Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Quận Hoàng Mai: Không phép vẫn xây dựng chung cư để bán!

10/12/2010 09:35 

Mặc dù chưa được cấp giấy phép xây dựng nhưng công ty Ngọc Lan đã tiến hành xây dựng chung cư cao tầng tại khu đất gần 5.000m2 nằm trên địa bàn phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai – Hà Nội) rồi bán phần lớn số lượng căn hộ dưới hình thức “Hợp đồng góp vốn đầu tư”.

Theo tìm hiểu của PV, mục đích ban đầu của khu đất này là để xây dựng trụ sở làm việc và văn phòng giới thiệu sản phẩm.

Sử dụng sai mục đích

Ngày 21.9.2007, UBND TP.Hà Nội ra Quyết định số 3765/QĐ-UBND về việc giao cho công ty TNHH cơ khí Hưng Sơn (công ty Hưng Sơn) thuê 4.889m2 đất tại phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) để xây dựng trụ sở làm việc và văn phòng giới thiệu sản phẩm. Diện tích này gồm 3.337m2 đất thuộc quỹ đất công ích do UBND phường Hoàng Liệt quản lý và 1.552m2 đất nông nghiệp được 4 hộ chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Ngày 3.11.2008, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Vũ Hồng Khanh ký Quyết định 1791/QĐ-UBND, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho công ty Hưng Sơn và ghi rõ mục đích “làm trụ sở làm việc và văn phòng giới thiệu sản phẩm”.

Ngày 9.9.2009, công ty Hưng Sơn chuyển nhượng 100% cổ phần (29.700 cổ phần, giá 100 nghìn đồng/cổ phần) cho công ty CP kinh doanh bất động sản Ngọc Lan (công ty Ngọc Lan) do bà Dương Thị Ngọc Lan làm giám đốc. Tổng số tiền chuyển nhượng mà công ty Ngọc Lan phải trả cho công ty Hưng Sơn được ghi trong hợp đồng là 12 tỉ 935 triệu đồng.

Công trình chung cư cao tầng tại phường Hoàng Liệt của công ty Ngọc Lan đã thi công xong phần móng. Ảnh: H.A

Sau khi “mua đứt” đám đất thuê của công ty Hưng Sơn, công ty Ngọc Lan bắt đầu thực hiện rao bán các căn hộ trên giấy dưới hình thức “hợp đồng góp vốn hợp tác đầu tư”. Cụ thể, ngày 28.1.2010, công ty Ngọc Lan ký hợp đồng với ông Nguyễn Mạnh C ở Nhật Tân (Tây Hồ - Hà Nội). Hợp đồng ghi rõ, ông C phải “góp” 969 triệu đồng để có được 1 căn hộ số 4, tầng 13, diện tích 69,2m2.

Hay một trường hợp khác, công ty Ngọc Lan ký hợp đồng góp vốn hợp tác đầu tư với ông Hồ Ngọc Kh - trú tại K1, Hào Nam (phường Cát Linh). Thực chất của bản hợp đồng này là để có được 1 căn hộ số 2, tầng 19, diện tích 69,2m2, ông Kh phải “góp” cho công ty Ngọc Lan hơn 1 tỉ đồng.

Như vậy, quyết định của TP.Hà Nội, giấy chứng nhận QSDĐ ghi rõ mục đích sử dụng là: “Trụ sở làm việc và văn phòng giới thiệu sản phẩm”, nhưng hiện nay, công ty Ngọc Lan đã bán gần hết số căn hộ tại lô đất ngõ 83 đường Ngọc Hồi.

Phường làm ngơ?

Mặc dù nhiều lần tới UBND phường Hoàng Liệt để xác minh công trình đã có giấy phép xây dựng hay chưa, nhưng chúng tôi không có được câu trả lời từ phía chính quyền. Sau nhiều lần hẹn, ông Nguyễn Kiến Thuận - Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt cho biết đang giao cho cấp phó kiểm tra. Gần một tuần sau, chúng tôi lại liên hệ với ông Thuận theo như hẹn nhưng ông vẫn trả lời là... “để tôi kiểm tra lại”.

Sự khó hiểu trong cách xử lý của lãnh đạo phường khiến chúng tôi phải tìm đến gặp đơn vị cấp phép công trình này là Sở Xây dựng. Ông Trần Viết Ngôn - Phó chánh Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội khẳng định: “Quy mô xây dựng của công trình này là thuộc quyền Sở Xây dựng cấp phép. Theo quyết định của TP.Hà Nội thì công ty Hưng Sơn chỉ được phép xây dựng trụ sở làm việc và văn phòng cho thuê, như vậy nếu có bán thì rõ ràng là sai mục đích. Tôi khẳng định công trình này chưa hề được Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng”.

Về trách nhiệm kiểm tra, xử lý công trình không phép, ông Ngôn dẫn chứng Quyết định 89/2007/QĐ-TTg: “Phường phải có trách nhiệm thanh tra, kiểm tra các chủ đầu tư xây dựng công trình trên địa bàn trong việc tuân thủ các quy định của pháp luật về quy hoạch xây dựng, thiết kế xây dựng đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; phát hiện và kịp thời áp dụng các biện pháp ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật như: Xây dựng không phép; xây dựng sai giấy phép...’’.

Liệu UBND phường Hoàng Liệt không biết hay cố tình làm ngơ cho một công trình đồ sộ, nhưng không phép, đang được thi công ngay cạnh UBND phường?

(Theo Lao Động)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang