Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Sân golf, "sát thủ" của những cánh đồng lúa!

20/05/2008 08:37

Theo số liệu thống kê, cả nước hiện có 16 sân golf đang hoạt động, nếu tính luôn dự án đang triển khai thì có khoảng 60 sân golf.

Trong đó, chỉ riêng các tỉnh Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa -Vũng Tàu, Lâm Đồng và TP.HCM đã có tới 34 dự án sân golf được cấp phép với tổng diện tích hơn 13.000 ha.

Như báo chí đã thông tin, từ cuối năm 2004 đến đầu năm 2007, tỉnh Long An đã chấp thuận đầu tư một loạt 13 dự án sân golf, đồng thời tiếp nhận hồ sơ 5 dự án sân golf khác với diện tích khoảng 9.500 ha. Thấy sự phát triển không bình thường, cuối năm 2007, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Long An đã kết luận: trên địa bàn tỉnh chỉ tiếp nhận 3 dự án sân golf, các dự án sân golf còn lại phải chuyển mục đích đầu tư khác. Do vậy, cuối tháng 4.2008, UBND tỉnh Long An quyết định chọn 3 dự án sân golf tại các huyện Thủ Thừa, Cần Giuộc và Đức Hòa.

Mặc dù từ 13 dự án bị rút lại chỉ còn 3 dự án nhưng dư luận trong dân vẫn còn rất bức xúc. Như dự án sân golf tại xã Mỹ Phú (huyện Thủ Thừa) được triển khai ngay tại vùng đất chuyên trồng lúa. Toàn xã có 777 ha đất lúa thì bị thu hồi hết 256,3 ha với trên 600 hộ nông dân bị mất đất và chưa biết tương lai sẽ về đâu. Nhiều người cho rằng, trong các dự án sân golf thì mục tiêu đầu tư kinh doanh bất động sản là chính và sân golf chỉ là phụ. Như dự án Khu du lịch Thới Sơn (Tiền Giang), ngoài diện tích đất dành cho khu nghỉ dưỡng và khách sạn (36 ha), riêng đất sân golf và khu biệt thự là 220 ha.

Tương tự, dự án khu đô thị Sài Gòn - Mê Kông tại 2 huyện Bến Lức và Đức Huệ (Long An), dự kiến ngoài diện tích đất sân golf là 257,7 ha, riêng đất ở (gồm khu biệt thự cao cấp, khu nhà tái định cư) là 1.066 ha, chiếm 41,35% trên tổng diện tích của dự án là 2.577,9 ha. Chính vì có hiện tượng một số nhà đầu tư đăng ký dự án với mục đích bao chiếm đất rồi sang nhượng lại nên tỉnh Long An đã thành lập đoàn kiểm tra tình trạng này nhưng chưa có kết luận chính thức, trừ một dự án tại huyện Cần Giuộc đã được kết luận.

Mất đất trồng lúa là một chuyện. Đó là chưa nói những cảnh báo về việc sân golf gây tác hại môi trường. Theo các chuyên gia thì một sân golf 18 lỗ sử dụng tới 150.000m3 nước mỗi tháng. Và để bảo vệ thảm cỏ đẹp cho sân golf, người ta phải sử dụng thuốc trừ nấm, trừ sâu, trừ cỏ và phân bón hóa học với lượng gấp 3 lần sản xuất nông nghiệp. Sân golf đang là sân chơi cho khoảng 5.000 thành viên ở các câu lạc bộ golf, trong đó chỉ có khoảng 2.000 người chơi thường xuyên và cả nước có 100.000 người đủ khả năng kinh tế để chơi môn thể thao "quý tộc" này.

Trong một phát biểu gần đây, TS Nguyễn Văn Huỳnh (Đại học Cần Thơ) nói: "ĐBSCL không những là vựa lúa của cả nước mà còn là vốn quý cho an toàn lương thực của cả khu vực. Dẫu biết công nghiệp hóa là xu thế tất yếu để đất nước phát triển, nhưng tiến trình phải theo sự quy hoạch của toàn vùng. Gần đây nổi lên phong trào quy hoạch khu công nghiệp, chẳng những ở cấp tỉnh mà ngay cả ở cấp huyện. Kiểu quy hoạch chạy theo thành tích và vô trách nhiệm đã băm nát ruộng vườn một cách vô tội vạ. Vậy mà bây giờ lại đến lượt quy hoạch sân golf, nghe mà giật mình"!

"Chưa bao giờ trong lịch sử Việt Nam, đất nông nghiệp lại bị tấn công mãnh liệt, có tổ chức, quy mô rộng và đầy quyết tâm như hiện nay. Cả nước hiện có 7,5 triệu ha đất trồng trọt, trong khi đất trồng lúa 2 vụ chỉ còn có 4,3 triệu ha. Với dân số 85 triệu người và không lâu sau sẽ là 100 triệu người, 4,3 triệu ha sẽ rất mong manh khi mỗi năm lại có vài chục ngàn ha bị mất đi để phục vụ cho các khu công nghiệp, khu chế xuất, đất ở, rồi sân golf.

Đất không sinh thêm nhưng các khu công nghiệp ngày càng lớn để chứng minh cho sự phát triển của địa phương. Cứ đà này, giả sử mỗi năm Việt Nam chỉ mất 50.000 ha đất nông nghiệp thôi thì 20 năm sau chúng ta có thể mất đi 1/3 diện tích trồng lúa. Đây sẽ là thách thức lớn cho thế hệ con cháu mai sau. Tuy nhiên, đến nay chúng ta vẫn chưa có công cụ hữu hiệu bảo vệ đất nông nghiệp. Trong những "sát thủ" của cây lúa, của nghề nông ngày càng đông, nay là sân golf, mai có thể là bóng chày hay nhiều môn thể thao quý tộc khác...". (GS.TSKH Trần Duy Quý - nguyên Phó giám đốc Viện Khoa học nông nghiệp VN)

Theo Hãng Reuters thì "các sân golf đang xé nát những cánh đồng lúa tại châu Á". Từ Indonesia, Thái Lan, Philippines đến Việt Nam, những cánh đồng lúa bạt ngàn ngày nào giờ đang nhường chỗ cho những dự án sân golf, biệt thự và khách sạn... Từ năm 2000 đến nay, Việt Nam đã xây dựng khoảng 40 khu, cụm công nghiệp với tổng diện tích khoảng 10.500 ha tại các tỉnh ĐBSCL và đang có kế hoạch sử dụng thêm 40.000 ha nữa cho các dự án công nghiệp trong thời gian tới.
 Người dân cù lao Thới Sơn bị ám ảnh

Giữa lúc dư luận còn chưa hết ngạc nhiên về sự bùng nổ sân golf tại Long An thì hàng ngàn hộ dân sống trên cù lao Thới Sơn (xã Thới Sơn, huyện Châu Thành, Tiền Giang) lại xôn xao khi nghe tin sẽ bị giải tỏa trắng để làm sân golf.Cù lao Thới Sơn nhìn từ cầu Rạch Miễu.


Nằm ngay cạnh TP Mỹ Tho, cù lao Thới Sơn lâu nay nổi tiếng là điểm du lịch xanh, mỗi năm thu hút hàng trăm ngàn du khách quốc tế nhờ có vị trí nằm giữa sông Tiền, bốn bề sông nước với hệ thống kênh rạch chằng chịt và vườn cây ăn trái xanh mướt quanh năm. Cách đây chưa lâu, khi nghe tin xây cầu Rạch Miễu, người dân rất vui mừng vì nơi họ ở sẽ không còn là ốc đảo nữa do có đường dẫn lên và xuống cầu. Còn bây giờ thì nhiều người bị hụt hẫng, hoang mang vì dự án sân golf nếu hình thành tại đây, không biết họ sẽ về nơi đâu?Du khách dạo chơi bằng
thuyền tại cù lao Thới Sơn.

Theo Công ty TNHH Mê Kông - Thới Sơn thì đây là dự án có "quy mô tầm cỡ" với tổng vốn đầu tư khoảng 3.000 tỉ đồng, chưa kể phần giải tỏa, đền bù. Mục tiêu của dự án là tôn tạo môi trường, xây dựng các công trình "đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của nhân dân Tiền Giang, các vùng lân cận và du khách quốc tế".

Theo đó, ngoài một sân golf 36 lỗ gắn liền với khu biệt thự cao cấp ngốn hết 220 ha, tại cù lao Thới Sơn (diện tích 1.200 ha) còn có các khu du lịch nghỉ dưỡng (30 ha); khu khách sạn 5 sao và 3 sao (37,8 ha); khu vui chơi, giải trí, thể dục thể thao (29 ha); khu trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị 5.000 chỗ... Toàn bộ 1.678 hộ dân sống bao đời nay trên cù lao này dự kiến sẽ được dồn về khu tái định cư 75,3 ha ở gần cuối cù lao.

Khi được hỏi về dự án sân golf đặt ở cù lao như vậy có hợp lý không, ông Phan Minh Thanh, một cư dân sống trên cù lao Thới Sơn đồng thời cũng là Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang 2 nhiệm kỳ trước đây, nói thẳng: "Tôi cho rằng chủ trương đó là sai lầm. Trước mắt là khi người nông dân bị bứng ra khỏi ruộng vườn sẽ phải chịu cảnh thất nghiệp. Hơn 800 bè cá xung quanh cù lao hiện nay sẽ dời đi đâu? Giá đền bù có đủ cho dân tái tạo lại cuộc sống không? Rồi dân nghèo lại hoàn nghèo thôi, nhưng ảnh hưởng môi trường thì cho cả đời sau và kiếp sau nữa!". Về chuyện dồn dân vào khu tái định cư, ông Thanh lo rằng vào đó rồi dân sẽ sống bằng nghề gì?

Chiều 18.5, ông Nguyễn Văn Hưởng, Phó ban thường trực Ban chỉ đạo dự án khu du lịch Thới Sơn, Tiền Giang, cho biết: Đến thời điểm này, dự án đang trong giai đoạn đưa xuống huyện Châu Thành và Sở Tài chính, đồng thời huyện sẽ đưa giá đền bù, giải tỏa xuống thăm dò, lấy ý kiến của dân.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tiền Giang cũng đã giao UBND tỉnh làm việc với nhà đầu tư để thông qua quy hoạch chi tiết. Như vậy, dự án đang trong giai đoạn lấy ý kiến, khi nào tỉnh ký thông qua quy hoạch chi tiết lúc đó mới triển khai áp giá đền bù. Trong trường hợp nếu Chính phủ có quy định không cho tiếp tục triển khai sân golf thì tỉnh và nhà đầu tư phải chấp hành, cho dù nhà đầu tư có muốn hay không?
 


Theo Thanh Niên

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang