Quận Cầu Giấy (Hà Nội): Hàng chục hộ dân ồ ạt xây nhà không phép

21/09/2011 10:50 

Trong nhiều ngày qua, hàng chục hộ dân ngang nhiên tiến hành xây dựng ồ ạt các công trình không phép trên mặt đường Trần Quốc Hoàn, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Điều đáng nói là chính quyền cơ sở đã “làm ngơ” trước tình trạng trên.

Báo Dân trí nhận được đơn tố cáo của hơn 40 hộ dân đại diện tổ 23, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội phản ánh về tình trạng xây dựng không phép tràn lan trên chính quyến phố trung tâm quận Cầu Giấy.

Trước phản ánh trên, PV đã vào cuộc xác minh vụ việc này.

Theo tìm hiểu của PV cho thấy, thực hiện chủ trương và chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội và quận Cầu giấy, hiện nay phường Dịch Vọng Hậu đang giải tỏa và giải phóng mặt bằng đường Trần Quốc Hoàn (đoạn từ cổng sau Trường ĐH Sư phạm Hà Nội đến ngã tư đường Phan Văn Trường). Việc làm này thể hiện sự đúng đắn của Đảng ủy, UBND phường Dịch Vọng Hậu trong việc thực hiện các chủ trương của Quận và Thành phố, xây dựng các tuyến đường theo đúng quy hoạch nhằm xây dựng thủ đô Hà Nội văn minh, sạch đẹp.

Việc làm này cũng thể hiện quyết tâm hành động rất cao của lãnh đạo Thành phố trong việc xóa bỏ nút thắt cổ chai đã làm ách tắc giao thông, gây ô nhiễm môi trường, làm mất cảnh quan đô thị và vi phạm trật tự xây dựng kéo dài trong nhiều năm qua trên đường Trần Quốc Hoàn mà dư luận xã hội, các phương tiện thông tin đại chúng đã nhiều lần lên tiếng phê phán.

Đông đảo cử tri đang hết sức phấn khởi từ nay phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu giấy sẽ có một tuyến phố rộng rãi, khang trang, làm đẹp cho TP. Hà Nội, nâng cao tầm vóc và vị thế Thủ đô.

Tuy nhiên liên tiếp những ngày qua, trong khi phường đang tiến hành giải tỏa, giải phóng mặt bằng, thì một số hộ dân ở đây đã đào móng, chuyên chở vật liệu đến để xây nhà không phép một cách ồ ạt, tràn lan.

Sự việc này một lần nữa gây nên bức xúc, lo lắng cho dân cư sống trong khu vực, vì nếu đoạn đường lại tiếp tục bị thắt cổ chai, trên tuyến phố sắp được giải tỏa lại mọc lên các quán xá, nhà siêu mỏng, làm méo mó con đường trái với quy hoạch, sẽ hết sức phản cảm và không thể chấp nhận được…

Điều đáng nói là trong “ Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở” (sổ đỏ) của các hộ sống ở dãy nhà B10, tổ 23 phường Dịch Vọng Hậu được UBND quận Cầu Giấy cấp tháng 11 năm 2008 ghi rõ mặt phía bắc tiếp giáp với vỉa hè đường Trần Quốc Hoàn rộng 8 mét, nhưng nay lại bị một số hộ dân xây dựng đè lên diện tích vỉa hè này.

Ngày 20/9, làm việc với PV, ông Dương Thắng, cán bộ thanh tra xây dựng phường Dịch Vọng Hậu đã thừa nhận tình trạng hàng chục hộ dân đang xây dựng tràn lan trên đường Trần Quốc Hoàn là chưa được cấp phép. Ông Thắng "lý luận", để xảy ra sự việc như vậy là do lực lượng cán bộ thanh tra xây dựng của phường “mỏng” (có 3 người), nên không bao quát, xử lý hết.

Cũng trong ngày 20/9, PV đã có buổi làm việc với ông Trần Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy để làm rõ vụ việc trên. Ông Hà cũng xác nhận các hộ dân trên đã tự ý xây dựng khi chưa được UBND quận cấp phép. Để xảy ra tình trạng xây dựng không phép tràn lan, trách nhiệm thuộc về UBND phường Dịch Vọng Hậu.

Trước sự việc trên, cử tri phường Dịch Vọng Hậu kiến nghị lãnh đạo Thành phố Hà Nội, UBND quận Cầu Giấy cần khẩn trương vào cuộc, có biện pháp kịp thời ngăn chặn tình trạng xây dựng không phép ồ ạt đang xảy ra tại một quận trung tâm của Thủ đô như trên.

(Theo Dantri)

Dành cho người xây nhà