Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1 Batdongsan.com.vn

 

Sàn môi giới BĐS: 70% doanh nghiệp điều chỉnh lương hoặc ngưng hoạt động

23/08/2021 08:21

Đó là thông tin tại tọa đàm “Sàn giao dịch và môi giới bất động sản vượt khó do ảnh hưởng Covid 19: Giải pháp và kiến nghị” do Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam tổ chức. Nhiều diễn giả đã kiến nghị các giải pháp để “cứu” sàn giao dịch trong bối cảnh khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra.

Theo ông Phạm Lâm, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc DKRA Vietnam cho biết dịch bệnh bùng phát khiến tình hình kinh doanh tê liệt, 70% doanh nghiệp lựa chọn giải pháp điều chỉnh lương, cắt giảm lương của người lao động hoặc ngưng hoạt động, chỉ có 30% doanh  nghiệp hoạt động ổn định, có mức độ biến động nhân sự thấp.

Doanh thu của doanh nghiệp môi giới bất động sản khu vực TP.HCM trong 3 tháng gần đây đều chịu tác động tiêu cực của đại dịch. 50% doanh nghiệp có mức doanh thu đạt dưới 10%; 30% Doanh nghiệp có mức doanh thu từ 30-50%; 10% doanh nghiệp có mức doanh thu từ 50-70% và chỉ 10% doanh nghiệp có doanh thu ổn định.

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp, làm đảo lộn mọi kế hoạch, các mục tiêu trong năm và mục tiêu dài hạn bị tác động, ảnh hưởng nặng nề.

Tuân thủ thực  hiện  giãn  cách  xã  hội  theo  chỉ  thị  16 của TP. HCM,  tất  cả  các  doanh  nghiệp  kinh  doanh  dịch vụ không thiết yếu đều ngưng hoạt động, trong đó có các doanh nghiệp môi giới bất động sản. Giãn cách xã hội khiến các môi giới, các sàn không thể gặp mặt, tiếp xúc, tổ chức sự kiện nên không có nguồn khách hàng. Bên cạnh đó, giãn cách xã hội kéo theo khó khăn trong việc truyền tải thông tin dự án.

hình ảnh sàn môi giới bất động sảnCác sàn môi giới bất động sản lao đao vì dịch bệnh Covid-19 kéo dài

Ngoài ra, các cơ quan nhà nước như phòng công chứng, trung tâm đăng ký thủ tục đất đai… cũng ngưng hoạt động  nên  ảnh  hưởng  đến các thủ tục giao dịch.  Mặc dù nhiều đơn vị tổ chức  bán  hàng online nhưng thủ tục giao dịch cũng không thuận tiện do không được tiếp xúc trực tiếp. 

Ông Lâm cũng cho biết chi phí vận hành doanh nghiệp đang là gánh nặng với các đơn vị môi giới khi doanh thu giảm hoặc không có, chi phí thuê mặt bằng văn phòng vẫn phải trả hàng tháng. Tổng chi phí  từ mặt  bằng đến bảo hiểm xã hội, tiền lương, tiền thuế  lên đến hàng tỷ đồng mỗi tháng dẫn đến khó khăn về tài chính. Ngoài ra, sàn môi giới cũng đang gặp khó khăn trong thu hồi công nợ của các chủ đầu tư và các dự án. Dòng tiền bị thu hẹp dẫn đến các sàn khó có thể đẩy mạnh hỗ trợ cho sale. Việc kinh doanh, bán hàng bị ngưng trệ khiến nhân viên không có thu nhập, dẫn đến việc rời bỏ công ty.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Thọ Tuyển, Chủ tịch Hội đồng quản trị BHS GROUP cũng cho biết những sàn lớn có tích luỹ chỉ chiếm khoảng 20% trên thị trường. Do có tích lũy nên những sàn này vẫn chuẩn bị sản phẩm, tuyển dụng và đào tạo nhân viên, đẩy mạnh thu hồi công nợ và đẩy mạnh phát triển công nghệ.

Trong khi đó, những sàn nhỏ chưa có tích lũy chiếm đến 80%. Những sàn này đang phải đối mặt với vấn đề dòng tiền do doanh thu ít hoặc không có, chi phí cố định (thuê nhà, lương), công nợ chưa về, thuế, lãi ngân hàng tiếp tục đè nặng. Các sàn nhỏ rơi vào trạng thái tâm lý hoang mang là giữ quân hay cắt giảm, bảo toàn hay tăng trưởng. Sàn quy mô nhỏ cũng khó xây dựng được chiến lược lâu dài vì không dày vốn và ít kinh nghiệm vượt qua khủng hoảng.

Theo ông Tuyển, sau mỗi đợt khủng hoảng, sẽ có rất nhiều sàn đóng cửa và cũng có rất nhiều sàn mở mới. Sự thanh lọc giúp cho thị trường có những sàn khỏe mạnh hơn, minh bạch hơn, phát triển bền vững hơn.

Ông Tuyển kiến nghị nhân viên các sàn được tiêm Vaccine dịch vụ càng sớm càng tốt để thị trường sớm trở lại bình thường. Hiệp hội bất động sản cần có quỹ caccine cho ngành của mình. Chủ tịch Hội đồng quản trị BHS Group cũng kiến nghị giãn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp và VAT đến cuối 2022. Chính phủ sớm cấp hộ chiếu Vaccine cho những người tiêm đủ 2 mũi để hoạt động thương mại bất động sản diễn ra bình thường.

Duy Bách

>> Môi giới “tìm hướng đi” khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát 
>> 
Môi giới BĐS: người đều khách, người “chơi dài” mùa dịch 

DMCA.com Protection Status

Dành cho người xây nhà