Quản lý chung cư: Vẫn mỗi nơi một cách

26/09/2008 09:56 

Mặc dù quy chế quản lý sử dụng chung cư đã được Bộ Xây dựng ban hành nhưng trên hiện tại, mỗi khu chung cư vẫn đang áp dụng mô hình quản lý khác nhau. Mỗi mô hình đều đang tồn tại những bất cập.

Bàn giao cho TP quản lý: Bất cập

Như báo Xây dựng từng đề cập, sau khi hoàn tất việc đầu tư, theo quy định của TP Hà Nội, Tổng công ty HUD đã bàn giao toàn bộ hạ tầng kỹ thuật các khu đô thị mới (KĐTM) Bắc Linh Đàm, Định Công và Mỹ Đình II cho TP quản lý.

Theo dự kiến, các KĐTM khác do Tổng công ty đầu tư cũng sẽ tiếp tục được bàn giao nay mai. Tuy nhiên, việc tiếp quản này của TP nhanh chóng làm nản lòng các cư dân bởi sự quy củ, nề nếp trước đây đã không được duy trì.

Trong lòng các KĐTM nói trên bắt đầu xuất hiện những đống rác vô tội vạ, những hố ga hở nắp. Tình trạng lấn chiếm vỉa hè làm không gian riêng, phá đi lát lại vỉa hè nham nhở, kéo dây điện chằng chịt không quá hiếm.

Trước đó, việc quản lý KĐTM cũng như thực hiện các dịch vụ đô thị ở các KĐT nói trên như thu gom rác thải, thoát nước, chăm sóc cây xanh, duy tu bảo dưỡng công trình kỹ thuật, an ninh trật tự… do Cty TNHH Nhà nước một thành viên Dịch vụ quản lý Nhà ở và Khu đô thị (HUDS) thuộc TCty HUD đảm nhiệm.

Mặc dù chi phí cho công tác duy tu, bảo dưỡng công trình, vận hành các thiết bị máy móc, cho các dịch vụ đô thị… mà HUDS thực hiện luôn cao hơn so với khoản chi phí dịch vụ đóng góp của dân (30.000 đồng/hộ/tháng) nhưng Tổng công ty HUD vẫn chấp nhận bù lỗ cho HUDS để Cty này làm tốt nhiệm vụ của mình.

Lý do là vì ngay từ ý tưởng quy hoạch cho đến triển khai xây dựng, vận hành, chủ đầu tư mong muốn tạo dựng những KĐTM mang thương hiệu HUD đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, về cảnh quan đô thị, bài bản trong quản lý vận hành chung cư và cung cấp các dịch vụ đô thị.

Từ câu chuyện của các KĐT mang thương hiệu HUD, chúng tôi tự hỏi: Các KĐT khác như Phú Mỹ Hưng, Ciputra… sẽ ra sao khi hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ đô thị bàn giao lại cho chính quyền đô thị thống nhất quản lý.

Không (chưa) bàn giao: Bức xúc không kém

Trong khi đó, câu chuyện quản lý chung cư ở các KĐTM khác lại đang diễn ra theo chiều ngược lại. Mặc dù dự án Làng quốc tế Thăng Long còn chưa hoàn tất việc đầu tư xây dựng nhưng nhiều tháng nay, cư dân ở đây nóng lòng mong việc BQL các dự án phát triển nhà và đô thị (Tổng công ty Xây dựng Hà Nội) bàn giao hạ tầng cho các cơ quan chức năng của TP.

Nguyên do là đơn vị quản lý vận hành KĐT này đã không thực hiện đến nơi đến chốn trách nhiệm của mình. Trật tự giao thông trong KĐT rất lộn xộn, không có hệ thống biển báo. Không có bãi đỗ xe tập trung, ôtô đỗ bừa bãi trên vỉa hè, dưới lòng đường.

Còn ở KĐTM Trung Hòa - Nhân Chính thì việc bàn giao hạ tầng lại được thực hiện theo kiểu "nửa vời". Chủ đầu tư (Tổng công ty VINACONEX) đã bàn giao đường giao thông, đèn đường và… 2m vỉa hè (tính từ mép đường trở vào) cho các đơn vị thuộc ngành giao thông công chính (nay là giao thông vận tải).

Phần vỉa hè còn lại vẫn do Cty Vinasinco - đơn vị thành viên Tổng công ty Vinaconex - quản lý, khai thác. Do thiếu chỗ đỗ xe nên nhiều đoạn vỉa hè của KĐT này đã được dùng làm nơi trông giữ xe.

Nhiều người dân ở đây rất bức xúc vì vỉa hè trở nên chật chội, rất khó đi lại. Có lẽ do một vỉa hè hai đơn vị quản lý nên nhiều chỗ bị hư hỏng, lồi lõm, nhưng lâu nay không được sửa chữa.

Có nên cứng nhắc trong chính sách?


Hẳn nhiên là TP Hà Nội có cái lý riêng khi ban hành quyết định yêu cầu các chủ đầu tư KĐTM bàn giao hạ tầng kỹ thuật để chính quyền thống nhất quản lý.

Nhất là khi trên thực tế mỗi KĐTM lại áp dụng một mô hình quản lý như hiện nay, trong đó có cả những mô hình quản lý khiến người dân kêu trời về phí dịch vụ xã hội quá cao nhưng chất lượng lại không đạt như nhà đầu tư công bố.

Nhưng việc bàn giao liệu có vội vàng khi mà năng lực, nhân lực của các đơn vị về vệ sinh môi trường, quản lý hè đường… TP có hạn? Liệu quyết định này có quá cứng nhắc và không khuyến khích xã hội hóa công tác quản lý KĐTM như tinh thần mà quy chế quản lý sử dụng chung cư do Bộ Xây dựng ban hành?

Theo quy chế này, việc quản lý sử dụng nhà chung cư được thực hiện theo nguyên tắc tự quản, phù hợp với pháp luật về nhà ở.

Việc huy động kinh phí quản lý sử dụng nhà chung cư và quản lý kinh phí này thực hiện theo nguyên tắc tự trang trải, công khai, minh bạch, mức đóng góp kinh phí quản lý vận hành không vượt quá mức giá do UBND tỉnh, TP trực thuộc Trung ương quy định.

Việc vận hành nhà chung cư phải do doanh nghiệp có năng lực chuyên môn về quản lý vận hành nhà chung cư thực hiện.

Theo Báo Xây Dựng

Dành cho người xây nhà