Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Sân golf có nhất thiết phải kèm dự án bất động sản?

28/05/2009 14:38 

Tin Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân vừa chỉ đạo các sở, ngành tuyệt đối không để xảy tình trạng kinh doanh bất động sản trái phép trong phạm vi 227ha dự án Khu liên hợp thể dục thể thao Rạch Chiếc - nơi từng qui hoạch một sân golf - làm dịu bức xúc của nhiều người đang quan tâm. Nếu tất cả dự án sân golf được cấp phép trên toàn quốc hiện nay đều phải trở về đúng nghĩa, thu lại phần đất kinh doanh bất động sản thì sẽ có khoảng 30.000ha đất được "trả tự do"!

Trong khi đó, tại Thủ đô, trong hơn 2 tháng qua, UBND TP Hà Nội đã 2 lần có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ nêu nguyện vọng của một doanh nghiệp nước ngoài muốn "chuyển đổi hình thức đầu tư từ liên doanh thành 100% vốn nước ngoài và bổ sung dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán và cho thuê trên diện tích đất sân golf Vân Trì đã được cấp phép".

Nhiều ý kiến cho rằng không thấy bất cứ mối liên hệ nào giữa người chơi golf và nhu cầu phải sở hữu lâu dài một ngôi nhà ngay trong dự án sân golf để đáp ứng sở thích về golf. Việc lưu trú lâu dài (mua nhà, tạm trú, thường trú...) ngay cạnh sân golf càng vô lý đối với các dự án sân golf trong lòng đô thị - nơi san sát nhà cửa, khách sạn, không thiếu gì chỗ tá túc.

Nếu xây nhiều sân golf vì thực sự muốn phát triển, phổ cập môn thể thao golf tại Việt Nam, ươm mầm cho nền thể thao nước nhà - hãy tôn tạo các công viên cho thiếu nhi và đưa sân tập golf cho các em vào đó, và lưu ý đó là những sân golf không cần quán nhậu, nhà hàng bia rượu, biệt thự, nhà vườn, nhà nghỉ tư nhân!

Nhưng, nhà vườn, biệt thự... không rõ lý do gì vẫn đang được phép "lồng" vào các dự án golf? Khi sự nhập nhèm này chưa dứt điểm minh bạch, những phần kinh doanh bất động sản chưa được kiên quyết gạt khỏi các dự án sân golf... thì việc đặt vấn đề đưa sân golf vào vành đai xanh đô thị, vào các công viên nội đô - khiến bạn đọc gần xa hoài nghi: Liệu điều đó có giúp các dự án "sân golf + bất động sản" tiến sâu hơn vào lòng đô thị?

Du lịch chơi golf - cùng lắm lưu lại vài ngày

Một "golfer" hộ khẩu Hà Nội có vị trí cao trong ngành hàng không cho biết, hầu như cuối tuần nào cũng hẹn một hội chơi golf tại sân Đồng Mô, thường xuyên như vậy từ khi Hà Tây chưa hợp nhất với Thủ đô, đường xá chưa mở mang như bây giờ... song chỉ sớm đi chiều về, chưa bao giờ ngủ đêm tại đó!

"Trừ khi đánh giải may ra ngủ lại, nhưng nói chung cũng chẳng việc gì phải ăn chực nằm chờ như thế!" - vị này nói, "một ngày là quá đã, về còn lo đi làm chứ?!". Khi được hỏi mê golf sao không mua luôn một biệt thự cạnh sân golf (hầu như dự án sân golf nào tại Việt Nam cũng sẵn), vị này khẳng định: những người mua biệt thự trong dự án sân golf chưa chắc đã phải những tay chơi golf, còn những golfer ông quen thì chưa thấy tay nào đến mức "ăn sân golf, ngủ sân golf, sống ngay cạnh sân gofl như vậy!

Một người am hiểu về golf - nhà báo Phạm Tấn Lời (Sông Thu) cho biết khoảng 1/4 đến 1/3 golfer tới các sân golf Việt Nam hiện nay là người Việt Nam. Như vậy, khoảng 3/4 hoặc 2/3 người chơi tại các sân golf Việt Nam lúc này là từ nước ngoài. "Thường du khách đến Việt Nam muốn tham quan và chinh phục nhiều sân golf khác nhau trong một tour du lịch..." - ông Lời nhận xét.

Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc qui hoạch đô thị-nông thôn Ngô Trung Hải giải thích: "Nhu cầu chơi golf thường kéo dài theo số lỗ chơi. Tùy theo vòng (round) để tính điểm xác định thắng - thua, tùy mục đích cuộc chơi mà thời gian có thể kéo dài vài tiếng, cũng có khi tới 2 - 3 ngày. Đó là lý do tại sao sân golf thường gắn với các khu nhà nghỉ, khách sạn xung quanh. Các gia đình có thể đến đây vài ngày, chồng đánh golf, vợ nghỉ dưỡng...".

Tuy nhiên, đó được hiểu là sự lưu trú ngắn ngày. Nghỉ lại khu sân golf tựa như nghỉ tại bất cứ khu du lịch nào trên thế giới, để ăn uống, ngắm trời mây non nước, tái tạo sức lao động... và hoàn toàn khác việc bỏ tiền mua bất động sản trong dự án sân golf. Do đó, không thể "móc" sự liên hệ giữa lượng người chơi golf, sự phát triển của bộ môn golf tại Việt Nam với lượng biệt thự, nhà vườn "xây xong bán đứt" trong các dự án sân golf nói chung!

Trong 139 dự án golf hiện chỉ có 41 dự án (7.095ha) được ghi rõ trong qui hoạch, còn lại hoàn toàn không có trong qui hoạch (18.746ha) hoặc lấn vào diện tích dành chung cho hoạt động thể thao, vui chơi giải trí, du lịch, cảnh quan (15.071ha).

Hơn nữa, nhiều ý kiến cho biết việc khách chơi golf ngủ lại ngay tại khách sạn cạnh sân golf cũng chỉ thường thấy ở các sân golf xa đô thị, giữa rừng núi hiểm trở hay nơi đồng không mông quạnh... Trên thực tế, nhiều công ty tổ chức tour du lịch vẫn đang nỗ lực kết nối các sân golf với nhiều hệ thống khách sạn, nhà hàng khác nhau - "đánh golf xong, khách cũng muốn thăm thú, ngó nghiêng một chút"!

Việc tìm nơi lưu trú cho du khách không khó khi các sân golf gần gũi hoặc thuận tiện giao thông với đô thị. Vì vậy, nhu cầu khách sạn ngay tại dự án sân golf cũng được các chuyên gia cảnh báo không nên đầu tư tràn lan. Dĩ nhiên, càng khó có thể chấp nhận nhà ở với mục tiêu kinh doanh bất động sản  tồn tại trong dự án golf, nhất là những diện tích nhà ở, biệt thự được chung giấy phép, chung giá đất cùng sân golf.

Sân golf giữa đô thị - không thể có sự lưu trú!

Các dự án sân golf chuyên nghiệp (kể trên) dù xa thành phố, giữa đồng không mông quạnh... vẫn không có lý do gì để xây biệt thự bán cho người cư trú thì các sân golf mini, công cộng (được nhiều chuyên gia đề xuất theo xu thế chung quốc tế) gần với đô thị hoặc được đặt vào vành đai xanh thành phố, càng không thể bố trí lưu trú trong đó!

Trên thực tế, nhiều sân golf công cộng ở các nước tồn tại kiểu tự quản, không xây theo tiêu chuẩn cao, không có hội viên, không ấn định thời gian bắt đầu, không người phục vụ kéo gậy và không tiền bảo dưỡng cỏ. Sân golf chào đón tất cả mọi người miễn đủ tiền trả phí cho một vòng đấu mà không cần phải là thành viên, không cần người bảo trợ gia nhập câu lạc bộ. Tại một số sân golf công cộng ở Anh, người chơi tự đến cắm lều trại ngủ qua đêm để là người phát bóng đầu tiên khi trời tảng sáng...

"Có sân nhỏ ở nước ngoài hiện thu 5,5 USD cho một lần chơi. Cuối tuần, ngày lễ... giá có thể tăng thành 20 USD/người/lần. Một sân golf nhỏ không khó tạo nguồn thu từ 118.000 - 356.000 USD/năm cho nhà đầu tư" - PGS Lê Kiều cho biết. Điều đáng nói là các dự án golf thu nhỏ này không lấn chiếm ruộng lúa và cũng không có biệt thự để bán.

Sân golf có nhiều loại, thiết kế phong phú, đa dạng, có thể gắn với nhiều qui hoạch: vành đai xanh, công viên, khu nghỉ dưỡng, khu thể thao, thậm chí trường học... nhưng môn thể thao golf không bắt buộc người tham gia nhất thiết phải sở hữu bất động sản, hay thuê nhà nghỉ ngay cạnh sân golf!

Dẫn chứng xen kẽ các đô thị hai bên sông Hàn (Hàn Quốc) hiện giờ là công viên và sân golf xanh mướt, PGS.TS Nguyễn Hồng Thục cho rằng ven hai bờ sông Hồng còn rất nhiều đất lồi lõm phù hợp xây khu vui chơi giải trí trong đó có sân golf.

PGS.TS Huỳnh Đăng Hy ủng hộ quan điểm biến sân golf thành vành đai xanh, nhưng vấn đề là vành đai xanh nào? "Theo tôi, các sân golf không nên tọa lạc giữa nội đô vì thật ra nơi thành thị đất vàng cũng đã hết rồi! Nếu còn, nên làm công viên nghỉ ngơi, thư giãn cho dân. Những sân golf kết hợp vành đai xanh nên xây ở ngoại thành, hoặc các vùng xả lũ... và đặc biệt không bố trí lưu trú" - ông Hy nói.

Ven sông Hồng đoạn qua Hà Nội trước đây từng có một dự án sân golf (đã được trao quyết định chủ đầu tư) nhắm vào hơn 500ha đất bãi, canh tác, đáng nhẽ sẽ trở thành một công viên sinh thái lớn với sân golf 36 lỗ hoành tráng - tiếc rằng ngay khi được giao chủ đầu tư đã tính xây biệt thự nhà vườn cao cấp lên 1/3 của 500ha ấy. Dự án này hiện trong tình trạng tạm dừng.

Nhiều người cho rằng, cương quyết bắt các dự án sân golf phải "chia tay" phần kinh doanh bất động sản - chắc chắn không làm những nhà đầu tư sân golf đích thực lo sợ, mà chỉ kinh động các nhà đầu tư "dỏm", kiếm cớ sân golf để "ôm" bạt ngàn đất ruộng giá bèo...

Theo Vietnamnet

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang