Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Sơ kết 2 năm thực hiện quỹ 156 TP.HCM: Dân thiếu thông tin, quỹ thiếu tiền

23/12/2008 15:37 

TP.HCM vừa tổ chức hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Quỹ hỗ trợ đào tạo và giải quyết việc làm cho người có đất bị thu hồi theo Quyết định số 156/2006/QĐ-UBND ngày 27/10/2006 (gọi tắt là Quỹ 156). Tuy đã 2 năm triển khai nhưng nhiều người dân có đất bị thu hồi không hề biết đến Quỹ, còn Quỹ thì trong tình trạng “cháy” vì hầu hết các chủ đầu tư ngoài ngân sách “quên” trích nộp tiền từ 3 - 5% chi phí bồi thường, hỗ trợ theo quy định.


Sơ kết 2 năm thực hiện quỹ 156 TP.HCM: Dân thiếu thông tin, quỹ thiếu tiền
Dự án Đại lộ Đông Tây, nơi nhiều người dân bị thu hồi đất vẫn chờ Quỹ 156 hỗ trợ.

Lỗi do chính quyền cơ sở ?

Một thực tế đang tồn tại ở hầu hết các quận, huyện TP.HCM là các địa phương này hầu như chỉ quan tâm đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, mà không “để ý” tới Quỹ 156. Cụ thể là, trong đợt giám sát Nghị quyết 57 của HĐND TP.HCM về chính sách tái định cư trên địa bàn huyện Nhà Bè, khi ông Nguyễn Thanh Chín, Trưởng ban pháp chế HĐND TP hỏi 10 đại diện người dân về quỹ 156 thì tất cả đều ngơ ngác vì đây là lần đầu tiên họ được biết tới.

Không riêng huyện Nhà Bè, mà hầu hết người dân được hỏi trong đợt giám sát tại các quận 2, 8, 12, Bình Thạnh… đều rất “lạ” với cái quỹ này. Vì thế, tại mỗi cuộc họp, bà Nguyễn Thị Thanh Mai, tổ trưởng Tổ quản lý Quỹ 156 mất rất nhiều thời gian để giảng giải cho chính đối tượng thụ hưởng hiểu và nhắc đi nhắc lại việc các quận, huyện hết sức “thờ ơ” trong phối hợp khảo sát, thống kê, điều tra số lượng, nhu cầu của người dân. Trong số gần 50.000 phiếu điều tra do Hội đồng quản lý Quỹ phát ra cho các quận huyện, thì chỉ nhận lại trên 16.000 phiếu, chiếm 33,6%. Thậm chí, chính đại diện của các quận, huyện khi được hỏi về số lượng người có nhu cầu được đào tạo nghề, người có nhu cầu vay vốn để kinh doanh… thì các vị này đều “ú ớ” vì chưa tiến hành điều tra, khảo sát kỹ. Bà Mai cho rằng: “Hội đồng quản lý Quỹ đã có thông báo gửi về các quận huyện cùng những hướng dẫn cụ thể. Thông tin không đến được với người dân, trách nhiệm là của chính quyền cơ sở”.

“Cháy” quỹ do nhầm… thành phần

TP.HCM có khoảng 337 dự án đang triển khai dở dang và 400 dự án đầu tư mới với tổng số hộ dân đã bị ảnh hưởng trực tiếp khoảng 60.555 hộ, sẽ bị ảnh hưởng đến năm 2010 là 40.000 hộ. Nhưng thời gian qua, Quỹ 156 hầu như chỉ tập trung vào giải quyết cho việc hỗ trợ giáo dục không hoàn lại được 9.675 lượt học sinh, sinh viên với số tiền hơn 4 tỷ đồng, và xét duyệt cho vay vốn với lãi suất ưu đãi 2%/năm cho 3.431 đơn xin vay hỗ trợ việc làm với số tiền hơn 61 tỷ. Nguyên nhân chính là do các chủ đầu tư dự án ngoài ngân sách không chịu nộp tiền cho quỹ.

Ông Nguyễn Thành Tài - Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng, các quận huyện giao Quỹ 156 cho các phó chủ tịch phụ trách văn xã đảm nhận là chưa hợp lý. Việc các chủ đầu tư dự án ngoài ngân sách “quên” nghĩa vụ đóng góp là vì tiếng nói của “ông văn xã” các quận, huyện không “linh”, không “uy”. Trong khi đó, nếu các “ông phụ trách đô thị” yêu cầu thì chủ dự án sẽ thực hiện ngay vì các ông này có quyền ký văn bản thủ tục liên quan đến đất đai, quy hoạch. Ông Tài dẫn chứng, các chủ dự án khi thấy bóng các phó chủ tịch văn xã thường lánh mặt vì họ biết sau “bài ca con cá”, thì sẽ đến bài vận động đóng góp kinh phí cho quỹ 156.

Hệ lụy của cách quản lý “nhầm thành phần” này là quỹ 156 không còn tiền, phải hoạt động thoi thóp. Đến nay, quỹ có khoảng gần 90 tỷ đồng, trong đó 50 tỷ là vốn ngân sách thành phố cấp ban đầu, gần 40 tỷ còn lại là do BQL DA khu vực đầu tư xây dựng Q.4, Ban bồi thường giải phóng mặt bằng Q.9 và Q.Bình Thạnh đóng góp. Thực tế đã giải ngân trên 68 tỷ đồng. Đến cuối tháng 1/2008, Hội đồng quản lý quỹ không còn vốn để giải ngân cho các dự án vay vốn và tự tạo việc làm đã được Hội đồng quản lý quyết định phê duyệt. Kết thúc tháng 12 này, Quỹ cần khoảng 50 tỷ đồng để giải ngân cho các dự án vay vốn và hỗ trợ giáo dục đào tạo nghề.

Ông Nguyễn Văn Xê, Phó chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ 156, đã đề nghị UBND TP.HCM giải quyết giúp những khó khăn để đảm bảo thực hiện tốt an sinh xã hội hậu giải tỏa, thu hồi đất, cũng như tránh bị “cháy” quỹ. Đó là  yêu cầu hoặc có biện pháp chế tài để các chủ đầu tư dự án phải thực hiện nghiêm trách nhiệm đóng góp kinh phí, và điều chỉnh lãi suất cho vay đối với các hộ có đất bị thu hồi từ 2%/năm lên 6%/năm kể từ ngày 1/1/2009 để quỹ có vốn hoạt động, đồng thời tránh được việc sử dụng vốn không đúng mục đích của người được vay.

Tuy nhiên, cả 2 đề nghị này vẫn đang được xem xét vì nói theo cách của ông Nguyễn Thành Tài là: Không phải cứ “gom” thật nhiều tiền về thì quỹ 156 sẽ ổn. Vì rằng, quỹ này chỉ là một trong nhiều kênh hỗ trợ để đảm bảo an sinh xã hội cho người dân bị thu hồi đất. Hiệu quả của kênh hỗ trợ này phụ thuộc rất lớn vào cơ chế phân công trách nhiệm đúng người, đúng việc, đúng chức năng.


Theo Báo Xây dựng

Chủ đề được quan tâm

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang