Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Quản lý khu đô thị mới rất cần cơ chế linh hoạt

20/09/2008 08:46 

Những khu đô thị mới được đầu tư xây dựng đã tạo nên một bước ngoặt cho đô thị. Giờ đây, người ta không còn bàn cãi về mô hình nhà ở này có thích hợp hay không. Nhưng khi những e ngại ban đầu về khu đô thị đã nguôi đi thì nỗi lo về việc quản lý, vận hành những khu nhà ở này sao cho tốt lại "nóng lên".

Quản lý khu đô thị mới rất cần cơ chế linh hoạt Theo quy định, sau khi đầu tư xây dựng xong các hạng mục trong khu đô thị mới, chủ đầu tư bàn giao cho các cơ quan chức năng của Thành phố như giao thông, vệ sinh môi trường… quản lý. Ở một số khu đô thị, mặc dù dự án đầu tư xây dựng còn chưa hoàn tất, người dân vẫn tha thiết được bàn giao việc quản lý hạ tầng cho các cơ quan chức năng. Nhưng thực tế có nơi đã được bàn giao, song chất lượng quản lý lại không được như trước.

Trong khi các tuyến phố đang trở nên sạch đẹp, ngăn nắp hơn thì nhiều khu đô thị lại mất đi sự nề nếp vốn có. Hàng rong, xe thồ, lấn chiếm vỉa hè… những vấn nạn của đường phố giờ đây đang "nghênh ngang" tại những nơi đáng lẽ phải là kiểu mẫu về văn minh đô thị.

Vấn nạn phố phường "lẻn" vào đô thị mới


Không còn quy củ như trước đây, trên những đoạn đường của khu Bắc Linh Đàm giờ đây đã thấy xuất hiện những túi rác vứt vội, thỉnh thoảng lại bắt gặp những hố ga mất nắp đen ngòm… Một số nắp hố ga bằng gang bị mất đã được thay vội bằng nắp ga bê tông. Tuy nhiên, do không phù hợp về kích cỡ nên những cái nắp thay thế này xộc xệch và nhanh chóng bị vỡ nát. Thay thế cho khung cảnh yên tĩnh, ngăn nắp của một khu đô thị vốn hấp dẫn bởi môi trường, cảnh quan, là sự ồn ã rất "phố phường" với những gánh hàng rong, xe thồ, quán nước lấy vỉa hè làm nơi trú ngụ. Cây xanh vốn là "niềm tự hào" của khu đô thị mới Bắc Linh Đàm nay cũng không còn được chăm chút kỹ lưỡng như trước đây. Cành khô, cành gẫy rơi chỏng chơ. Quanh các gốc cây là cỏ, cây dại mọc đầy.

Dạo quanh khu đô thị mới Định Công, sự đổi thay không mong đợi khiến người ta phải suy nghĩ. Trước đây không có chuyện được lấn chiếm vỉa hè kinh doanh. Còn bây giờ, người ta tự ý sử dụng, lát lại gạch. Vỉa hè trở nên nham nhở, mỗi đoạn một màu. Ở khu đô thị mới, có quy hoạch hạ tầng hẳn hoi, vậy mà đường dây điện vẫn kéo chằng chịt.

Bàn giao rồi, dân kêu cũng chịu!

Trong ngành xây dựng, mô hình quản lý của Tổng Cty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) vẫn luôn được xem là tiêu biểu và hiệu quả. Tổng Cty đã làm chủ đầu tư và quản lý tới hơn 100 khối nhà chung cư suốt từ Bắc vào Nam. Chính vì vậy, sự xuống cấp trong công tác quản lý tại các khu đô thị nêu trên khiến người ta không khỏi băn khoăn.

Trao đổi với ông Lê Văn Năm, giám đốc Xí nghiệp phụ trách Bắc Linh Đàm và Bán đảo (thuộc Cty TNHH Nhà nước một thành viên Dịch vụ nhà ở và khu đô thị (HUDS) - Tổng Cty HUD) về sự xuống cấp trong công tác quản lý khu đô thị Bắc Linh Đàm, Định Công trong thời gian gần đây, ông Năm cho biết,theo quy định hiện hành, Tổng Cty đã bàn giao toàn bộ hạ tầng kỹ thuật của khu đô thị mới Bắc Linh Đàm, Định Công, Mỹ Đình II về các cơ quan chuyên ngành của Thành phố về giao thông, vệ sinh môi trường quản lý. Sau này toàn bộ hạ tầng trong các khu đô thị mới cũng sẽ được bàn giao nốt. Hiện Cty chỉ còn quản lý việc vận hành các tòa nhà. Điều đó có nghĩa những việc như thu gom rác thải, thoát nước, chăm sóc cây xanh, duy tu bảo dưỡng công trình hạ tầng kỹ thuật, an ninh trật tự…sẽ không do chủ đầu tư là HUD thực hiện nữa.

Nhận được phản ánh của người dân về việc khu vực này, khu vực kia cây xanh bị chết, hay tình trạng đổ rác bừa bãi, hè đường bị đào bới lung tung, mất nắp hố ga… chúng tôi chỉ có thể phản ánh lại với các đơn vị quản lý - ông Năm nói. Gần đây nhất, vào đầu tháng 9, khi thấy tình trạng mất nắp hố ga xảy ra quá nhiều, Xí nghiệp đã có công văn đề nghị Cty TNHH nhà nước một thành viên Cấp thoát nước HN có biện pháp xử lý. Đơn vị trực tiếp quản lý là Xí nghiệp số 4 cũng đã cử cán bộ xuống kiểm tra và có đặt nắp ga thay thế.

Trên thực tế, theo quan sát của phóng viên, những nắp ga gang bị mất đã được thay thế bằng nắp ga bê tông, không đúng kích cỡ nên rất khấp khểnh. Việc thay thế nắp ga không đúng chủng loại không những gây phản cảm mà còn nguy hiểm cho người qua lại.

Theo Kinh Tế Đô Thị

Chủ đề được quan tâm

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang