Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Quốc hội nói “không” với dự án đường sắt cao tốc Hà Nội - TP.HCM

21/06/2010 08:50

Chiều 19-6, Quốc hội đã biểu quyết nội dung được người dân quan tâm: dự án đường sắt cao tốc Hà Nội - TP.HCM. Quốc hội đã dành ba lần biểu quyết với hai phương án và cả ba lần số phiếu tán thành đều không quá bán.

Bản nghị quyết của Quốc hội về dự án đường sắt cao tốc Hà Nội - TP.HCM có bốn điều. Người điều khiển phiên họp là Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên đã đề nghị Quốc hội biểu quyết lần lượt với từng nội dung.
 

Kết quả biểu quyết điều 2 nghị quyết của Quốc hội về dự án đường sắt cao tốc Hà Nội - TP.HCM - Ảnh: V.Dũng

Trong đó ở phương án 2, điều 1, nội dung “Tán thành chủ trương đầu tư xây dựng đường sắt cao tốc Hà Nội - TP.HCM với tư tưởng chỉ đạo, nội dung và bước đi như điều 2 nghị quyết này” đã được 427 đại biểu có mặt biểu quyết, trong đó chỉ có 185 đại biểu tán thành (37,53%), 208 đại biểu không tán thành (42,19%) và 34 đại biểu không biểu quyết.

Ở các nội dung khác, số đại biểu tán thành các phương án đều không quá bán. Cụ thể, phương án 1, nội dung để biểu quyết nêu “trong thời gian tới cần huy động mọi nguồn lực để đầu tư, cải thiện hạ tầng giao thông…” có 209 đại biểu tán thành (42,3%), 191 đại biểu không tán thành (38,74%) và 39 đại biểu không biểu quyết.

Ở phương án 2, điều 2, Quốc hội biểu quyết về việc giao Chính phủ các công việc:

1- Rà soát, hoàn chỉnh quy hoạch tổng thể giao thông cả nước cả đường bộ, đường sắt, đường thủy, hàng không; xác định rõ lộ trình thực hiện;

2- Tiếp tục nghiên cứu toàn diện hơn các điều kiện bảo đảm tính khả thi của tuyến đường sắt cao tốc Hà Nội - TP.HCM, trên cơ sở đó nghiên cứu lập dự án đầu tư một trong hai tuyến Hà Nội - Vinh hoặc TP.HCM - Nha Trang trình Quốc hội xem xét; 3- Báo cáo kết quả đầu tư các đoạn tuyến được chọn, đánh giá và trình Quốc hội xem xét việc triển khai đầu tư các bước tiếp theo. Nội dung này có 157 đại biểu tán thành (31,85%), 170 đại biểu không tán thành (34,48%) và 82 đại biểu không biểu quyết.

Với 3 lần biểu quyết như vậy, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên kết luận: như vậy Quốc hội không đồng tình với nghị quyết về dự án đường sắt cao tốc Hà Nội - TP.HCM. Do Quốc hội kỳ này không tán thành nên giao cho Chính phủ tiếp tục chuẩn bị dự án kỹ hơn để trình trong các kỳ họp sau.
 

Trước khi Quốc hội biểu quyết dự án này, đoàn thư ký đã phát phiếu thăm dò ý kiến đại biểu Quốc hội. Kết quả cho thấy 271/474 đại biểu Quốc hội được phát phiếu thăm dò (chiếm 57,17%) đồng tình việc nên thông qua nghị quyết về chủ trương đầu tư xây dựng đường sắt cao tốc tại kỳ họp này, 192 đại biểu không đồng ý ra nghị quyết, ba đại biểu có ý kiến khác và tám đại biểu không có ý kiến.

Tuy đa số đại biểu nhất trí có nghị quyết về chủ trương đầu tư, nhưng theo kết quả kiểm phiếu thăm dò, chỉ có 148 đại biểu đồng tình với phương án mà Chính phủ đã trình, 201 đại biểu chọn theo phương án lùi thời gian khởi công và 13 đại biểu có ý kiến khác.


Theo Tuổi Trẻ

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn