Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Quy chế mới về việc thực hiện các dự án đấu giá quyền sử dụng đất

02/06/2008 08:12 

"Chuyển từ phương án bán đấu giá từng lô đất riêng lẻ sang bán cả lô hoặc xây nhà xong mới tổ chức bán đấu giá".

Trên đây là kiến nghị của một số ban, ngành, quận, huyện ở Hà Nội về việc thực hiện các dự án đấu giá quyền sử dụng đất.

Đấu giá đất chững theo biến động thị trường BĐS

Theo Sở TNMT&NĐ Hà Nội, tính đến cuối tháng 5/2008, TP đã tổ chức được 15 phiên đấu giá quyền sử dụng đất tại 11 dự án, với quy mô 3,1 ha đất. Tổng số tiền trúng đấu giá là 587,78 tỷ đồng, mới đạt 26,7% kế hoạch năm (Chỉ tiêu kế hoạch năm 2008 là 2.200 tỷ đồng).

Để thực hiện được mục tiêu này, UBND TP đã đầu tư 100 tỷ đồng để ứng vốn thực hiện các dự án chuẩn bị mặt bằng khu đất đấu giá quyền sử dụng đất tuy nhiên, kết quả lại quá thấp. Nguyên nhân được đánh giá là thị trường bất động sản có dấu hiệu chững lại.

Số lượng người tham gia đấu giá có hạn khiến giá trúng đấu giá ở mức độ vừa phải, không cao. Trong khi đó, nhiều dự án lại chưa đẩy mạnh được các điều kiện để tổ chức đấu giá như giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật, chuẩn bị hồ sơ...

Mới đây, Sở TNMT Hà Nội đã có thống kê hàng loạt các dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật trên các khu đất chuẩn bị đấu giá quyền sử dụng đất bị chậm tiến độ như các khu ở Láng Hạ, khu đô thị Mỹ Đình - Mễ Trì, khu đô thị Nam Trung Yên... trong khi nhu cầu về nhà ở của người dân đang ngày càng bức xúc.

Thêm vào đó là hàng loạt khu đất chưa được bán theo kế hoạch của TP. Điển hình là quận Hoàng Mai từ đầu năm đến nay chưa bán đấu giá được bất kỳ lô đất nào.

Theo ông Vũ Văn Hậu, Giám đốc Sở TNMT Hà Nội, tiến độ đấu giá quyền sử dụng đất chậm sẽ gây hạn chế việc huy động nguồn vốn từ quỹ đất để đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm của thành phố và các công trình hạ tầng trên địa bàn quận, huyện.

Để đẩy nhanh tiến đọ đấu giá các khu đất, nhiều lãnh đạo quận, huyện đã kiến nghị TP cho phép được bán những lô đất chưa hoàn thành hạ tầng kỹ thuật. Tuy nhiên, những ý kiến này đã không được lãnh đạo TP chấp nhận.

Ông Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định, chủ trương của TP yêu cầu các dự án phải hoàn thành hạ tầng kỹ thuật mới được bán là có lý do chính đáng vì không thể có chuyện đang làm dở dang mà đề nghị được cấp giấy chứng nhận (GCN) để bán.

“Phải đầu tư xong hạ tầng mới được phép bán, tránh tình trạng cấp GCN xong chủ đầu tư bán cho người khác rồi cuốn gói đi để dự án dở dang như khu Trung Yên”, ông Khanh quả quyết.

Sẽ hạn chế bán đất lô riêng lẻ cho các hộ dân

Theo ông Vũ Hồng Khanh, tất cả các cuộc đấu giá đất từ trước đến nay đều được thông báo rộng rãi đến người dân và đã có nhiều lô đất được bán cho người dân.

“Nhưng trong lộ trình phát triển của một Thủ đô hiện đại, một số khu vực không thể tồn tại theo cơ chế cũ, là nhà được bán, được xây theo kiểu chia lô được. Hà Nội mà cứ để phát triển những nhà lô theo kiểu chiều ngang 4 mét, chiều dài sâu hút thì sẽ phá vỡ cảnh quan đô thị”, ông Khanh nhận xét.

Đa số đại diện các quận, huyện cũng đồng tình với ý kiến trên. Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Lê Văn Phượng nêu ý kiến, sau khi bán đất theo từng lô riêng lẻ cho hộ dân, vấn đề quản lý về trật tự xây dựng rất phức tạp.

“Các hộ dân sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thường xây dựng nhà theo từng kiến trúc riêng nên trông lôm nhôm và gây mất mỹ quan đô thị”, ông Phượng phát biểu.

Có ý kiến kiến nghị nên xây nhà xong mới tổ chức bán đấu giá bằng cách bán đấu giá cả lô đất lớn cho các nhà đầu tư để xây dựng nhà ở có kiến trúc thống nhất.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh cũng khẳng định, đối với những khu vực có hạ tầng kỹ thuật tốt, có điều kiện chỉnh trang đô thị thì vẫn tổ chức bán đấu giá theo từng lô riêng lẻ để người dân có điều kiện tiếp cận trực tiếp và mua được đất.

Riêng những khu vực mà yêu cầu cần quy hoạch kiến trúc thống nhất thì thành phố đồng ý chủ trương bán đấu giá quyền sử dụng đất theo cả lô để các nhà đầu tư trúng thầu tiến hành xây dựng dự án. Nhưng phải trên cơ sở tính toán đến quyền lợi của người dân.

Như vậy, nếu TP quyết định sẽ hạn chế bán nhà chia lô cho người dân mà bán qua các chủ đầu tư có nhiều vốn để có thể mua được cả khu đất lớn, sẽ nảy sinh tình trạng, người dân có như cầu mua nhà sẽ phải mua qua trung gian này.

Và như vậy, giá nhà sẽ bị đẩy cao lên vì mục đích kinh doanh của các nhà đầu tư, cơ hội để người dân có được nhà cũng sẽ ít hơn.

Theo Dantri

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang