Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Quảng Trị: Ban quản lý TTTM Lao Bảo “tự ý” cắt lô quầy cho thuê

25/06/2011 08:26

Gần 30 hộ tiểu thương đang kinh doanh tại tầng 2, khu A1 Trung tâm Thương mại Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị đã có những phản ánh về tình trạng nói trên với PV Báo PL&XH.

Theo trình bày của các tiểu thương, vào năm 2009, họ đã ký hợp đồng với Văn phòng Ban quản lý Trung tâm thương mại (BQL TTTM) Lao Bảo thuê lô quầy kinh doanh.

Theo đó, diện tích một lô quầy là 29m2, giá trị thanh toán là 23.345.000đ với thời gian hơn 2 năm (từ ngày 2/6/2009, hết hạn là  ngày 1/8/2011).

Hợp đồng thuê lô quầy trên cũng ghi rõ: Bên B có trách nhiệm lắp đặt lô quầy đúng quy cách, vị trí và diện tích mà bên A đã cung cấp và hướng dẫn. Đặc biệt, các hộ tiểu thương không được chia nhỏ lô quầy để chuyển nhượng cho người khác và ngược lại…

Quảng Trị: Ban quản lý TTTM Lao Bảo “tự ý” cắt lô quầy cho thuê | ảnh 1
Lô quầy hàng cuối cùng tại khu A1 tầng 2 của Khu Kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo đã bị chia nhỏ gây bức xúc dư luận.

Tuy nhiên, lúc thời gian gần hết hợp đồng cho thuê quầy thì BQL TTTM Lao Bảo đã “bí mật” chia nhỏ hai lô quầy (phía hai đầu của khu kinh doanh trên) thành 4 lô quầy nhỏ với diện tích mỗi lô khoảng hơn 15m2 cho 4 cá nhân đứng tên và đưa vào sử dụng.

Các hộ kinh doanh trên đã phát hiện việc làm khuất tất này, và cho rằng: Ông Sơn- Giám đốc BQL tự chia nhỏ các lô quầy này nhằm mục địch trục lợi cá nhân với một số hộ kinh doanh vì sau khi hết hạn thuê quầy, các hộ kinh doanh sẽ tiến hành đấu lại lô quầy (vị trí). Đến lúc đó, 4 hộ sử dụng các lô quầy nhỏ vừa mới được chia ra nghiễm nhiên được đấu trúng 4 lô mới với diện tích 29 m2/lô quầy. Những hộ kinh doanh các mặt hàng lớn như: Rượu, bia, chăn, áo quần… phải chuyển hàng sang lô 15m2 sẽ không có diện tích để kinh doanh. Như vậy mọi vốn liếng đầu tư vào đó xem như “muối bỏ biển”.  Hỏi lúc đó, ai có thể xem xét đến thiệt hại này?

Trả lời cho các hộ kinh doanh trên, ông Nguyễn Sơn cho rằng: Việc chia nhỏ lô quầy trên là quyền của BQL, các hộ kinh doanh đừng thắc mắc, BQL sẽ không giải quyết vấn đề trên.

Trao đổi với PV Báo PL&XH, ông Nguyễn Sơn cho rằng, tách nhỏ các lô quầy trên là giải quyết vấn để lấy cửa thông gió chứ không có mục đích gì.

Tuy nhiên, khi PV đề cập đến vấn đề nếu không chia nhỏ lô quầy mà vẫn có cách khác để thông gió và đảm bảo quyền lợi của người dân có làm được không? Ông Nguyễn Sơn thừa nhận không cần chia nhỏ vẫn có cách khác để thông gió!

Ông Sơn còn khẳng định, việc chia nhỏ cũng có sự đồng ý của BQL Khu kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo.

Ông Nguyễn Văn Bình, Phó trưởng Ban Khu kinh tế TM  đặc biệt Lao Bảo cho biết, sẽ tổ chức cuộc họp với các hộ kinh doanh để xem xét lại các vấn đề mà BQL TTTM Lao Bảo đã đưa ra và có phương án giải quyết hợp tình hợp lý. Ông Bình cũng cho rằng, vì sự việc có liên quan đến người dân trên địa bàn huyện Hướng Hóa, nên BQL cũng đã báo cáo với lãnh đạo huyện này xin ý kiến.
Tuy nhiên, liên hệ với ông Đặng Minh Khanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa thì ông Khanh khẳng định, đến giờ phút này chưa nhận được báo cáo nào của Ban quản lý Khu kinh tế thương mại về sự việc trên. Ông Khanh cho biết, ông sẽ sắp xếp công việc để nắm bắt lại các trường hợp báo phản ánh và có hướng xử lý.

Theo điều tra của PV Báo PL&XH thì BQL TTTM Lao Bảo còn dùng nhà vệ sinh nam để cho một số hộ kinh doanh thuê làm kho chứa hàng. Chưa hết, hành lang thông qua các khu cũng được BQL này trưng dụng khoanh lại cho một số hộ tiểu thương thuê bỏ hàng...

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị cần có cách giải quyết thấu tình đạt lý cho người kinh doanh tại khu kinh tế này. Không để xảy ra tiền lệ xấu ảnh hưởng đến việc thu hút các nhà đầu tư vào Khu Kinh tế  TM đặc biệt Lao Bảo.  

(Theo PLXH)

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn