Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Sẽ hết cảnh “bán nhà trên giấy”

28/06/2010 14:46 

Ngày 23-6, Chính phủ đã ban hành Nghị định 71 hướng dẫn Luật Nhà ở. Nghị định đã rạch ròi hơn về thời điểm chủ đầu tư được bán nhà trên giấy, phân chia rõ các hình thức huy động vốn; quy định về quyền có tài sản là nhà ở của Việt kiều… Nghị định sẽ có hiệu lực từ ngày 8-8-2010.

Những quy định mới sẽ giúp quản lý chặt chẽ hơn hoạt động bán nhà trên giấy

Hợp tác kinh doanh chia nhà ở: Tối đa 20%

Hiện Luật Nhà ở quy định gọn lỏn: khi dự án xong phần móng thì chủ đầu tư được huy động vốn từ khách hàng. Thiếu hướng dẫn cụ thể nên nhiều doanh nghiệp làm dự án nhà ở đã lách bằng các hợp đồng hợp tác, góp vốn… Việc mua bán nhà dạng “lúa non” này gây xáo trộn thị trường bất động sản và rủi ro cho người mua nhà.

Nay Nghị định 71 đã quy định rạch ròi hơn, phân chia việc huy động vốn của người mua nhà thành năm hình thức khác nhau: vay vốn; ký hợp đồng góp vốn; hợp tác đầu tư; hợp tác kinh doanh; mua bán nhà dự án. Kèm mỗi hình thức là các điều kiện cụ thể về hình thức hợp đồng, giai đoạn của dự án.

Cụ thể, Nghị định 71 cho phép chủ đầu tư được ký hợp đồng góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh với tổ chức, cá nhân để chia lợi nhuận bằng nhà ở của dự án với điều kiện đã có dự án nhà ở được phê duyệt, đã giải phóng mặt bằng, có biên bản bàn giao mốc giới và phải thông báo cho Sở Xây dựng nắm. Chủ đầu tư chỉ được phân chia tối đa 20% số lượng nhà ở của toàn dự án. Việc xác nhận của Sở Xây dựng đối với 20% nhà ở đã phân chia sẽ thay thế cho giấy xác nhận đã mua bán, là căn cứ để được xét cấp giấy chứng nhận. 20% nhà ở này không phải thông qua sàn giao dịch bất động sản.

Với 80% căn hộ hình thành trong tương lai còn lại của dự án, chủ đầu tư chỉ được bán khi đã thi công xong phần đà giằng móng (bao gồm cả xử lý nền nếu có), hoặc tới độ cao mặt bằng của sàn thấp nhất của công trình nhà ở và đã nghiệm thu xong. Việc mua bán phải qua sàn giao dịch bất động sản và đã báo cáo với sở xây dựng địa phương nơi có dự án tọa lạc. Quy định này đã định nghĩa rõ ràng thế nào là xong phần móng, đưa thêm hai điều kiện “báo cáo Sở Xây dựng” và “qua sàn giao dịch bất động sản” so với Luật Nhà ở.

Việt kiều có quốc tịch Việt Nam: Được mua nhiều nhà

Nghị định 71 cũng quy định rạch ròi hơn về dự án khu đô thị mới. Theo đó, sẽ là chủ đầu tư cấp 1 khi đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật hoặc kiêm luôn làm dự án nhà ở. Sẽ là chủ đầu tư cấp 2 khi chỉ thuần túy xây dựng nhà ở, công trình kiến trúc. Từ đó, quyền và nghĩa vụ của các chủ đầu tư trên cũng phân biệt rõ ràng từ khâu thủ tục cho đến quyền huy động vốn.

Nghị định cho phép người Việt Nam định cư ở nước ngoài có quốc tịch Việt Nam có quyền sở hữu không hạn chế số lượng nhà đất tại Việt Nam. Người có gốc Việt Nam cũng được quyền này nếu thuộc một trong số các diện: người đầu tư trực tiếp tại Việt Nam, người có công với đất nước, nhà văn hóa, nhà khoa học, có kỹ năng đặc biệt hoặc có vợ/chồng là công dân Việt Nam, đang sinh sống trong nước và có giấy chứng nhận kết hôn. Khi không thỏa một trong các điều kiện trên thì người Việt Nam định cư ở nước ngoài gốc Việt Nam (không có quốc tịch Việt Nam) chỉ được quyền sở hữu một căn hộ riêng lẻ hoặc một căn hộ chung cư.

Coi chừng “xả cảng” căn hộ 30 m2?

Theo nghị định, hộ gia đình cá nhân xây dựng nhà ở từ hai tầng trở lên, mỗi tầng có hai căn hộ trở lên với thiết kế căn hộ khép kín thì diện tích tối thiểu mỗi căn hộ 30 m2. Tuy loại căn hộ 30 m2 của Nghị định 71 chỉ áp dụng cho nhà ở của hộ gia đình, cá nhân nhưng quy định này coi chừng sẽ bị “lách” vì khi xây xong, chủ nhà đem bán như nhà ở thương mại thì rõ ràng không thể cấm cản hoặc bắt bẻ. Như vậy chẳng khác nào “xả cảng” cho loại hình căn hộ tí hon được xây dựng đại trà khỏi xin chủ trương, thí điểm như hiện nay. Đây là một khoảng hở cần phải xem xét. Theo quy định của Luật Nhà ở, đối với dự án phát triển nhà ở thương mại, diện tích tối thiểu mỗi căn hộ là 45 m2.


Theo PLTPHCM

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang