Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Sẽ truy tố cá nhân đầu cơ tăng giá thép, xi măng

21/05/2008 08:44 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa yêu cầu cơ quan chức năng kiểm soát giá các mặt hàng thiết yếu, kể cả việc truy tố theo pháp luật đối với hành vi đầu cơ, tung tin gây rối loạn thị trường. Trước mắt cần tập trung vào 3 mặt hàng: xi măng, thép xây dựng và phân bón.

Hiệu lệnh của Thủ tướng được phát đi chiều qua trước tình hình giá một số mặt hàng thiết yếu, trong đó có xi măng, thép xây dựng, phân bón, diễn biến bất thường tại các tỉnh phía Nam, nhất là TP HCM trong mấy ngày qua.

Chính phủ yêu cầu xử lý nghiêm các cá nhân đầu cơ, tung tin đồn khan hiếm xi măng. Ảnh: Baocongthuong.

Thủ tướng yêu cầu 2 bộ Xây dựng và Công Thương chỉ đạo các hiệp hội ngành hàng và các đơn vị thành viên điều tiết đủ lượng xi măng, thép và phân bón cho nhu cầu tiêu thụ ở các địa bàn, không để xảy ra thiếu hàng cục bộ.

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ giá cả, thị trường đối với các mặt hàng thiết yếu, trước mắt tập trung vào 3 mặt hàng là xi măng, thép xây dựng và phân bón. Xử lý kịp thời các hành vi vi phạm theo thẩm quyền, kể cả việc truy tố theo pháp luật nhằm ngăn chặn tình trạng đầu cơ, tăng giá, tung tin thất thiệt gây rối loạn thị trường như đã xảy ra đối với mặt hàng gạo.

Theo ghi nhận của VnExpress, tại các điểm bán lẻ vật liệu xây dựng ở TP HCM, xi măng ngày 19/5 tiếp tục tăng từ 85.000 lên thành 118.000 đồng một bao, vượt xa mức giá xuất xưởng tại nhà máy 53.000-55.000 đồng. Mặc dù trước đó hôm 14/5, Bộ Xây dựng đã quyết định vận chuyển 30.000-50.000 tấn xi măng từ Bắc vào Nam để giảm bớt áp lực khát hàng.

Hồi cuối tháng 4 vừa qua, tại TP HCM xảy ra một hiện tượng chưa từng có trong hơn 25 năm qua. Tin đồn thiếu gạo đã khiến người dân đổ xô đi mua gạo. Giá một số loại gạo đã tăng tới 200%. Lượng người đến mua đông đến mức có điểm bán phải quy định mỗi khách hàng chỉ được mua tối 10 kg.

Trước tình trạng này, Thủ tướng phải có công điện khẩn gửi các bộ ngành khẳng định việc thiếu gạo chỉ là tin đồn và yêu cầu xử lý thật nghiêm những trường hợp mua vét, đầu cơ lúa gạo.

Theo VnExpress

Dành cho người xây nhà

Bạn quan tâm tới xe hơi?
Về đầu trang