Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Sắp tới có thể đánh thuế các tòa nhà ở và thương mại

26/02/2009 10:03 

Định hướng xây dựng Luật thuế nhà, đất sắp tới có thể người nộp thuế phải nộp cả thuế nhà và đất, không giống với hiện tại là chỉ nộp tiền thuế đất.

Sắp tới có thể đánh thuế các tòa nhà ở và thương mại
Trong buổi hội thảo tổ chức tại Hà Nội về cải cách thuế của Việt Nam với sự hỗ trợ kỹ thuật của Liên minh Châu Âu, ông Phạm Đình Thi – Phó vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho biết trong định hướng xây dựng Luật thuế nhà, đất sắp tới đây có thêm đề xuất mới rất được quan tâm là đánh thuế các tòa nhà (bao gồm tòa nhà ở và tòa nhà thương mại).


Ở các nước khác việc đánh thuế đối với nhà thuộc loại thuế tài sản, còn ở Việt Nam chưa có loại thuế này. Đây là điểm mới trong Luật thuế sắp tới với sự tham khảo thuế tài sản của nước ngoài, họ đánh thuế cả nhà và đất.


Nội dung của Luật thuế lần này bao gồm:

 

Đối tượng nộp thuế nhà, đất mới bao gồm đất và nhà ở, được kế thừa từ chính sách thuế nhà, đất hiện hành và qua tham khảo chính sách thuế liên quan đến tài sản của một số nước thì hầu hết đều đánh vào nhà và đất. Người nộp thuế là tổ chức, cá nhân có quyền sở hữu nhà, đất thuộc đối tượng chịu thuế. Việc tính thuế sẽ căn cứ vào giá tính thuế và thuế suất.

 

Theo nội dung trên thì đối tượng nộp thuế lần này bao gồm thêm khoản đánh thuế nữa là nhà ở, ngoài thuế đất người nộp thuế phải đóng thêm tiền thuế tài sản (là nhà ở).

 

Đó là đề xuất của ông Bart J. van der Zee LL.M – chuyên gia tư vấn dự án của Liên minh Châu Âu về việc xây dựng Luật thuế nhà, đất sắp tới. Ngoài ra, ông này còn đề xuất nên mở rộng đối tượng nộp thuế (đưa hết tất cả các đối tượng vào nộp thuế sau đó những đối tượng nào được miễn, giảm thì có thể để thuế suất bằng 0,…). Như thế, về sau có sửa Luật thì sẽ không gặp vấn đề phức tạp.


Đề xuất đưa các tòa nhà thương mại vào diện đánh thuế cũng là của ông Zee.

 

Tuy nhiên, theo ông Đào Văn Tân – Ban pháp chế Cục thuế thì không nên đưa việc đánh thuế tài sản vào trong Luật thuế nhà, đất mới lần này vì tài sản không phải là sở hữu toàn dân như đất đai, là tài sản sở hữu riêng của cá nhân, không có lý do gì để đánh thuế.

 

Hiện nay, các khoản thu liên quan đến nhà, đất bao gồm có 3 khoản thu gồm các chính sách thu khi được nhà nước xác lập quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà, đất…Các khoản thu trong quá trình sử dụng đất bao gồm thuế sử dụng đất nông nghiệp, thuế đất. Các khoản thu khi chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà bao gồm thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp.

Theo Cafe F

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang