Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

"Sốt" BĐS trong khu dân cư Bình Dương

24/03/2011 13:25

Thị trường BĐS trong thời gian qua khá trầm lắng do chính sách kiềm chế lạm phát, thắt chặt tín dụng của Chính phủ. Tuy nhiên phân khúc BĐS trong khu dân cư lại ít bị chi phối bởi những chính sách này, thậm chí giao dịch còn đang có chiều hướng sôi động dần và giá liên tục tăng.

Giao dịch dễ dàng

Giá BĐS hai huyện Thuận An và Dĩ An có chiều hướng tăng lên từ khi hai huyện này chính thức lên thị xã và giao dịch mua đi bán lại cũng tăng nhiều. Những nơi có vị trí đẹp được nhiều người săn lùng như gần QL13, đường cao tốc Mỹ Phước - Tân Vạn, gần sông Đồng Nai, sông Sài Gòn… Khác với các loại sản phẩm BĐS trong dự án thường khó giao dịch trong thời gian vừa qua, những lô đất nền thổ cư, đất vườn trong dân hiện đang được nhiều người tìm mua, thậm chí tranh nhau mua, nếu chậm chân là không còn.

Theo chân một anh bạn đi săn đất tại khu vực P.Vĩnh Phú, P.Bình Nhâm, thị xã Thuận An, chúng tôi tìm được mảnh đất ưng ý với giá 6,9 triệu đồng/m2 nhưng do không mang theo tiền và hẹn ngày hôm sau trở lại, nhưng khi trở lại thì chủ nhà đã bán với giá 7,2 triệu đồng/m2. Tại Ấp Trung, P.Vĩnh Phú, thị xã Thuận An có một lô đất vườn rộng trên 1.072m2, do chủ nhà cần tiền nên bán với giá 3,6 triệu đồng/m2 nhưng với điều kiện là phải mua trọn lô chứ không tách nhỏ, tính ra lô đất này có giá gần 4 tỷ đồng, chưa kể tiền chuyển đổi mục đích sử dụng, tăng so với trước khoảng 100 nghìn đồng/m2.

Đặc biệt, từ khi đường Mỹ Phước - Tân Vạn được xây dựng, giá đất ở đây đã tăng vọt từ 2,8 lên 3 triệu đồng/m2, thậm chí nhiều lô còn được giao dịch ở mức giá 3 - 3,5 triệu đồng/m2. Trong khi đó, những lô đất nằm gần trung tâm TP mới Bình Dương và KCN Sóng Thần III giá mặc dù đã tăng so với thời điểm trước tết Nguyên đán từ 300 - 400 nghìn đồng/m2 nhưng giá hiện cũng chỉ khoảng 3,5 triệu đồng/m2.

Anh Nguyễn Văn Chinh - một nhà đầu tư đến từ Tp.HCM cho biết: Trước tình hình khó khăn, biến động tỷ giá như hiện nay thì đầu tư vào BĐS vẫn an tâm hơn, đặc biệt là sản phẩm BĐS đất nền. Hơn nữa, đầu tư những lô đất trong khu dân cư dễ mua bán hơn đất dự án do tính thanh khoản cao hơn. Tuy nhiên, phân khúc này chủ yếu chỉ dành cho những người dồi dào nguồn tiền mặt, không phải đi vay từ các tổ chức tín dụng nên không bị sức ép về thời gian đáo hạn.

Mặt khác đất nền thu hút được người mua là do có tính pháp lý ổn định, có sổ đỏ nên sức hấp dẫn cao hơn căn hộ. Mặt khác, tại thị trường lớn như Tp.HCM, do lượng đất nền không còn nhiều nên nhà đầu tư cũng như người có nhu cầu thực sự đang có xu hướng chuyển dần ra các thị trường lân cận, trong đó có Bình Dương nên khiến giao dịch ở các khu vực này tăng cao.

Chính sách tín dụng sẽ không bị ảnh hưởng?

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, phân khúc BĐS này sẽ không bị ảnh hưởng bởi các chính sách của Chính phủ những người mua sản phẩm này hầu hết đều có sẵn nguồn tiền, không bị lệ thuộc vào tín dụng ngân hàng. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam phân tích: “Hiện nay, nguồn tiền trong dân như vàng, USD còn rất nhiều. Hàng ngày người ta vẫn phải chi tiêu, mua sắm. Với tình hình lạm phát như thế này, giá vàng, USD biến động bất thường, chứng khoán càng bấp bênh hơn nên đầu tư vào BĐS vẫn là an toàn nhất.

Ghi nhận thực tế mấy tuần gần đây, giá cả và giao dịch BĐS ở một số khu vực đều tăng. Đáng nói là dân ta thấy mua bán sôi động, giá càng lên cao thì càng có nhiều người lao vào mua. Tôi cho rằng thị trường BĐS sẽ không sôi động một cách ồn ào bởi nó ít bị tác động bởi các chính sách vừa rồi. Khi có những thay đổi về chính sách tín dụng, thị trường BĐS thường bị tác động chậm hơn các ngành khác”.

Giám đốc Cty Địa ốc Vạn Xuân - Ông Đoàn Văn Ninh cho biết thêm: Phân khúc BĐS trong khu dân cư lúc nào cũng giao dịch tốt, cho dù thị trường có lạnh cỡ nào. Vì đây là nhu cầu thực sự cần một chỗ ở của người dân. Hơn nữa tiền đầu tư của loại này không nhiều, chỉ vài trăm triệu tới 1 tỷ đồng là đã có một nơi ở tốt. Những người có nhu cầu thực thì mua bằng tiền tích lũy, hoặc vay mượn thêm từ bạn bè người thân nên ít bị chi phối bởi lãi suất. Bên cạnh đó, tính pháp lý của loại này lại ổn định nên dễ giao dịch.

(Theo BXD)

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn