Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Sự thật đằng sau các dự án sân golf ở Long An

24/04/2008 08:40
Cùng chủ đề: Dự án sân golf

Cho đến nay, cả nước đã có 16 sân Golf đang hoạt động, hầu hết đều không thật hiệu quả. Thế nhưng các nhà đầu tư lại “rủ” nhau về Long An mở thêm tới 18 sân golf nữa, trong đó 13 dự án đã được UBND tỉnh này phê duyệt, 5 dự án đang chờ xem xét…

Vì sao lại có quá nhiều dự án sân golf ở một tỉnh?

Sông Bà Đằng nối liền huyện Nhà Bè, TP.HCM với huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. Những hàng dừa lá, dừa nước ôm nhau mọc lên xanh mướt, soi mình xuống dòng Ngọn Cống (một nhánh của sông Bà Đằng) chảy qua xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc. Chỉ cấy được 1 vụ lúa, lại bấp bênh, Long Hậu là vùng kém phát triển của tỉnh Long An với 490 hộ nghèo trong tổng số hơn 1.800 hộ. Đường vào các ấp trong xã  rất nhỏ, khúc khuỷu, và phải vượt qua những thửa ruộng còn ngập trắng nước. Trong ấp, hầu hết là những căn nhà cấp bốn thấp bé lợp bằng lá dừa…

Tuy nhiên có điều lạ là vùng đất này bổng chốc trở thành nơi thu hút đầu tư nhộn nhịp vào bậc nhất tỉnh. Cả xã có trên 2.000 ha đất tự nhiên thì hơn 1.500 ha đã được các nhà đầu tư hoàn tất các thủ tục đo đạc, trong đó có tới 5 dự án sân golf. Tính chung, cả huyện Cần Giuộc có 7 sân golf. Đây là huyện có mật độ sân golf lớn nhất cả nước!

Sự thật đằng các dự án sân golf này là gì? Ông Võ Lê Tuấn, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Long An chỉ rõ, sân golf chính là hình thức để nhà đầu tư bao chiếm đất nông nghiệp nhiều nhất, ông nói thẳng: “Sân golf chủ yếu phục vụ cho tầng lớp thượng lưu! Tôi cho rằng, một số nhà đầu tư có nhu cầu thực sự. Nhưng phần lớn đăng ký diện tích đất nhiều, nói để làm sân golf, nhưng đằng sau chủ yếu là đầu tư biệt thự, nhà vườn, khu nghỉ dưỡng, du lịch, cần thiết cho thuê lại để tạo lợi nhuận. Vì chỉ có dự án sân golf mới có được diện tích lớn, chứ nếu đăng ký làm nhà máy, doanh nhiệp thì đất không được nhiều!”.

Vì với mục đích hàng đầu là dành đất để đầu cơ, cho nên cũng không khó khăn để hình dung ra các bước tiếp theo của nhiều doanh nghiệp khi đã được cấp phép đầu tư sân golf là xin điều chỉnh quy hoạch. Ông Trần Minh Mẫn, Đại biểu Quốc hội khoá 12, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách tỉnh Long An nói: “Cùng một lúc có nhiều sân golf. Anh cho tôi làm golf. Các nhà đầu tư khác cũng cho làm golf, làm cho dự án golf của tôi không hiệu quả. Đó là lỗi khách quan trong quản lý Nhà nước trên địa bàn, làm tôi thiệt hại. Như vậy, anh phải giải quyết cho tôi chuyển mục đích. Về phía lãnh đạo điều hành địa phương, rõ ràng, có phần lỗi của mình nên có thể giải quyết cho họ chuyển đổi mục đích”.

Chính vì thế ở xã Long Hậu đã lập tức xuất hiện dịch vụ chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất thổ cư... tốc hành. (Vì thu hồi đất nông nghiệp của dân để chuyển sang cho các dự án, nhà đầu tư chỉ phải trả phí bồi thường thấp hơn nhiều so với đất thổ cư).

Cũng vì những lý do nêu trên, mà Lãnh đạo xã Long Hậu, cùng cán bộ Phòng Tài nguyên-Môi trường huyện Cần Giuộc, cán bộ địa chính xã Long Hậu đã tổ chức một đường dây chuyển đất ruộng (đất nông nghiệp) thành đất thổ cư (đất phi nông nghiệp) để thu chênh lệch khi giao cho các dự án. Nông dân có đất ruộng muốn kiếm thêm tiền đền bù (nếu là đất ruộng, 1.000 m2 đền bù 35 triệu, tức là 35.000 đ/m2). Cán bộ xã cũng “thừa nước đục thả câu” trục lợi. Công an huyện Cần Giuộc vừa bắt những cán bộ này.

Diện tích sân golf rất lớn, từ 100 ha trở lên, nhưng chỉ phục vụ cho 1 số ít người, trong khi số đông nông dân hầu như bị thiệt thòi do bị thu hồi đất sản xuất và tạo việc làm không đáng kể. Chính vì vậy, việc chấp nhận các dự án sân golf là bất lợi hơn so với các dự án công nghiệp và dịch vụ khác.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Long An tiếp tục nhận thêm 5 dự án nữa. Song, vì quá “ưu tiên” nhà đầu tư mà có đến 10 dự án trong tổng số 13 dự án đầu tư sân golf không có đầy đủ chỉ tiêu sử dụng đất, tức là nằm ngoài kế hoạch sử dụng đất của tỉnh này đến năm 2010. Để chạy theo nhà đầu tư, UBND tỉnh Long An đã làm công văn trình Chính phủ, Bộ TN - MT xin điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2010 và sau năm 2010. Đáng chú ý, nội dung quan trọng này chỉ mới thống nhất với Thường trực Tỉnh uỷ và Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh.

Theo ông Võ Lê Tuấn, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch HĐND thì quy trình đúng để xin Chính phủ phê duyệt vấn đề này phải là: UBND tỉnh lập đề án điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, xin ý kiến Tỉnh uỷ, rồi trình Hội đồng Nhân dân xem xét. Sau khi HĐND tỉnh có Nghị quyết, UBND tỉnh mới trình Chính phủ phê duyệt.

Sau khi Chính phủ có Nghị quyết phê duyệt, giao cụ thể chỉ tiêu từng loại đất bổ sung, UBND tỉnh mới được phép giao cho nhà đầu tư. Vậy là, UBND tỉnh Long An đã vì nhà đầu tư, không làm đúng theo quy trình quản lý, sử dụng đất được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Ngày 16/4/2008, vừa qua, HĐND tỉnh Long An đã tổ chức hội nghị bất thường để thông qua phần diện tích bổ sung mà Chính phủ đã đồng ý về mặt nguyên tắc.

Một câu hỏi đặt ra là liệu trong thời gian qua UBND tỉnh Long An sốt sắng với các dự án sân golf như vậy có phải chỉ vì động cơ trong sáng là thúc đẩy nhanh phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương, hay còn vì những động cơ nào khác?

Trước sức ép của công luận, cử tri tỉnh Long An, đặc biệt của HĐND tỉnh, Tỉnh uỷ Long An đã vào cuộc, giao Ban Thường vụ Tỉnh uỷ cùng với UBND tỉnh xem xét từng trường hợp cụ thể, bố trí các dự án sân golf hợp lý, phù hợp với quy hoạch và yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Kết quả là, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ chỉ cho tiếp nhận 3 dự án đầu tư sân golf. Các dự án còn lại phải chuyển sang mục đích đầu tư khác (không có sân golf).

Như vậy, theo kết luận trên thì chỉ có 20% đất của 13 dự án sân golf phải chuyển mục đích. 80% diện tích còn lại nhằm xây dựng các công trình dịch vụ hỗ trợ, kèm theo sân golf (mặc dù không còn sân golf) như khu nghỉ dưỡng, khu biệt thự, khu căn hộ cao cấp,vv… vẫn tiếp tục thực hiện! Xin lưu ý rằng, tổng diện tích của 13 dự án này là trên 7.000 ha, trong đó, diện tích thực dành cho sân golf chỉ chiếm hơn 1.400 ha.

Trong khi chuyện cấp phép tràn lan các dự án sân golf chưa khắc phục xong, thì hàng loạt các dự án "đô thị sinh thái" hối hả ra đời. Hàng ngàn ha đất nông nghiệp đang được dành cho các dự án này.

Để đảm bảo hiệu quả sử dụng đất các dự án sân golf đã và đang được cấp phép đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các Bộ: Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tài nguyên và Môi trường và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát lại việc quy hoạch sân golf; tổng hợp đánh giá hiệu quả các dự án sân golf đã được cấp phép hoạt động, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 5-2008.
 

Theo Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ, mỗi ha sân golf sử dụng lượng hoá chất gấp 3 lần so với cùng diện tích đất nông nghiệp. Còn theo kết quả khảo sát ở khu vực Đông Nam Á, mỗi ha sân golf sử dụng đến 1,5 tấn hoá chất/năm. Về nước sạch, trung bình một sân golf 18 lỗ tiêu thụ 150.000 m3 nước sạch/tháng, tương đương với 20.000 hộ gia đình sử dụng.Theo VOV News

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang