Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Sẽ thông xe cầu Vàm Cống bắc qua sông Hậu vào ngày 19/5

15/05/2019 15:06

Cầu dây văng nối liền Đồng Tháp và Cần Thơ dự kiến sẽ được thông xe vào ngày 19/5, sau gần 6 năm xây dựng và một lần lỡ hẹn khánh thành vì bị nứt dầm.

Theo thông tin được ông Trần Văn Thi, Tổng giám đốc Tổng Công ty Đầu tư phát triển và Quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long (Bộ Giao thông Vận tải), chủ đầu tư cầu Vàm Cống đưa ra ngày 15/5, Hội đồng nghiệm thu nhà nước đã đánh giá cầu Vàm Cống có đủ điều kiện để đưa vào vận hành, dự kiến, ngày 19/5 sẽ được thông xe.

Ông Thi cho biết thêm, nhằm bảo đảm chất lượng công trình một cách tốt nhất, chủ đầu tư đã thuê tư vấn độc lập trong nước là Viện Khoa học công nghệ Giao thông Vận tải cùng tư vấn quốc tế tham gia kiểm định đánh giá và thử tải công trình bên cạnh sự kiểm tra của đơn vị tư vấn và nhà thầu.

Cầu dây văng Vàm Cống
Cầu dây văng Vàm Cống đã được hoàn thành
sau 6 năm thực hiện. Ảnh: Cửu Long.

Tổng chiều dài của cầu Vàm Cống là 2,97km với hai trụ tháp cao 143,9m, được thiết kế dây văng, nhịp chính dài 450m, tĩnh không thông thuyền 37,5m. Quy mô cây cầu gồm 4 làn ô tô và 2 làn xe máy tách biệt, mặt cắt ngang rộng 24,5m. Đường dẫn vào cầu được xây 4 làn xe cơ giới, 2 làn xe thô sơ với tốc độ 80 km/h, rộng 20,6m.

Theo Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Võ Thành Thống, cầu Vàm Cống được đưa vào vận hành, có vai trò là đấu nối giữa các tỉnh miền Tây với cả nước, giúp giải quyết tốt tình trạng tắc nghẽn thường xuyên vào các dịp lễ, Tết cho tuyến quốc lộ 1A.

"Khi cầu đưa vào sử dụng, người dân ở An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp và TP. Cần Thơ được hưởng lợi nhiều, các mặt hàng nông sản chủ lực của các tỉnh  thành này sẽ được đưa lên TP. HCM một cách nhanh nhất", người đứng đầu tỉnh Cần Thơ hào hứng nói.

Sau cầu Vàm Cống, chủ đầu tư sẽ tiếp tục xây dựng tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi có quy mô trên 50km, thiết kế 4 làn xe, dự kiến, đến năm 2020 sẽ hoàn thành. Cùng với cầu Vàm Cống và cầu Cao Lãnh, tuyến đường này sẽ từng bước hình thành trục dọc phía Tây của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long - tuyến kết nối giao thương với Đông Nam Bộ. 

Ngày 10/9/2013, cầu Vàm Cống được khởi công xây dựng, hợp long ngày 29/9/2017, dự kiến, cuối năm 2017 sẽ thông xe. Song, các đơn vị tư vấn và nhà thầu trong quá trình thi công khe co giãn tại trụ P29 vào ngày 4/11/2017 đã phát hiện dầm ngang trên đỉnh trụ P29 bị nứt. Sau thời gian khắc phục vết nứt, hiện cây cầu đã được hoàn tất và chuẩn bị đưa vào sử dụng.

(Theo vnexpress)
 

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn