Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Quản lý và đầu tư xây dựng công trình ngầm đô thị

16/07/2009 08:46

Đó là chủ đề chính của hội thảo do Bộ Xây dựng phối hợp với Công ty APAVE Việt Nam và Đông Nam Á tổ chức tại Hà Nội, ngày 15/7. Quy hoạch không gian ngầm là một trong những vấn đề được tập trung phân tích nhiều nhất tại hội thảo này.

Quản lý và đầu tư xây dựng công trình ngầm đô thị

Đánh giá về các đô thị các chuyên gia nhận định: Đô thị Việt Nam đang phát triển nhanh cả về quy mô, số lượng, chất lượng và tạo ra áp lực về hạ tầng đô thị, nhà ở, văn phòng, giao thông đô thị và không gian công cộng. Đặc biệt tại các đô thị lớn như TP.HCM, Hà Nội, quỹ đất gần như cạn kiệt, với không gian xanh, không gian cộng cộng ngày càng bị thu hẹp… Vì vậy, xu thế mới sẽ là tận dụng phát triển song song cả chiều cao lẫn chiều sâu của đô thị. Tuy nhiên, các đô thị ở Việt Nam hiện chỉ chú trọng phát triển về chiều cao, chưa chú ý đến vấn đề không gian ngầm dẫn đến bất cập trong việc phát triển không gian đô thị. Đơn cử, tại TP.HCM, do không có quy hoạch không gian ngầm nên khi đầu tư xây dựng các tuyến metro ngầm đã nảy sinh hàng loạt vấn đề vì các công trình trên đất đều đã hiện hữu từ trước và hệ thống đất trống quá chật…

PGS.TS. Lưu Đức Hải - Cục trưởng Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng) cho rằng: thiếu quy hoạch không gian ngầm đô thị làm cản trở công tác quản lý và đầu tư về lĩnh vực này. Ngoài ra, chúng ta còn thiếu một hành lang pháp lý với những quy chế, quy định, tiêu chuẩn cơ bản về công tác đầu tư xây dựng công trình ngầm đô thị. Vì vậy hiện nay nhiều khi các cơ quan chức năng phải “tùy nghi’ trong các quyết định.

Theo Cục trưởng Cục Hạ tầng Kỹ thuật (Bộ Xây dựng) Nguyễn Hồng Tiến: Việc sử dụng không gian ngầm để xây dựng công trình ngầm có nhiều lợi thế những cũng không ít thách thức như đầu tư ban đầu lớn nhưng khả năng thu hồi lâu dài, độ rủi ro cao trong quá trình xây dựng, thường bị chậm tiến độ, tăng chi phí đầu tư… Đặc biệt, công trình ngầm còn liên quan đến tính mạng con người nên từ quy hoạch đến thi công đòi hỏi phải tuân thủ theo hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn cụ thể, nghiêm ngặt.

Theo đề xuất tại hội thảo, trong thời điểm khởi đầu hình thành không gian ngầm đô thị tại Việt Nam như hiện nay, công tác quy hoạch chính là điểm mấu chốt. Việc quy hoạch xây dựng ngầm phải trở thành yêu cầu bắt buộc và là một nội dung của quy hoạch xây dựng đô thị. Khi lập quy hoạch xây dựng đô thị phải căn cứ vào nhu cầu phát triển của thành phố để quy hoạch xây dựng ngầm.

Cùng đó, các đại biểu cũng tập trung thảo luận một số khía cạnh như: sử dụng và quản lý không gian ngầm; pháp luật đất đai đối với công trình ngầm; quy hoạch, quản lý và đầu tư xây dựng công trình ngầm tại một số thành phố lớn; công tác kiểm tra và chứng nhận sự phù hợp chất lượng xây dựng dự án metro.

Theo TTXVN

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn