Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Sớm trình phương án tối ưu về sân bay quốc tế tại Hải Phòng

13/05/2010 14:16 

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Bộ Giao thông Vận tải sớm trình phương án tối ưu xây dựng sân bay quốc tế mới tại Tiên Lãng, Hải Phòng, dự phòng cho sân bay quốc tế Nội Bài.

Đây là một trong những nội dung chỉ đạo của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải trong chuyến công tác tại Hải Phòng ngày 12/5 để kiểm tra tiến độ dự án nâng cao năng lực hệ thống cảng Hải Phòng và thực địa dự kiến xây dựng sân bay quốc tế tại huyện Tiên Lãng.

Theo kế hoạch trước đây, sân bay quốc tế Cát Bi (Hải Phòng) sẽ được nâng cấp để có khả năng tiếp nhận máy bay cỡ lớn (cấp E) để đáp ứng nhu cầu vận tải hàng không phía Đông Bắc đất nước và là sân bay dự phòng cho sân bay Nội Bài (Hà Nội), có khả năng quá tải trong thời gian tới.

Tuy nhiên, theo Cục Hàng không Việt Nam, kế hoạch này đang bộc lộ một số nhược điểm lớn, khó đạt hiệu quả và mục tiêu đầu tư. Cụ thể, Sân bay Cát Bi có tĩnh không khai thác hạn chế do quá gần và vướng sân bay quân sự Kiến An (sân bay quân sự chính vùng Đông Bắc), diện tích đền bù đất đai lớn, nằm trong khu đông dân cư dẫn đến chi phí đầu tư xây dựng lớn và thời gian xây dựng kéo dài.

Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo thực hiện phương án cải tạo nâng cấp ở mức độ đảm bảo khai thác hợp lý sân bay Cát Bi trong thời gian đầu tư xây dựng mới một cảng hàng không quốc tế trong khu vực.

Đến nay, Bộ Giao thông Vận tải đã có đánh giá ban đầu về khả năng đầu tư xây dựng sân bay quốc tế Tiên Lãng. Định hình ban đầu của sân bay có địa điểm nằm ngoài tuyến đê biển của huyện, có ưu điểm với quỹ đất lớn, ít dân cư, vị trí kết nối giao thông thuận lợi, điều kiện thời tiết khí hậu, tĩnh không tiếp cận không bị ảnh hưởng bởi địa hình, địa vật xung quanh.

Trực tiếp tới thị sát thực địa tại huyện Tiên Lãng, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo, trên cơ sở rà soát, đánh giá toàn diện quy hoạch hệ thống sân bay phía Bắc, từ nay đến cuối năm Bộ Giao thông Vận tải xây dựng và trình phương án tối ưu về địa điểm chi tiết, nguồn vốn, thị trường, giao thông kết nối… để xây dựng sân bay quốc tế mới phù hợp về quy mô, mục tiêu đáp ứng nhu cầu vận tải hàng không phía Đông Bắc và dự phòng cho sân bay Nội Bài (Hà Nội).

Bộ Giao thông Vận tải cũng như địa phương tính toán kỹ về khả năng kết nối giữa các trung tâm đô thị, thành phố trong vùng Đồng bằng sông Hồng và duyên hải Bắc bộ, đặc biệt là với đường ôtô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đang triển khai; khả năng bố trí nguồn vốn và nhu cầu phát triển của thị trường hàng không Việt Nam trong giai đoạn tới.

Theo Chinhphu.vn

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang