Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

“ Sẽ xem xét lại phương án đền bù cho hộ dân C1- Thành Công”

23/07/2010 15:23 

UBND quận Ba Đình đã phối hợp với phường Thành Công lập ra hội đồng giải phóng mặt bằng nhà C1, sau đó sẽ căn cứ vào các quyết định cũ của Thành phố Hà Nội và các chính sách hiện hành để tính toán phương án đền bù mới cao hơn cho các hộ dân C1.

“ Sẽ xem xét lại phương án đền bù cho hộ dân C1- Thành Công”
Người dân đang khiếu nại trước công trình C1- Thành Công

Như VnMedia đã phản ảnh về những bức xúc của hơn 100 hộ dân C1- Thành Công về việc dự án C1 chưa có giấy phép xây dựng chưa được sự đồng thuận của người dân về phương án đền bù tái định cư nhưng chủ đầu tư vẫn tiến hành thi công dự án.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Đỗ Viết Bình - phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân Quận Ba Đình.

Ông Bình cho biết “Nhà C1- Thành Công do bị lún, nứt quá sâu nhất là sau trận mưa lịch sử năm 2008 công trình này liệt vào nhà nguy hiểm do vậy Thành phố Hà Nội đã ra quyết định di dời khẩn cấp người dân để đảm bảo an toàn tính mạng sau đó mới tiến hành các trình tự xây dựng dự án. Nhưng phải đến tháng 2/2010, Uỷ ban nhân dân mới ra quyết định thu hồi đất để giao chủ đầu tư thi công. Tuy nhiên, tháng 12/2009, Chính phủ ra quyết định 348 yêu cầu dừng thi công dự án nhà cao tầng trong nội đô để ra soát đã ảnh hưởng đến tiến trình xin cấp phép và tiến độ của dự án. Vì vậy, chủ đầu tư đã phải tiến hành xin phép triển khai phần đà giằng móng công trình trước”.

Giải thích thắc mắc của PV về việc UBND quận Ba Đình đã chậm chễ công khai phương án đền bù tới các hộ dân trong khi thành phố Hà Nội đã phê duyệt phương án từ tháng 2/2010. Ông Bình cho biết “Mặc dù thành phố Hà Nội đã lên phương án đền bù tái định cư cho các hộ dân nhưng lúc đó dự án chưa được cấp phép xây dựng do vậy chủ đầu tư chưa thể lên phương án kinh doanh. Vì vậy, UBND quận chưa thể công khai bởi nếu công khai sẽ rất bất lợi cho chủ đầu tư và người dân. Trong trường hợp người dân chất vấn thì Quận cũng không thể giải thích bởi vì chính sách phải dự trên cơ sở là đầu tiên là dự án chủ đầu tư đề suất”.

Ngoài ra, ông Bình cho biết thêm: “Ngày 13/7 Uỷ ban nhân dân Quận đã họp với phường Thành Công để thành lập hội đồng giải phóng mặt bằng nhà C1. Trong đó, tôi sẽ giao cho các ngành và thành viên hội đồng căn cứ vào các văn bản quy định hiện hành như quyết định thu hồi đất, quyết định giải phóng mặt bằng và căn cứ vào chính sách hiện hành  tính toàn lại sao cho hài hoà lợi ích các bên. Sau đó lên phương án dự thảo đền bù và sẽ công khai đến từng hộ dân. Theo tôi với cách tính toán mới, phương án đền bù chắc chắn sẽ cao hơn so với phương án cũ. UBND Quận sẽ làm hết sức để đảm bảo công khai, minh bạch, dân chủ, công bằng để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân nhưng không gây thất thoát cho nhà nước.  Dự kiến đầu tháng 8, Hội đồng giải phóng mặt bằng sẽ tiến hành họp để thương thảo với các hộ dân".

Theo VnMedia

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang