Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Quảng Ngãi: Hàng loạt công trình dang dở do nhà thầu tháo chạy

26/09/2012 09:33

Hàng loạt nhà thầu tháo chạy khiến cho nhiều công trình giao thông cũng như trường học tại Quảng Ngãi bị bỏ dở, làm trở ngại lưu thông và việc học hành, gây bức xúc cho nhân dân trong vùng.

Quảng Ngãi: Hàng loạt công trình dang dở do nhà thầu tháo chạy | ảnh 1
Trường THCS số 2 Trà Phong xây dựng dở dang (Ảnh minh họa)

Từ những công trình giao thông dở dang

Gói thầu số 8, thuộc tuyến đường thị trấn Ba Tơ - Ba Lế, do liên danh Công ty TNHH Hưng Phát và Xí nghiệp An Huy Quảng Ngãi thi công mới đạt hơn 40% khối lượng trong hợp đồng. Trong khi đó, nhà thầu đã được ứng hơn 70% vốn và hiện đã tháo chạy, bỏ lại hàng chục hạng mục công trình dở dang và đang xuống cấp nghiêm trọng. Cho dù huyện Ba Tơ đã điều chỉnh vốn cho gói thầu này lên tám tỷ đồng (tăng hai tỷ đồng so dự toán ban đầu) nhưng nhà thầu vẫn không có khả năng thi công. Chủ đầu tư đã nhiều lần ra văn bản yêu cầu Công ty TNHH Hưng Phát tiếp tục tổ chức thi công nhưng đơn vị vẫn không triển khai. Huyện Ba Tơ hiện đã thẩm định dự toán, xác định giá trị thiệt hại của gói thầu và buộc Công ty TNHH Hưng Phát phải trả lại khoản tiền cho Nhà nước hơn 6,755 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay, công ty vẫn không thực hiện đúng cam kết về khối lượng thi công, cố tình chiếm dụng nguồn vốn đầu tư cho công trình. Huyện Ba Tơ đang hoàn thiện hồ sơ và đề nghị cơ quan chức năng khởi tố vụ án theo đúng pháp luật.

Tương tự, trên địa bàn huyện miền núi Tây Trà, nhiều nhà thầu đã dừng thi công hàng loạt tuyến đường huyết mạch, gây lãng phí tiền tỷ. Điển hình tuyến Trà Phong - Gò Rô - Trà Bung có chiều dài hơn 6,6 km với tổng vốn đầu tư gần 48 tỷ đồng. Theo hợp đồng ký kết, bốn đơn vị trúng thầu phải hoàn thành công trình vào cuối tháng 12-2011. Thế nhưng, sau khi thi công đạt gần 40% khối lượng công trình thì các nhà thầu đã tháo chạy. Một số tuyến đường khác trên địa bàn huyện hiện nay cũng rơi vào tình cảnh thi công chậm tiến độ từ sáu đến 16 tháng cho nên nhiều hạng mục công trình bị xuống cấp, hư hỏng như: tuyến Trà Phong - Trà Ka dài 6 km, tổng vốn 49 tỷ đồng; Trà Phong - Trà Xinh dài hơn 5 km, tổng vốn đầu tư 29 tỷ đồng; Trà Bao - Trà Quân, tổng vốn 31 tỷ đồng...

Riêng tuyến đường Trà Phong - Gò Rô - Trà Bung, mới đây Thanh tra HĐND huyện Tây Trà đã tiến hành kiểm tra và phát hiện những sai phạm nghiêm trọng của cả nhà thầu và chủ đầu tư về thi công chậm tiến độ, chủ đầu tư đã chi tiền vượt so khối lượng thực hiện. Thậm chí một số nhà thầu đã được chủ đầu tư "ưu ái" ứng vốn khoảng 60% theo hợp đồng, nhưng do năng lực tài chính, kỹ thuật quá yếu không đủ khả năng tổ chức thi công cho nên nhà thầu đã bỏ lại nhiều hạng mục công trình dở dang, hư hỏng, gây lãng phí tiền tỷ. Chẳng hạn, tại gói thầu số 8 của tuyến đường Trà Phong - Gò Rô - Trà Bung do liên danh Công ty TNHH Thiên Vũ và Đại Trung trúng thầu với số tiền hơn 22 tỷ đồng. Dù mới thi công hơn 30% khối lượng nhưng đã được tạm ứng và thanh toán hơn 50% giá trị so hợp đồng, tương ứng với số tiền hơn 12,2 tỷ đồng.

Sau khi được ứng vốn, hai nhà thầu này tháo chạy, không thi công để hoàn ứng khối lượng. Đến nay, số tiền nợ ứng chưa thu hồi được của các nhà thầu tại huyện Tây Trà lên đến hơn 11 tỷ đồng. Nhiều nhất là Công ty TNHH Thiên Vũ hơn 5,7 tỷ đồng, Công ty TNHH Hoàng Vũ hơn 2,1 tỷ đồng, Công ty TNHH Hoàng Long hơn 1,1 tỷ đồng... Chủ tịch UBND huyện Tây Trà Hoàng Anh Ngọc cho biết: "Nguyên nhân các tuyến đường bị "đứng bánh" không phải vì chủ đầu tư thiếu vốn mà là do các nhà thầu thiếu năng lực. Do vậy, trên cơ sở hợp đồng kinh tế, huyện chúng tôi sẽ kiên quyết xử phạt nhà thầu, kể cả phương án đưa ra tòa khởi kiện theo pháp luật quy định".

Thực tế nêu trên cho thấy, nhiều nhà thầu không đủ năng lực về tài chính, kỹ thuật để nhận thi công những công trình lớn, phức tạp. Có những công ty, xí nghiệp chỉ mượn hồ sơ năng lực của đơn vị khác để tham gia đấu thầu công trình. Do lựa chọn nhà thầu không đủ năng lực, nhiều chủ đầu tư đã lúng túng, khó giải quyết, trong khi hầu hết vốn đối ứng của các công trình đã được Ban Quản lý các dự án đầu tư cơ bản của tỉnh, huyện chi tạm ứng vượt so khối lượng công trình thi công.


Đến những ngôi trường hoang phế

Đến thăm Trường THCS nội trú Ba Tơ sau cơn mưa chiều giữa tháng 9 này, chúng tôi thấy thật xót xa với các hạng mục công trình xây dựng dở dang đang phơi ngoài mưa gió hàng năm trời, đã rêu phong, hư hỏng. Các em ở đây đang thiếu phòng học, trong khi đó công trình khởi công xây dựng từ đầu năm 2008 đến nay vẫn chưa xong, gây thiệt hại kinh tế đáng kể. Phó Hiệu trưởng nhà trường Bùi Thị Minh Tâm cho biết, các hạng mục nhà hiệu bộ, nhà bộ môn, nhà ở học sinh đều thi công dở dang, chỉ mới đạt khoảng 60% khối lượng công trình (nếu so hợp đồng, nhà thầu đã chậm tiến độ hơn bốn năm). Trong khi đó, Công ty TNHH Minh Châu - Bình Định (nhà thầu) đã được ứng vốn hơn 90% và đến nay vẫn chưa trở lại hoàn thiện công trình.

Mặc dù, Ban Giám hiệu nhà trường đã nhiều lần mời trực tiếp Giám đốc Công ty TNHH Minh Châu đến xử lý dứt điểm những tồn tại, sai phạm trong quá trình thi công công trình, nhưng đến nay nhà thầu vẫn cố tình lẩn trốn, vô trách nhiệm đối với công trình ?!... Theo biên bản kiểm tra của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi, công trình xây dựng Trường THCS dân tộc nội trú Ba Tơ đã có nhiều sai phạm. Nguyên Hiệu trưởng Rô Đăm Bình, chủ đầu tư, đã không am hiểu chuyên môn, quản lý vốn đầu tư lỏng lẻo, gây thất thoát, lãng phí. Trong thi công không có hợp đồng giám sát và chưa lên khối lượng xây lắp hoàn chỉnh, nhưng kho bạc đã cho nhà thầu ứng hơn 90% vốn đầu tư. Hậu quả, nhà thầu đã bỏ trốn, công trình xây dựng dở dang, xuống cấp.

Còn tại huyện miền núi Tây Trà, năm 2010, từ nguồn vốn chương trình mục tiêu kiên cố hóa trường học, huyện đã quyết định xây dựng Trường THCS số 2 Trà Phong với tổng vốn đầu tư hơn 2,3 tỷ đồng. Công trình do Xí nghiệp xây dựng Việt Quảng trúng thầu với thời hạn thi công một năm (từ tháng 10-2010 đến tháng 10-2011). Tuy nhiên, sau khi xây dựng đạt khoảng 65% khối lượng công việc thì nhà thầu tháo chạy, bỏ lại công trình dở dang, hoang phế. Mặc dù, Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện Tây Trà đã liên tục gửi thông báo mời nhà thầu đến làm việc về những sai phạm trong hợp đồng nhưng đơn vị cố tình lẩn tránh...

Không chỉ vậy, khu hoạt động thể chất (HĐTC) thuộc Dự án cải tạo, mở rộng Trường THPT chuyên Lê Khiết (TP Quảng Ngãi) đã được khởi công xây dựng từ đầu năm 2005, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành và hiện nơi đây đang trở thành khu hoang phế, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc dạy và học của nhà trường. Khu HĐTC ở gói thầu số 5, với tổng mức đầu tư 1,712 tỷ đồng do Công ty CP Long Việt (LOVICO) có trụ sở tại Đà Nẵng trúng thầu. Đáng lưu ý, nhà đa năng thi công dở dang, một số hạng mục chưa triển khai xây dựng nhưng đơn vị chủ đầu tư đã nghiệm thu và quyết toán khống cho đơn vị thi công hơn 90 triệu đồng. Hiện Ban Giám hiệu nhà trường đã nhiều lần mời Công ty CP Long Việt đến giải quyết những tồn tại trong quá trình thi công, quyết toán công trình nhưng nhà thầu "im lặng" và trốn tránh trách nhiệm.

Đứng ở trung tâm khu HĐTC xây dựng dở dang, chúng tôi thật xót xa, bởi đây là một ngôi trường có bề dày truyền thống nhất của tỉnh Quảng Ngãi, nhưng việc xây dựng khu HĐTC cho trường đã kéo dài năm năm nhưng vẫn chưa xong. Hiện những mảng tường chung quanh khu HĐTC đã bong tróc, cửa sắt thông gió của nhà thi đấu đa năng đã han gỉ gần hết, bên trong nhà thi đấu, nhà vệ sinh ngổn ngang gạch vữa xây dở. Bước vào khuôn viên rộng như sân bóng đá là cảnh tượng rêu phong, cùng khu HĐTC cỏ mọc xum xuê. Hiện, các con nghiện trong TP Quảng Ngãi đã đục một mảng tường phía đường Bùi Thị Xuân thành nhiều lỗ để chui vào và biến nơi đây thành điểm thường xuyên tiêm chích ma túy, gây hoang mang cho học sinh trong trường.

Phó Hiệu trưởng Trường chuyên Lê Khiết Trương Ngọc Thơi bức xúc cho biết: "Cùng khởi công xây dựng, nhưng khu nhà hiệu bộ đã đưa vào sử dụng hơn năm năm, còn khu HĐTC thì vẫn ngổn ngang vật liệu, nhiều hạng mục xây dựng dở dang, lâu ngày đã xuống cấp, hư hỏng, gây lãng phí lớn. Hiện, các giờ thể dục và sinh hoạt ngoại khóa của học sinh vẫn phải tổ chức trong khuôn viên chính của trường, ảnh hưởng rất nhiều đến các lớp học khác. Mặc dù, nhà trường đã nhiều lần kiến nghị lên các ngành chức năng và báo chí đã lên tiếng nhưng đến nay, nhà thầu vẫn "im hơi lặng tiếng".

Rõ ràng, hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều công trình thi công dở dang, xuống cấp, gây lãng phí hàng trăm tỷ đồng do nhà thầu tự ý tháo chạy. Điều đó kéo theo nhiều hệ lụy, nhất là những công trình giao thông, giáo dục hiện đang trong tình trạng chậm tiến độ, dở dang, xuống cấp khiến việc học hành của các em gặp trở ngại và việc đi lại của người dân càng khó khăn hơn, nhất là mùa mưa, bão đến gần. Đề nghị tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra, xử lý dứt điểm những sai phạm của nhà thầu, lập lại trật tự trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

(Theo TNO)


Tin nhiều người đọc

 

Thị trường BĐS Quảng Ngãi - Điểm đến mới của giới đầu tư địa ốc (08:00 06/12/2018)

Đầu tư officetel - miếng hời lớn từ lợi nhuận cho thuê (08:00 07/12/2018)

Tp.HCM sử dụng 174 căn hộ để thực hiện di dời, tái định cư các hộ dân Quận 1 (08:38 07/12/2018)

Đồng Nai: Ba công ty môi giới bất động sản vào "tầm ngắm" điều tra (09:20 08/12/2018)

Nhiều khách hàng đặt cọc ngay tại lễ mở bán căn hộ Oriental Westlake (08:00 08/12/2018)

Eco Green Central Park: Không gian ước ao cho mọi cư dân thành thị (09:01 06/12/2018)

Tin mới nhất

 

CitiAlto – Căn hộ tầm trung chất lượng khác biệt và vượt trội (08:00 12/12/2018)

Cả nước còn khoảng 2.300 căn hộ chung cư tồn kho (17:19 11/12/2018)

Triển vọng nào cho thị trường BĐS nhà ở Việt Nam 2019? (15:02 11/12/2018)

Cần Thơ bổ sung 3 dự án nhà ở quy mô lớn vào danh mục đầu tư năm 2018-2020 (10:24 11/12/2018)

Lừa bán đất dự án tràn lan: Gốc rễ do lòng tham (10:10 11/12/2018)

Đất nền đô thị ven biển Bà Rịa - Vũng Tàu hút nhà đầu tư (09:52 11/12/2018)

Tin cũ hơn

 

KĐT Vĩnh Điềm Trung – Nha Trang: Diện mạo mới của cuộc sống hiện đại (08:58 26/09/2012)

Lại xôn xao đề xuất chẻ nhỏ căn hộ (08:37 26/09/2012)

Tp.HCM: Khuyến khích doanh nghiệp xây nhà cho thuê (08:21 26/09/2012)

Chủ dự án Văn Khê "chưa biết Luật"? (15:19 25/09/2012)

Chung cư 102 Trường Chinh: Chủ đầu tư đơn phương tăng giá (14:38 25/09/2012)

Giá thuê nhà ở tăng cao, văn phòng giảm giá vẫn ế (13:32 25/09/2012)

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn