Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Sân golf đè ruộng lúa, phá rừng chè

29/07/2010 09:33

Mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo về Quy hoạch sân golf cả nước đến năm 2020 là không được sử dụng đất lúa, đất màu làm sân golf, thế nhưng, nhiều dự án sân golf tại Lâm Đồng vẫn san bằng các cánh đồng lúa xanh tốt, thửa đất trồng hoa màu, đồi chè chất lượng cao.

Hơn 120 ha đất nông nghiệp, trong đó có 82 ha đất lúa nằm gọn trong dự án sân golf K'Rèn (xã Hiệp An, huyện Đức Trọng). Cách đó 3 km, dự án sân golf Đạ Ròn cũng chiếm vài chục ha đất lúa của người dân. Còn tại Bảo Lộc, vùng chè chất lượng cao, lại được quy hoạch để xây dựng dự án Khu nghỉ dưỡng sân golf Bảo Lộc lớn nhất nước với 500 ha.

Sân golf đè ruộng lúa

Nằm giữa thung lũng màu mỡ với những cánh rừng thông nguyên sinh, có nguồn nước tưới dồi dào, từ lâu cánh đồng 120 ha thôn K'Rèn, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng là vùng trồng lúa và hoa màu năng suất cao. Lão nông K'Đô, trưởng thôn K'Rèn, cho biết cánh đồng giữa thung lũng này là nguồn sống của 220 gia đình với gần 1.000 nhân khẩu. Đất tốt, nguồn nước dồi dào nên năng suất lúa trung bình 5 tạ mỗi sào; ngoài vụ lúa chính, thời gian còn lại là trồng rau, hoa lay-ơn, cà chua… Năm nay cả thôn trúng mùa cà chua khi một sào thu được 30 triệu đồng.

Sân golf đè ruộng lúa, phá rừng chè
Những nương chè Bảo Lộc nổi tiếng sẽ dần bị thay thế bằng sân golf. Ảnh: Đ.Ngọc.

Khi dự án sân golf K'Rèn diện tích 440 ha (Công ty TNHH Hàn Việt làm chủ đầu tư) khởi công cuối năm 2007 đã làm xáo trộn cuộc sống vốn khá bình biên nơi đây. Toàn bộ cánh đồng trồng lúa và hoa màu bị thu hồi. Nhưng đến nay, khi tấm bảng công bố dự án góc ngã ba đường đã bị gãy đổ mà dự án sân golf vẫn im lìm, trong khi đó “cái bụng của dân làng K'Rèn thì cứ sôi lên”. Lãnh đạo xã Hiệp An thừa nhận nếu giao đất làm sân golf theo đúng như dự án đã được duyệt thì quỹ đất công của xã không còn để bố trí cho dân sản xuất.

Cùng chung cảnh ngộ, hồ thủy lợi Đạ Ròn, huyện Đơn Dương, từ tháng 3/2008 đã được rào kín lại để Công ty TNHH Acteam International thi công dự án sân golf Royale City. Dự án này rộng 567 ha đất và 183 ha mặt nước, gồm khách sạn 5 sao 200 phòng; 250 biệt thự, sân golf 36 lỗ... Dự án Royale City “ôm” toàn bộ hồ thủy lợi Đạ Ròn và nằm giữa cánh rừng thông thuộc tiểu khu 325. Cuộc sống của người dân khu vực này đã bị đảo lộn. Toàn bộ diện tích trồng lúa ven hồ cùng bãi chăn thả trâu lọt vào vòng rào của sân golf. Đàn trâu 300 con của thôn Đ’rèn phải bán dần vì nếu trâu dẫm đạp lên cỏ sân golf sẽ bị chủ đầu tư phạt 10 triệu đồng cho 1 m2 cỏ bị hư hại (tính ra hai con trâu mới bằng 1 m2 cỏ).

Tàn phá rừng chè

Đây là nỗi lo trong suốt gần bốn năm qua của hàng chục hộ xã viên Hợp tác xã Hiệp Phát, một trong số ít các mô hình làm ăn tập thể có hiệu quả còn được duy trì tốt của phường Lộc Phát, thành phố Bảo Lộc. Nhìn những đồi chè xanh ngát, ông Nguyễn Văn Trung, Chủ nhiệm hợp tác xã Hiệp Phát, xót xa: Hơn 30 ha chè đang cho thu hoạch của 40 hộ sẽ bị chặt bỏ nếu dự án sân golf được triển khai theo như thông báo mới nhất của UBND thành phố Bảo Lộc trong buổi tiếp xúc cử tri đầu tháng 7. Không chỉ có chè mà những vườn cà phê ở vùng đất này cũng đang vào mùa thu hoạch. Nếu bị chặt bỏ thì người dân không biết làm sinh sống khi cả đời họ chỉ biết trồng chè, chăm sóc cây cà phê.

Theo quy hoạch thì dự án Khu nghỉ dưỡng sân golf Bảo Lộc, do Công ty TNHH xây dựng Jinsung Vina làm chủ đầu tư, có sân golf 54 lỗ cùng 200 căn biệt thự, 300 phòng khách sạn, khu vui chơi giải trí, dịch vụ cao cấp. Diện tích giai đoạn 1 của dự án này là 250 ha thuộc địa bàn phường Lộc Phát và thị trấn Lộc Thắng (huyện Bảo Lâm). Tuy nhiên theo bản đồ dự án được công bố thì quy mô của Khu nghỉ dưỡng sân golf Bảo Lộc sẽ mở rộng lên gần 500 ha với vốn đầu tư của dự án là hơn 18,3 triệu USD.

Thông tin của dự án được công bố đã làm người dân nơi đây lo lắng. HĐND thành phố Bảo Lộc, UBND huyện Bảo Lâm cũng đã nhiều lần kiến nghị không nên thực hiện dự án này vì ảnh hưởng lớn đến đời sống của nhân dân địa phương nhưng UBND tỉnh Lâm Đồng vẫn có văn bản đề nghị đẩy nhanh tiến độ dự án. Ông Đỗ Minh Đức, Phó Chủ tịch UBND phường Lộc Phát bức xúc: đành rằng thu hút đầu tư là cần thiết nhưng không phải bằng mọi giá. Nếu khởi động dự án này thì chỉ riêng phường Lộc Phát đã có 450 hộ dân với 180 ha đất chè và cà phê bị thu hồi, trong đó có 2/3 hộ bị thu hồi trắng.

(Theo Đất Việt)

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn