Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Quyết liệt đẩy nhanh tiến độ dự án đường Láng - Hòa Lạc

29/08/2008 11:01

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, dựán đường Láng - Hòa Lạc sẽ phải hoàn thành vào tháng 12/2009. Tuy nhiên, do vướng mắc ở nhiều khâu khiến nhiều hạng mục, công đoạn của dự án đang bị chậm lại. Để đẩy nhanh tiến độ sao cho hoàn thành dự án theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GTVT đã có những chỉ đạo kịp thời.

 

 

Vẫn vướng ở GPMB

 

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư mở rộng đường Láng - Hòa Lạc: Công tác GPMB dự án trên đến nay đã cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, vẫn còn những vướng mắc chưa được giải quyết ở các huyện Từ Liêm, Quốc Oai, Hoài Đức và Thạch Thất. Một số điểm GPMB chậm do thiết kế kỹ thuật chậm, ảnh hưởng đến việc xây dựng phương án GPMB, đặc biệt là tại các nút giao ở huyện Từ Liêm. Đại diện huyện Hoài Đức, Thạch Thất cho biết, vẫn còn những vướng mắc trong xây dựng khu tái định cư, nên chưa thể tổ chức GPMB, bàn giao cho nhà thầu…

 

Bộ trưởng Bộ GTVT - Hồ Nghĩa Dũng cho biết: Hiện nay Thủ đô Hà Nội đã được mở rộng, cùng với việc quy hoạch lại Thủ đô, trong đó có nội dung quy hoạch về giao thông, đường Láng - Hòa Lạc sẽ trở thành trục đô thị lớn nhất, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội - an ninh - quốc phòng của Thủ đô. Ngoài ra, dự án còn là công trình trọng điểm phải hoàn thành trong dịp lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long. Trong thời điểm hiện tại, các đơn vị thi công gặp nhiều khó khăn do biến động giá vật tư, nguyên vật liệu cũng như việc huy động vốn để thi công từ Ngân hàng.

 

Để tháo gỡ khó khăn cho dự án này, Chính phủ và các bộ, ngành liên quan đã có nhiều văn bản, hướng dẫn. Tuy nhiên, quá trình thực hiện vẫn còn nhiều vướng mắc cần tiếp tục giải quyết. Ngày 01/8/2008, Bộ Xây dựng đã có Văn bản số 1551/BXD-KTXD về việc hướng dẫn thêm một số nội dung của Thông tư số 09/2008/TT-BXD về cơ bản đã tháo gỡ vướng mắc khi tổ chức thực hiện Thông tư số 09/2008/TT-BXD. Bộ GTVT sẽ có văn bản triển khai thực hiện (giao Cục Quản lý xây dựng & chất lượng CTGT soạn thảo). 

 

Sẽ làm quyết liệt

 

Với mục tiêu hoàn thành dự án đúng tiến độ yêu cầu theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là đến cuối 2009 phải hoàn thành dự án (trừ nút giao Hòa Lạc ), Bộ GTVT yêu cầu Tổng công ty Tư vấn thiết kế giao thông vận tải rà soát lại về chất lượng của hồ sơ khảo sát thiết kế dự án, khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ và xem xét điều chỉnh giải pháp kết cấu theo hướng đơn giản, dễ thi công, đảm bảo chất lượng, tiến độ dự án để các đơn vị thi công có đủ cơ sở lập các biện pháp thi công tối ưu nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công.

 

Trong tháng 8/2008, phải hoàn thành toàn bộ việc lập, thẩm định và phê duyệt các dự toán của dự án. Ban QLDA Thăng Long chỉ đạo các nhà thầu cần chủ động khẩn trương thực hiện việc lập các dự toán điều chỉnh theo các quy định hiện hành.  Đối với công tác điều hành, tổ chức triển khai dự án trên công trường hiện đã có nhiều chuyển biến tích cực nhưng nhìn chung khí thế chưa cao và chưa đồng đều. Tổng thầu xây lắp và các đơn vị thi công cần rút kinh nghiệm trong tổ chức thi công nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Ban QLDA Thăng Long và Tổng thầu Vinaconex nghiên cứu, xem xét việc thanh toán, tạm ứng vốn trên cơ sở phù hợp với tiến trình thực hiện hạng mục thi công và có các biện pháp quản lý, giám sát việc sử dụng đúng mục đích vốn của dự án

 

Về công tác GPMB, tuy đây là trách nhiệm của thành phố Hà Nội, Bộ GTVT sẽ phối hợp chặt chẽ với UBND TP Hà Nội và làm việc cụ thể với các cơ quan liên quan để giải quyết dứt điểm những vướng mắc còn tồn tại. Các nhà thầu cần đặc biệt chú ý các vấn đề về đảm bảo giao thông trên tuyến và an toàn giao thông cũng như vệ sinh môi trường khi thi công.

 

Ngày 26/8, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Phí Thái Bình và Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường đã làm việc với các cơ quan, đơn vị liên quan nhằm tháo gỡ vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), đẩy nhanh tiến độ thi công đường Láng - Hòa Lạc. Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP nhấn mạnh, Chính phủ, các bộ, ngành, thành phố đã đặc biệt quan tâm, nỗ lực chỉ đạo tiến độ xây dựng đường Láng - Hòa Lạc và đã thu được kết quả nhất định. Để hoàn thành công trình đúng dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, các cơ quan liên quan phải hợp tác chặt chẽ hơn nữa, đẩy nhanh tiến độ GPMB, thi công dự án...

 

 

 

Theo Kinh tế đô thị

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang