ về quá trình sử dụng đất của mình.

(Theo ĐĐK)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang