Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Sốt đất lan sang Đồng Nai?

09/07/2010 08:08

Từ tháng 4-2010 đến nay, hàng loạt dự án đất nền tại Bình Dương đã tăng giá mạnh do nhà đầu tư từ Hà Nội, Hải Phòng vào mua gom. Cơn sốt trên đang có dấu hiệu lan sang Đồng Nai khi họ lại đổ xô về đây lùng mua đất dự án.

Nhà đầu tư Hà Nội mua sỉ nền đất!

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Giám đốc sàn giao dịch bất động sản Tín Nghĩa (Đồng Nai) cho biết, từ đầu tháng 6 đến nay, khá đông nhà đầu tư từ Hà Nội tìm mua đất dự án tại Đồng Nai, nhất là các dự án gần nơi sẽ xây sân bay mới Long Thành.

Ông Phạm Văn Hà, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Long Thuận Lộc - chủ đầu tư dự án khu đô thị Thung Lũng Xanh (xã An Phước, huyện Long Thành, Đồng Nai) cho biết 400 nền đất trong giai đoạn 1 chủ yếu bán cho nhà đầu tư từ Hà Nội vào mua. Nhiều dự án khác nằm xung quanh khu vực trên cũng được khách hàng quan tâm như: Phú Tín, Nhật Cường, Mỹ Lợi - Phước An, Long Tân, Đông Sài Gòn, Hoa Sen Đại Phước ...

Ngoài ra, đất của dân tại các xã Long Phước, Long An, Bình Sơn, Suối Trầu, Bàu Cạn, Cẩm Đường (huyện Long Thành) cũng nhích giá nhẹ từ hơn một tháng qua. Tuy nhiên theo tìm hiểu của chúng tôi, giá đất nền chỉ “nóng” lên tại một vài dự án.

Ông Bùi Tiến Thắng, Phó Tổng giám đốc Cty địa ốc Sacomreal cho rằng, nhà đầu tư phía Bắc đổ về Đồng Nai mua đất gần đây do giá đất còn quá rẻ so với Hà Nội, TPHCM và cả Bình Dương.

Hiện dự án được nhiều người quan tâm như Phú Tín, Nhật Cường, Thung Lũng Xanh... chỉ có giá dưới 3,6 triệu đồng/m2 và 350 triệu - 750 triệu đồng/nền. Các dự án trên đều nằm gần trung tâm hành chính mới của tỉnh Đồng Nai, nút giao thông đường cao tốc TPHCM-Long Thành - Dầu Giây, cách trung tâm TPHCM 30-40km...

Lo đô thị hoang

Lo ngại tình trạng trên sẽ dẫn đến thị trường "hạ nhiệt", các dự án sau sẽ không có khách, nhiều chủ dự án tại Đồng Nai đã hạn chế bán cho khách mua gom với số lượng lớn. Ông Trần Lý Hiệp, Tổng Gám đốc Công ty Long Thuận Lộc cho biết ông đã đề nghị Cty tiếp thị môi giới ưu tiên 400 nền của dự án Thung Lũng Xanh bán trong tháng 7 này cho khách hàng tại địa phương và hạn chế những khách hàng mua số lượng lớn.

Ông Lương Trí Thìn, Tổng Giám đốc Cty địa ốc Đất Xanh cũng cho biết sẽ xem lại cách phân phối các dự án tại Đồng Nai để tránh các cơn sốt ảo. Theo ông Phạm Văn Hà thì bán sỉ cho nhà đầu tư sẽ thu được tiền ngay nhưng về lâu dài không có lợi do họ không mua để ở, các dự án sẽ thành khu đô thị hoang và rất khó phát triển các dự án sau này.

Phó Tổng GĐ một Cty đang có 3 dự án tại Nhơn Trạch (Đồng Nai) thừa nhận, nếu muốn làm ăn lâu dài nên tránh việc bán ồ ạt cho nhà đầu cơ mua gom. Họ không chỉ tạo cơn sốt ảo mà còn khiến nhiều Cty rất khó triển khai các dự án ở nơi khác do mang tiếng từng xây khu đô thị hoang và dễ bị thu hồi đất nếu để trống quá lâu.

Ông Võ Văn Chánh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường Đồng Nai cho hay, lãnh đạo tỉnh này yêu cầu các chủ dự án hạn chế tối đa tình trạng nhà đầu tư mua gom nền đất rồi để hoang hóa như tại Nhơn Trạch. Sở này sẽ tiến hành kiểm tra các dự án triển khai hạ tầng chậm hay các dự án trong thời gian 12 tháng vẫn không xây dựng nhà ở.

Theo Tiền Phong

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang