Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Quý II-2013, thị trường mặt bằng bán lẻ Hà Nội ổn định

10/07/2013 08:03  |  Theo TTVN

Báo cáo thị trường BĐS Quý II-2013 của CBRE cho thấy, thị trường mặt bằng bán lẻ Hà Nội khá ổn định. Vingroup sẽ tiếp tục giữ vị trí hàng đầu về thị phần thị trường bán lẻ nhờ hai dự án Vincom Mega Mall Royal City và Vincom Mega Mall Times City.

Báo cáo của CBRE cho thấy, thị trường mặt bằng bán lẻ khá ổn định trong Quý II-2013, tuy nhiên cần ghi nhận việc Hàng Da Galleria đóng cửa để tái cấu trúc sau khi mở cửa vào Q3/2011. Do đó, nguồn cung của khu vực trung tâm giảm 5.500 m2. Giá thuê trung bình tại các trung tâm thương mại khu vực trung tâm và ngoài trung tâm lần lượt đạt khoảng 76 USD và 31 USD/m2/tháng, giảm 8,9% và 4,8% so với quý trước. Giá thuê của sảnh bán lẻ và TTTM tổng hợp khá ổn định so với quý trước.

Vingroup giữ vị trí hàng đầu về thị phần thị trường bán lẻ Hà Nội (1)
Giá thuê trung bình của TTTM và sảnh bán lẻ giảm theo quý

Công suất thuê của khu vực trung tâm tăng 3,1% so với Quý I-2013. Tuy nhiên, công suất thuê trung bình của khu vực trung tâm giảm 2,7% so với quý trước, đạt 84%. Công suất thuê khu vực ngoài trung tâm khoảng 83%, giảm 3,8% so với quý trước. Số cửa hàng đóng cửa và mở thêm trong quý này lần lượt là 60 và 62, tuy nhiên còn có một số cửa hàng thu hẹp diện tích.

Hiện tại, khoảng 10 dự án đang gần hoàn thiện tại Hà Nội. Một số dự án sẽ gia nhập thị trường vào nửa cuối năm 2013 trong khi một số dự án sẽ chuyển đổi mục đích kinh doanh do nguồn cung hiện tại quá cao.

Vingroup giữ vị trí hàng đầu về thị phần thị trường bán lẻ Hà Nội (2)
Công suất thuê giảm 2,7% theo quý, 1,8% theo năm

Báo cáo của CBRE cũng cho biết trong Quý II-2013, thị trường bán lẻ Việt Nam nhận được một số tín hiệu lạc quan. Warburg Pincus, một trong những quỹ đầu tư riêng lẻ hàng đầu thế giới, mua 20% cổ phần Trung tâm thương mại của Vingroup với giá trị khoảng 200 triệu USD. Warburg Pincus sẽ hợp tác với Vingroup trong việc điều hành dự án. Điều này cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn giành sự tập trung đáng kể vào phân khúc mặt bằng bán lẻ.

Thêm vào đó, Thông tư 08/ 2013/ TT-BTM của Bộ Công thương về việc điều chỉnh quy định Kiểm tra Nhu cầu Kinh tế (ENT) có khả năng sẽ làm tăng niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài tới thị trường Việt Nam. Các nhà bán lẻ nước ngoài sẽ không phải thông qua kiểm định ENT nếu như mở thêm cửa hàng có diện tích nhỏ hơn 500 m2 hoặc tại khu vực quy định.

Ngoài Ocean Mart Hà Đông, Ocean Mall tại Làng quốc tế Thăng Long và Ocean Mall sắp khai trương tại Trung Hòa Nhân Chính, Ocean Group tiếp tục mở rộng đầu tư trong lĩnh vực bán lẻ với việc lập kế hoạch dự án Star City Center với diện tích 180.000 m2.

Vingroup giữ vị trí hàng đầu về thị phần thị trường bán lẻ Hà Nội (3)
Nguồn cung tương lai dự báo
670.000 m2 từ 10 dự án đã hoàn thiện

Vingroup dự kiến sẽ tiếp tục nắm giữ vị trí hàng đầu về thị phần thị trường bán lẻ Hà Nội nhờ hai dự án Vincom Mega Mall Royal City và Vincom Mega Mall Times City với tổng diện tích 437.000 m2. Vincom Mega Mall Royal City sẽ khai trương vào tháng 7/2013 và trở thành trung tâm thương mại lớn nhất Việt Nam. Vincom Mega Mall Times City chính thức cho thuê mặt bằng bán lẻ trong Quý II-2013.

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang