Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Sân golf An Phú: Ai là người đắc lợi khi việc đền bù tiến hành chậm?

04/04/2011 15:37 

Sau 10 năm kể từ thời điểm bắt đầu triển khai, dự án Sân golf An Phú vẫn còn ngổn ngang những thùng trũng và cỏ dại. So với thời điểm 10 năm trước, giá mỗi m2 đất đã tăng cả chục lần.

>>       Dự án sân Golf An Phú: Dân khiếu nại vì giá đền bù quá thấp

chủ đầu tư đã thu lợi khoản tiền khổng lồ từ việc đền bù chậm trễ...

Những điểm bất hợp lý

Sau khi báo PL&XH đăng tải kỳ 2 của loạt bài này, một vài người dân có đất bị thu hồi để làm dự án Sân golf An Phú đã điện thoại đến đường dây nóng báo PL&XH 0915544455 để cung cấp thêm những điều bất hợp lý khi triển khai sân golf này.

Thứ nhất, việc chủ đầu tư thông báo đến cuối năm 2008 đã chi trả bồi thường được cho 200 hộ, diện tích 80,47 ha, đạt 57,56% là chưa chính xác vì trong 200 hộ dân được cho là “đã chi trả bồi thường” có rất nhiều hộ chưa hề nhận một đồng tiền đền bù nào. Thực chất, chủ đầu tư đã đơn phương gửi số tiền của những hộ chưa nhận đền bù vào Ngân hàng, báo cáo là đã đền bù xong.

Thứ hai, việc triển khai dự án chậm đến 10 năm đã đem lại cho chủ đầu tư một khoản lợi khổng lồ. Bởi lẽ, việc này được xem như chuyện mua nhà theo giá 10 năm trước nhưng nay mới phải trả tiền. Cụ thể ở Sân golf An Phú, giá đền bù được áp dụng theo bảng giá từ năm 1995 nhưng đến giờ gần nửa diện tích đất thuộc dự án vẫn chưa giải phóng xong. Giá đất ở diện tích còn lại này đã lên tới cả chục triệu đồng 1m2 nhưng chủ đầu tư vẫn đang chi trả theo giá đất tại thời điểm cũ với vài trăm ngàn đồng/m2(?!)

Thứ ba, đây là dự án kinh doanh nhưng chủ đầu tư đã cố tình lách luật việc “thỏa thuận giá đền bù với những hộ dân bị thu hồi đất” theo khung giá qui định áp dụng cho những dự án Nhà nước thu hồi đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng chứ không phải áp dụng cho DA làm sân golf (?).

Sân golf An Phú: Ai là người đắc lợi khi việc đền bù tiến hành chậm? | ảnh 1
Dự án Sân golf An Phú ở thời điểm hiện tại

Sân golf “át” bệnh viện

Năm 2007, Cty 584 đã có đơn gửi UBND TP xin tách ra khỏi dự án Liên hiệp sân golf - thể dục thể thao và nhà ở Rạch Chiếc (tức Sân golf An Phú - PV) để xây dựng bệnh viện riêng. Trước đó, dự án Bệnh viện kỹ thuật cao và trường đào tạo y tá điều dưỡng là một phần của dự án Sân golf An Phú và có diện tích khoảng 6,9ha. Tuy nhiên, do dự án Sân golf An Phú “ngâm” quá lâu nên Cty 584 đã xin tách ra làm bệnh viện bằng một dự án riêng. Theo đó, Cty sẽ xây dựng một bệnh viện cao cấp với tổng mức đầu tư lên tới 120 triệu USD. Khi nghe tin về bệnh viện này, tháng 9-2007, cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã có thư gửi lãnh đạo UBND Tp.HCM thể hiện sự đồng tình.

Nhận được thư của cố Thủ tướng, lãnh đạo UBND Tp.HCM đã chỉ đạo Sở KH-ĐT nghiên cứu hồ sơ để đề xuất. Ngày 22-10-2007, Giám đốc Sở KH-ĐT Thái Văn Rê đã phân tích: “Việc tách dự án bệnh viện (ra khỏi dự án sân golf - PV) vẫn không ảnh hưởng đến dự án khu liên hợp sân golf, vừa đáp ứng được nhu cầu khám và chữa bệnh của nhân dân TP và các tỉnh lân cận với chất lượng kỹ thuật cao... Sở KH-ĐT kiến nghị UBNDTP chấp thuận chủ trương cho Cty 584 và Cty CP Y khoa Hoàn Mỹ được đầu tư BV theo tiêu chuẩn quốc tế tại khu đất 6,9ha”.

Sau đó, Sở TN-MT cũng đồng tình: “Dự án BV này là phù hợp với tình hình hiện nay và chủ trương xã hội hoá các hoạt động y tế của nhà nước”. Tuy nhiên, đến nay, dự án bệnh viện vẫn nằm trên giấy, còn dự án sân golf lại tiếp tục được triển khai với giá đền bù rẻ mạt. Đây chính là điều khiến dư luận bức xúc và đặt câu hỏi: Bệnh viện phục vụ người dân quan trọng hay sân golf phục vụ nhu cầu giải trí quan trọng? Ai sẽ được lợi trong việc sân golf “át” bệnh viện này?

Cần thu hồi dự án

Tháng 11-2009, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1946/QĐ-TTg về việc phê duyệt Quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020, theo đó “một sân golf không sử dụng quá 5ha diện tích là đất lúa 1 vụ năng suất thấp; thời hạn thực hiện đầu tư một dự án sân golf không quá 4 năm kể từ khi được cấp phép. Trong khi đó dự án của Cty SDI đã sử dụng tới 856,304,79m2 đất nông nghiệp, trong đó đất trồng cây hàng năm là 697.672,52m2, đất trồng cây lâu năm là 37.586,27m2... và thời hạn thực hiện dự án của Cty SDI (chủ đầu tư) đến nay đã lên tới cả 10 năm mà chưa GPMB xong thì đương nhiên dự án này phải bị thu hồi đất theo Quyết định 1946/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Với thực tế những gì đang diễn ra tại Sân golf An Phú, thiết nghĩ các cơ quan có trách nhiệm cùng UBND Tp.HCM cần xem xét, nếu cần thiết có thể phải thu hồi dự án để bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật và quyền lợi chính đáng của nhân dân địa phương ở đây.

(Theo PL&XH)


Dành cho người xây nhà

Về đầu trang