Rủi ro khi mua đất nông nghiệp

15/08/2008 09:03 

"Mua" 3 sào đất nông nghiệp (360m2/sào) với giá 150 triệu đồng/sào tại Quốc Oai hồi tháng 7.2007, giờ anh Hoàng (Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội) như ngồi trên lửa khi Quốc Oai đã trở thành một huyện của Hà Nội.

Anh Hoàng cho biết đã "mua" mấy sào đất này trong giai đoạn đất ở Hà Tây đang lên cơn sốt do thông tin sắp hợp nhất với Hà Nội. Lúc đầu ý định của anh "mua" đất tại một dự án khu đô thị mới thuộc Hà Đông, nhưng do thời điểm đó, đất nền dự án giá rất cao và khó "mua", "cò"â đất thuyết phục anh "mua" đất lúa, vốn cũng đã được quy hoạch để làm khu đô thị mới.

"Cò" vẽ ra rằng, với chính sách đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) của Hà Tây, 3 sào đất nông nghiệp nếu bị thu hồi (khi thực hiện quy hoạch) sẽ được đền bù gần 100m2 đất dịch vụ, bán rẻ cũng được 700 - 800 triệu đồng, cộng với tiền đền bù đất, hoa màu thì rõ là "lãi to". Lãi đâu chưa thấy, giờ anh Hoàng đang đứng ngồi không yên vì quy hoạch thì có nhưng cả năm nay chẳng thấy triển khai gì, thậm chí chủ đầu tư nghe nói còn đang muốn "chạy làng" vì không có tiền thực hiện dự án. Cộng vào đó, khi trở thành một phần của Hà Nội, chính sách đền bù GPMB cũng có nhiều thay đổi.

Theo chính sách đền bù GPMB của Hà Tây, người bị thu hồi đất nông nghiệp với diện tích bất kỳ thì ngoài việc được đền bù bằng tiền theo khung giá của UBND tỉnh ban hành, còn được bồi thường hoa màu, hỗ trợ chuyển nghề... trung bình khoảng 200.000 đồng/m2; ngoài ra được giao đất dịch vụ bằng 10% diện tích bị thu hồi. Tuy nhiên, Quyết định 33/2008/QĐ-UB ngày 29.6.2008 của UBND TP Hà Nội lại quy định khác. Chính sách đền bù bằng đất nền (đất ở) khi thu hồi đất nông nghiệp chỉ được áp dụng đối với hộ có đất nông nghiệp và đang trực tiếp sản xuất nông nghiệp; trường hợp nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp nhưng không phải là người trực tiếp sản xuất chỉ được đền bù bằng tiền. Ngoài ra, người bị thu hồi tối thiểu 30% diện tích đất nông nghiệp mới được đền bù bằng đất nền và chỉ được giao đất một lần. "Khi người nông dân đã được giao đất nền phải cam kết sẽ không được nhận đền bù bằng đất cho những lần thu hồi sau" - ông Nguyễn Đức Biền, Trưởng ban chỉ đạo GPMB thành  phố Hà Nội cho biết. Trong cuộc họp rà soát các điểm còn khác nhau giữa chính sách của Hà Nội và Hà Tây hôm 12.8.2008, ông Nguyễn Đức Biền đã đề nghị UBND thành phố Hà Nội áp dụng chính sách GPMB hiện tại của Hà Nội cho Hà Nội mở rộng (bao gồm cả Hà Tây) vì tính chi tiết của nó.

Nếu UBND thành phố Hà Nội chấp nhận đề nghị này, có nghĩa là những trường hợp đã trót "mua" đất nông nghiệp ở Hà Tây trước kia với hy vọng "đón đầu dự án" sẽ có nguy cơ lỗ nặng. Khung giá đền bù đất nông nghiệp của Hà Nội hiện nay chỉ phổ biến ở mức 45 - 50 triệu đồng/sào. Ngay cả những trường hợp người đầu cơ đất ruộng ở Hà Nội (chưa mở rộng) với thỏa thuận chủ ruộng đứng tên để nhận ngầm suất đất dịch vụ cũng không thể thực hiện được; bởi vì người nông dân đã nhận suất đất dịch vụ đối với thửa ruộng họ đã chuyển nhượng thì sẽ không được phép nhận đất dịch vụ cho những lần thu hồi tiếp theo (nếu có).

Như vậy, trong tình trạng "mua bán" đất nông nghiệp, nhà ở xây dựng trên đất nông nghiệp tại Hà Tây trước đây, nhất là dọc tuyến quốc lộ 32 (đường Hà Nội - Sơn Tây), nếu không tỉnh táo, rất có thể nhiều người sẽ bị thiệt hại về kinh tế.

Theo Thanhnien

Dành cho người xây nhà