Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1 Batdongsan.com.vn

 

Qua cơn sốt đất, chủ đầu tư "bỏ rơi" khách hàng

17/05/2018 14:23

Khách hàng mua đất mòn mỏi chờ được cấp sổ đỏ suốt gần 10 năm trong khi phía chủ đầu tư lại tỏ ra thờ ơ và đưa ra những lý do không thuyết phục.

Khách hàng mòn mỏi chờ được cấp sổ đỏ

Mua một lô đất tại dự án khu đô thị Mỹ Phước 4 thuộc TX. Bến Cát (Bình Dương) của Công ty CP kinh doanh và Phát triển Bình Dương (gọi tắt là TDC, một công ty con của Tổng Công ty Becamex Bình Dương), người mua phải thanh toán đủ tiền theo yêu cầu nhưng hàng chục năm trời vẫn không được cấp sổ đỏ.

khu đô thị Mỹ Phước 4
Sau 10 năm triển khai, dự án khu đô thị Mỹ Phước 4 vẫn án binh bất động

Ông L. cho biết, ông mua đất tại dự án đô thị Mỹ Phước 4 đã được gần 10 năm nhưng đến nay vẫn chưa nhận được sổ đỏ. Khi đòi quyền lợi, chủ đầu tư hứa hẹn sẽ có vào tháng sau, nhưng đến hẹn lại tiếp tục hứa, cứ như thế hết năm này qua năm khác.

Về nguyên nhân khiến người chủ đầu tư chậm cấp sổ đỏ cho khách hàng, ông Phạm Danh, Giám đốc Sở TN&MT Bình Dương cho rằng là do vướng quy hoạch. Hơn nữa, cơn sốt đất tại dự án Mỹ Phước 4 không còn nên chủ đầu tư cũng không mấy mặn mà. Trong khi đó, doanh nghiệp lại mang vốn đi đầu tư dự án khác.

Ông Danh cho biết: "Việc khách hàng mua đất tại dự án đô thị Mỹ Phước 4 chưa được cấp sổ vì nơi đây vướng quy hoạch. Cụ thể, tại thời điểm triển khai dự án, chủ đầu tư được phê duyệt quy hoạch 1/2000. Tuy nhiên, sau đó có chủ trương mới buộc phải chuyển đổi từ quy hoạch 1/2.000 sang thành quy hoạch chi tiết 1/500. Do đó, để đủ điều kiện cấp sổ buộc chủ đầu tư phải thay đổi lại quy hoạch, đồng nghĩa phải đáp ứng đủ các tiêu chí đặt đúng quy hoạch 1/500. Trong khi đó, để chuyển đổi quy hoạch không dễ và tốn kém kinh phí đầu tư hơn".

đất nền dự án
Đến nay, hàng trăm khách hàng dự án đô thị Mỹ Phước 4 vẫn chưa được nhận sổ đỏ

Cũng theo Giám đốc Sở TN&MT Bình Dương, thời gian tới, sau khi kiểm tra, nếu thấy chủ đầu tư không đáp ứng yêu cầu thì có thể thu hồi dự án Mỹ Phước 4. Dù vậy, vì còn ràng buộc bởi quyền lợi của khách hàng nên sở vẫn sẽ tạo điều kiện để cùng gỡ rối với chủ đầu tư. Ông Danh cho hay: "Liên quan đến dự án Mỹ Phước 4, chúng tôi đã họp bàn rất nhiều lần. Chúng tôi liên tục tiếp người dân đến phản ánh xung quanh việc mua đất chưa có sổ đỏ. Để giải quyết tình trạng này, tới đây phía sở sẽ tác động hơn nữa đến chủ đầu tư".

Chủ đầu tư “sống chết mặc bay”

Trong hợp đồng mua bán, sau khi khách hàng thanh toán 95% giá chuyển nhượng bất động sản, Công ty TDC sẽ làm thủ tục theo yêu cầu của cơ quan nhà nước để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở. Kể từ ngày khách hàng thanh toán đủ tiền, chậm nhất là sau 12 tháng, khách hàng sẽ được cấp sổ.

Nhưng trên thực tế, sau khi đóng đủ tiền và đã gần 10 năm mà họ vẫn phải chờ cấp sổ trong vô vọng. Dù chậm cấp sổ cho khách hàng nhưng chủ đầu tư vẫn rất thờ ơ và đưa ra những lý do không thuyết phục. Khi cơ quan báo chí liên hệ, Công ty TDC tỏ ra không có thiện chí trả lời kiến nghị của khách hàng.


Chủ đầu tư vẫn thờ ơ dù chậm giao sổ đỏ cho khách

Theo phản ánh của khách hàng, phía chủ đầu tư không có câu trả lời thuyết phục mà chỉ cho biết đang làm thủ tục để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Một khách hàng bức xúc: "Chủ đầu tư liên tục hứa hẹn tháng này đến tháng nọ trong suốt nhiều năm khiến chúng tôi không còn tin tưởng. Chúng tôi đã mất quá nhiều thời gian để đi đòi quyền lợi nhưng chỉ tốn thêm tiền mà việc vẫn không có hướng gì mới".

Một khách hàng khác, ông Ng.P.L nói: "Chúng tôi nói với chủ đầu tư rằng, nên đưa ra một hướng xử lý dứt điểm, một là thông báo dự án không cấp được sổ, hai là cấp vào một thời gian nào nhất định. Họ cứ hứa rồi thất hứa càng khiến chúng tôi bức xúc. Tôi cũng muốn khởi kiện ra tòa để đòi quyền lợi nhưng doanh nghiệp “dở trò” rồi lại không được gì. Tôi thật sự thất vọng với Công ty TDC vì đã đặt niềm tin sai về họ".

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngoài dự án đô thị Mỹ Phước 4, trước đó, Công ty CP Phát triển hạ tầng kỹ thuật (Becamex IJC) thuộc Tổng công ty Becamex Bình Dương sau khi triển khai dự án The Green River (tại phường Thới Hòa, TX. Bến Cát) vào năm 2011 cũng chậm trễ trong việc cấp sổ đỏ cho khách hàng. Hay tại dự án khu định cư Việt Sing của Công ty Becamex (thuộc phường Thuận Giao, thị xã Thuận An), khách hàng cũng phải chờ nhiều năm để được cấp sổ.

Trước thực tế này, dư luận đặt câu hỏi vì sao các công ty trực thuộc Tổng Công ty Becamex đồng loạt thất hứa với khách hàng mà vẫn được chọn thực hiện các dự án trọng điểm. Becamex được xem là “ông trùm” bất động sản tại Bình Dương. Các công ty bất động sản lớn nhỏ tại Bình Dương đều cho biết họ bán lại dự án được lấy từ Becamex.

Theo Tienphong.vn
Chat