Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Sẽ điều chỉnh lại quy hoạch TP ven sông Hồng

09/02/2011 13:15

Sau khi lồng ghép vào quy hoạch chung thủ đô, dự án thành phố ven sông Hồng sẽ hạn chế, giảm bớt các nhà cao tầng để phát triển không gian xanh.

Phó giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội Dương Đức Tuấn cho hay, Thủ tướng yêu cầu lồng ghép dự án sông Hồng đoạn qua Hà Nội vào quy hoạch chung của Thủ đô. Dự kiến, cuối tháng 2 đầu tháng 3 năm nay, Thủ tướng sẽ xem xét phê duyệt quy hoạch chung của Thủ đô Hà Nội đồng nghĩa với việc duyệt nội dung khung của quy hoạch thành phố ven sông Hồng.

Điều chỉnh TP ven sông Hồng để phù hợp với Hà Nội mở rộng | 1
Dự án thành phố ven sông Hồng sẽ được lồng ghép với quy hoạch chung thủ đô. Ảnh: NH.

Trong quá trình đó, dự án thành phố ven sông Hồng sẽ điều chỉnh một số nội dung để phù hợp với Hà Nội mở rộng. Ông Dương Đức Tuấn cho hay, theo thiết kế ban đầu, dự án thành phố ven sông Hồng có 4 khu chức năng. Sau khi lồng với quy hoạch chung, khu 2 của hữu ngạn phía nam sông Hồng thuộc bãi Tứ Liên sẽ thành không gian xanh với nhiều công trình văn hóa quốc gia mang tính chất cộng đồng thay vì những dãy nhà cao tầng như phía Hàn Quốc đề xuất.

Thêm vào đó, tả ngạn khu 4, địa phận gần với làng cổ Bát Tràng cũng không phát triển nhà cao tầng nữa. Ngoài ra ở phía hữu ngạn khu 1 Thượng Cát sẽ được chuyển thành công viên xanh.

"Sau khi điều chỉnh, dự án vẫn đảm bảo không gian giữa tả và hữu ngạn sông Hồng với khu đô thị trung tâm. Đoạn qua Hà Nội mở rộng dự kiến sẽ thành một phân khu", ông Tuấn nói.

Sau khi quy hoạch chung được duyệt, dự án thành phố ven sông Hồng sẽ phải lập quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết. Ứng với mỗi quy hoạch chi tiết có một dự án đầu tư, lúc đó mới tính đến vấn đề về vốn, kêu gọi đầu tư và giải phóng mặt bằng. 39.000 hộ dân sẽ được ưu tiên tái định cư tại chỗ.
Điều này khác hẳn với bản quy hoạch “Đô thị ven sông Hồng” được phía Hàn Quốc tư vấn đưa ra năm 2007 - những nơi này được phát triển thành trung tâm thương mại tài chính với rất nhiều các công trình cao tầng.
 
Giãn mật độ xây dựng, hạn chế công trình cao tầng, biến nhiều đoạn hai bên sông Hồng trở thành công viên cảnh quan… là điểm mới căn bản của Quy hoạch chung Thủ đô đến năm 2030 mà Thủ tướng sẽ phê duyệt vào cuối tháng 2, đầu tháng 3 tới đây.

Ông Dương Đức Tuấn, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội cho rằng: “Khi làm quy hoạch chung thì thấy đây là khu vực quý hiếm, nên trọng tâm cơ bản là tổ chức không gian xanh, không có nhà cao tầng ở khu vực này. Thay vào đó, sẽ là công trình văn hóa của thủ đô. Vì vậy những khu vực nào xuất hiện mới, có nguồn gốc sai trái, không phù hợp, kể cả trường hợp có tạm xác lập được nguồn gốc điều kiện phường nào đó, thì nay cũng phải thực thi theo quy hoạch mới”.

Theo ông Tuấn, về cơ bản, đây là bản quy hoạch cuối cùng về trục cảnh quan sông Hồng. Vì vậy, để trả lại vị thế quan trọng là mặt tạo lập giá trị cho Thủ đô, “trục cảnh quan sông Hồng” lần này được quy hoạch với nhiều đoạn được biến thành công viên cây xanh, công viên mặt sông liên tục dọc hai bên bờ sông. Phát triển nhiều công trình vui chơi giải trí, các tiện ích đô thị. Giãn mật độ xây dựng; không có nhà cao tầng, trừ một số công trình tạo điểm nhấn theo quy hoạch.
 
Ông Lê Mạnh Cường, Kiến trúc sư, chuyên gia quy hoạch: “Ở khu vực này, mật độ dân cư vẫn còn ít, nếu để chọn làm công viên công cộng thì tôi cho là nó thực tế. Việc di chuyển hộ dân là tất yếu, bởi bây giờ chúng ta đã có một diện tích đất khá rộng thì việc di chuyển dân, hay việc tạo ra quỹ đất đối ứng cho các nhà đầu tư cũng có điều kiện hơn trước đây”.
 
Theo phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Dương Đức Tuấn, thì trước khi tính đến việc di dời dân cư, do đặc thù phức tạp của các cụm dân cư dọc ven sông Hồng, công việc quan trọng hàng đầu hiện nay là phải kiểm soát được mật độ xây dựng ở các khu vực này; Khoanh vùng các đối tượng có nguồn gốc đất khác nhau; Và không cấp bất cứ một thỏa thuận nào có thể dẫn tới việc bổ sung thêm dân, chuyển đổi mục đích sử dụng đất gây phiền toái cho quá trình di dời thực hiện quy hoạch sau này.
 
Vì vậy, người dân và các nhà đầu tư nên thận trọng tìm hiểu kỹ quy hoạch và nguồn gốc đất đai khi quyết định bỏ tiền vào các bất động sản ven bờ sông Hồng thời điểm này.

Dự án Quy hoạch phát triển sông Hồng đoạn qua Hà Nội dự kiến có vốn đầu tư trên 7 tỷ USD và phải di dời 39.100 hộ (170.000 dân). Sau khi hoàn thành, sông Hồng sẽ trở thành trục không gian chính của thành phố Hà Nội với những cao ốc tài chính quốc tế, chung cư cao cấp, công viên đô thị ở ven bờ sông.

Cuối năm 2008, Hà Nội đã tổ chức triển lãm Quy hoạch cơ bản phát triển sông Hồng, đoạn qua Hà Nội. Thống kê cho thấy, 37,8% người trả lời phiếu đồng ý toàn bộ dự án; 30,5% đồng ý hầu hết thành phần dự án và 27% chỉ đồng ý một phần dự án. Có 4,6% không đồng ý triển khai dự án.

(Theo Vnexpress,VTV)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang