Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Sắp có căn hộ chỉ 4 triệu/m2 cho người thu nhập thấp?

14/11/2011 08:46 

Công ty CP Bê tông và Xây dựng Vinaconex Xuân Mai đang cùng đối tác tại Bình Dương và tới đây tại Hà Nội đưa ra thị trường căn hộ rộng 30m2 giá chỉ trên dưới 150 triệu đồng được xem là bước đột phá trong lĩnh vực xây dựng nhà ở dành cho người thu nhập thấp...

Mấu chốt là "đất sạch" và công nghệ hiện đại

Trao đổi với phóng viên Báo CAND sáng 12/11, ông Đặng Hoàng Huy - Tổng Giám đốc Công ty CP Bê tông và Xây dựng Vinaconex Xuân Mai cho biết: Loại căn hộ này đang được đông đảo người có thu nhập thấp và công nhân các khu công nghiệp mong chờ bởi nó đáp ứng nhu cầu và khả năng thanh toán của người dân, đồng thời tuân thủ mọi quy định hiện hành của Nhà nước về nhà ở, thúc đẩy lĩnh vực đầu tư nhà dành cho người thu nhập thấp phát triển.

Mẫu nhà ở do đơn vị này đưa ra thị trường có diện tích lý tưởng đối với nhiều người đang gặp khó khăn về nhà ở, trong khuôn viên 30m2 được thiết kế hiện đại bao gồm phòng ngủ riêng, phòng khách với bếp liên thông về không gian, ban công riêng đảm bảo đủ ánh sáng trời cho căn hộ. Đối với công nhân các khu công nghiệp, có thể sử dụng căn hộ dạng này được bố trí thêm gác xép nhằm tăng thêm diện tích sử dụng cho cả người giúp việc (nếu cần).

Khoang cầu thang có thể là cầu thanh bộ hoặc lắp thang máy tùy theo công năng và nhu cầu sử dụng của người dân tại từng toà nhà. Tuy nhiên, ý nghĩa thực tiễn của phương án này là nó không chỉ giới hạn căn hộ rộng 30m2 phù hợp với khả năng thanh toán của phần đông người có thu nhập thấp, mà nó còn có thể đáp ứng nhu cầu của nhiều người cần căn hộ có diện tích lớn hơn (60m2 chẳng hạn). Cách giải quyết vấn đề này, theo ông Đặng Hoàng Huy thì giữa hai căn hộ 30m2 tiếp giáp nhau chỉ cần thông một "cửa thông minh" sẽ trở thành một căn hộ có diện tích 60m2 hoàn hảo với công năng sử dụng phòng ngủ, phòng khách, ban công, bếp… tiện ích như các dự án nhà ở khác mà không vấp phải khó khăn nào.

Điều đặc biệt cuốn hút khách hàng, nhất là người thu nhập thấp và công nhân các khu công nghiệp, là giá thành chỉ trên 4 triệu đồng/m2 và như thế căn hộ rộng 30m2 thì tổng mức chi trả khoảng trên dưới 150 triệu đồng. So với mức giá nhà ở vừa bán cho người thu nhập thấp ở CT1 Ngô Thì Nhậm (Hà Đông), ở Gia Lâm, Đông Anh từ 11 đến gần 13 triệu đồng/m2, thì đây quả là bước đột phá trong việc tạo nguồn cung nhà ở dành cho người thu nhập thấp và công nhân tại các đô thị.

Sắp có căn hộ chỉ 4 triệu/m2 cho người thu nhập thấp? | ảnh 1
Căn hộ 30m2 và 60m2 có giá thành thấp dành cho người thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp đang được triển khai.

Trao đổi với phóng viên, về sự phù hợp của loại nhà ở trên với quy định hiện hành cũng như triển vọng của nó trong thực tiễn,, ông Nguyễn Trọng Ninh - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản Bộ Xây dựng cho biết: Nhà ở dành cho người thu nhập thấp quy định không vượt quá 70m2. Loại căn hộ trên ra thị trường là đáp ứng nhu cầu của người dân, qua đó sẽ làm tăng số lượng hộ gia đình được mua nhà đảm bảo có nơi ở ổn định.

Để có căn hộ tiện ích với giá dễ chấp nhận như trên, ông Đặng Hoàng Huy khẳng định: Chúng tôi đã làm và đang làm nhà ở dành cho người thu nhập thấp. Mấu chốt cần cho doanh nghiệp lúc này là đất sạch do thành phố bàn giao để nhanh chóng hoàn thành dự án, trên cơ sở công ty có khả năng áp dụng công nghệ hiện đại là bê tông dự ứng lực với toàn bộ kết cầu đúc sẵn giảm tối đa cho phí cho mỗi m2 nhà ở.

Hanh thông cơ chế thực hiện

Nhìn lại quá trình phát triển nhà dành cho người thu nhập thấp do Chính phủ chủ trương, Bộ Xây dựng mới đây đánh giá lại giai đoạn 2009-2015 cần đầu tư 189 dự án với quy mô gần 167.000 căn hộ, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 700 ngàn người. Mặc dù trong các năm 2009, 2010 có tới 150 dự án đăng ký xây dựng nhưng đến nay mới chỉ có gần 40 dự án chính thức triển khai, với trên 2.000 căn hộ hoàn thành chiếm tỷ lệ % rất thấp.

Sắp có căn hộ chỉ 4 triệu/m2 cho người thu nhập thấp? | ảnh 2
Phối cảnh 1 căn hộ 20,4m2 + 10m2 gác xép.

Nguyên nhân được các cơ quan chức năng, kể cả Ngân hàng Phát triển Việt Nam đánh giá tại Văn bản 3514/NHPT-TĐ là do khó khăn nguồn vốn cho vay ưu đãi. Tính đến quý III-2011, trong tổng số 1.042 tỷ đồng vốn ký hợp đồng chấp thuận cho 9 dự án vay ưu đãi thì mới giải ngân được 320 tỷ đồng.

Ngân hàng Phát triển cũng từ chối 4 dự án khác do không thuộc đối tượng hoặc không đảm bảo điều kiện cho vay theo quy định; việc không khai thông nguồn vốn đầu tư dẫn tới quỹ nhà dành cho người thu nhập thấp không bứt phá lên được, còn do một số vướng mắc, như: Để đảm bảo vay tiền, tại một số địa phương UBND cấp tỉnh chỉ ban hành quyết định giao đất để chủ đầu tư triển khai dự án, khi xây dựng xong mới cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cho nên không có cơ sở pháp lý để ký hợp đồng tín dụng (do tài sản hình thành trên đất chưa thuộc sở hữu của chủ đầu tư và vì thế không thực hiện được việc đăng ký giao dịch bảo đảm theo quy định).

Trong khi dự án triển khai lâu, giá cả biến động, việc làm thủ tục đăng ký giao dịch khó khăn. Điểm vướng nữa, theo quy định các chủ đầu tư các dự án nhà ở phải có vốn chủ sở hữu không thấp hơn 15% và 20% tổng mức đầu tư của các dự án có quy mô sử dụng đất dưới 20ha và trên 20ha cũng là một khó khăn nữa cho doanh nghiệp nếu muốn thực hiện dự án…

Ngoài ra, vấn đề mới nảy sinh là nhiều doanh nghiệp trong các khu công nghiệp muốn vay vốn xây nhà bán cho công nhân làm việc trong doanh nghiệp đó hoặc trong khu công nghiệp đó, phù hợp với nhu cầu và khả năng thanh toán của công nhân thì quy định lại chỉ đề cập tới việc hỗ trợ tín dụng xây nhà cho công nhân thuê…

Về phía người thu nhập thấp và công nhân có nhu cầu nhà ở, dù giá 600 triệu đồng/căn hộ như ở Hà Đông, Gia Lâm đã là rất thấp so với nhà ở thương mại, nhưng còn cao "chót vót" so với thu nhập của họ.

Chị Nguyễn Thị Nhung - chủ căn hộ ở CT1 Ngô Thì Nhậm, Hà Đông cho biết: Số tiền 600 triệu đồng là nguồn vốn tích cóp của cả hai vợ chồng, cộng thêm hỗ trợ của hai bên nội ngoại, vay thêm của bạn bè mới đủ nộp. Sở dĩ căn hộ còn cao như thế vì doanh nghiệp xây dựng phải tính đúng, tính đủ (kể cả lãi vay) chi phí đầu vào cộng lợi nhuận tối đa không quá 10% chi phí đầu tư.

Quyết định 67/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định, nhà ở dành cho người thu nhập thấp theo quyết định này là loại nhà ở do các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế đầu tư bằng nguồn vốn tự huy động, chỉ được hưởng một số ưu đãi theo quy định.

Từ thực tế đó, việc giao đất sạch cho doanh nghiệp có uy tín, có công nghệ hiện đại để xây dựng căn hộ có diện tích 30m2 với nhiều tiện ích, giá thành rẻ như trên là hết sức cần thiết, đáp ứng nhu cầu của phần đông người có thu nhập thấp hiện nay

(Theo CAND)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang