Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Sự thật trong vụ tranh chấp giữa Cty Hồng Phát và CPL (Kỳ 1)

10/09/2010 10:24 

Vừa qua trên các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa rất nhiều thông tin, nhận định khá trái ngược về vụ tranh chấp giữa Công ty China Policy Limited (CPL) và Công ty Cổ phần Địa ốc Hồng Phát. Vậy bản chất thực tế của vụ việc này ra sao?


Khu đô thị mới Hồng Phát nằm giữa các cụm dân cư lớn,
các cụm công nghiệp, khu công nghệ cao và giáp ranh với huyện Củ Chi- Tp.HCM.

Bài 1: Các sự kiện phát sinh dẫn đến tranh chấp


Công ty Cổ phần Địa ốc Hồng Phát (sau đây gọi tắt là Hồng Phát) được UBND tỉnh Long An chấp thuận về mặt chủ trương để phát triển một dự án trọng điểm của tỉnh là Dự án khu dân cư cao cấp, trường đua ngựa và câu lạc bộ đua ngựa ( xin gọi tắt là Dự án) trên diện tích khoảng 493ha thuộc huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Với mong muốn huy động kinh nghiệm quốc tế và nguồn tài chính để xây dựng Dự án, Hồng Phát đã làm việc với Chuang's Consortium Internationnal Limited, một tập đoàn đầu tư bất động sản của Hồng Kông (sau đây gọi là Chuang's). Chuang's đã chỉ định một Công ty con của Chuang's là China Policy Limited ký Thoả thuận khung với Hồng Phát để thành lập một Công ty liên doanh (CTLD) có vốn đầu tư nước ngoài dưới hình thức Công ty TNHH tại Việt Nam để thực hiện Dự án.

Trong Thỏa thuận khung các bên đồng ý kể từ ngày ký Thỏa thuận khung, Hồng Phát có trách nhiệm làm việc với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để có được các chấp thuận cần thiết cho việc xây dựng Dự án và thành lập một Công ty liên doanh dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn có các thành viên pháp nhân là China Policy, Hồng Phát và các cá nhân khác.

Cũng theo Thỏa thuận khung, China Policy có trách nhiệm hoàn thành nghiên cứu khả thi, thiết kế cơ bản và thiết kế chi tiết cho Dự án có tổng vốn đầu tư là 140.000.000 USD (Một trăm bốn mươi triệu đô la Mỹ) và thu xếp đủ nguồn tài chính cho việc phát triển Dự án này.

Theo Thỏa thuận khung, China Policy sẽ tạm ứng cho Hồng Phát 15.000.000 USD để chi cho việc đền bù đất, chi phí liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chi phí thành lập công ty liên doanh và đền bù chi phí lập Dự án của Hồng Phát.

Dưới đây là các hoạt động tích cực của Hồng Phát và China Policy sau khi ký kết Thỏa thuận khung để triển khai Dự án và thực hiện Thỏa thuận khung:
 
Trong tháng 6/2007, China Policy đã chuyển cho Hồng Phát 11.000.000 USD, trong đó 9.000.000 USD đã được chuyển cho Trung tâm Dịch vụ tư vấn nhà đất thuộc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Long An (theo hợp đồng số 22/HĐ04 ngày 19/4/2004 và Hợp đồng số 50/HĐ07 giữa Trung tâm Dịch vụ tư vấn nhà đất và Hồng Phát để Trung tâm này thực hiện việc chi trả đền bù, hỗ trợ về đất cho các hộ dân bị ảnh hưởng theo đúng quy định của pháp luật.

Trong thời gian triển khai Dự án, Hồng Phát đã tích cực làm việc với các cơ quan chức năng của địa phương để thu xếp việc đền bù, hỗ trợ về đất và tái định cư, đã tổ chức hơn 20 cuộc họp với các cơ quan chức năng để bàn về các vướng mắc trong việc giải phóng mặt bằng (GPMB) như yêu cầu tăng đơn giá bồi thường, thiết lập khu tái định cư…

Hồng Phát hoàn thành các bước cần thiết để chuẩn bị mặt bằng cho Dự án; phía Hồng Phát thấy China Policy cung cấp thiết kế tổng thể giai đoạn 1 không đạt yêu cầu nên Hồng Phát đã tham gia và hoàn thành việc phê duyệt thiết kế nhiệm vụ quy hoạch xây dựng chi tiết 1:2000 vào ngày 11/4/2008. Hồng Phát đã hoàn thành việc GPMB 2.323.653,6 m2 và nhận được quyết định giao đất đối với diện tích này vào ngày 2/6/2008. Việc GPMB diện tích 407.330 m2 còn lại phải điều chỉnh lại đơn giá đền bù, hỗ trợ và phải có khu tái định cư theo yêu cầu của UBND tỉnh Long An.

Trong quá trình GPMB, Hồng Phát đã thông báo với China Policy về việc tăng chi phí đền bù, hỗ trợ, tái định cư và chi phí tiền sử dụng đất và yêu cầu giải ngân bổ sung tiền tạm ứng để đáp ứng các chi phí tăng lên này. Cụ thể, ngày 24/3/2008, UBND tỉnh Long An ban hành văn bản số 1529/UBND-KT yêu cầu Hồng Phát chậm nhất đến ngày 30/6/2008 phải hoàn tất thủ tục đất đai và thực hiện xong đầu tư hạ tầng khu tái định cư; triển khai san lấp mặt bằng, xây dựng hạ tầng giai đoạn 1 khu dân cư nhà vườn. China Policy chỉ đồng ý bổ sung tạm ứng cho khu tái định cư và sẽ ký hợp đồng san lấp mặt bằng nhưng yêu cầu phải ký được thỏa thuận liên doanh rồi mới tiếp tục giải ngân. Tuy nhiên, China Policy không có bất kỳ phản hồi nào về bản dự thảo thỏa thuận liên doanh mà phía Hồng Phát cung cấp.

Mặt khác, China Policy không hợp tác với Hồng Phát nhằm giải quyết các khó khăn về việc tăng chi phí. Cụ thể, mặc dù nhu cầu về vốn để thực hiện Dự án là rất cấp thiết để đảm bảo Dự án được thực hiện đúng tiến độ như đã nêu ở trên, Hồng Phát đã nhiều lần yêu cầu China Policy tạm ứng bổ sung để thực hiện Dự án nhưng China Policy cố tình không thực hiện nghĩa vụ theo thoả thuận, không hợp tác, không chia sẻ khó khăn với Hồng Phát. Hồng Phát đã buộc phải tự thu xếp các khoản vốn cần thiết để tiếp tục đền bù, thiết lập khu tái định cư và chi trả các chi phí khác liên quan đến Dự án đồng thời tự thu xếp nghiên cứu, lập kế hoạch cho giai đoạn 2 của Dự án mà không có sự hợp tác của China Policy.

Thêm vào đó, để đảm bảo có đủ vốn để thực hiện Dự án theo đúng quy định, đúng tiến độ đã cam kết với các cơ quan chức năng, Hồng Phát nhiều lần yêu cầu China Policy chứng minh năng lực tài chính và việc chuẩn bị thu xếp tài chính cho Dự án nhưng không được đáp ứng.

Trong quá trình thực hiện Thỏa thuận khung, China Policy đã có rất nhiều các vi phạm như: vi phạm nghĩa vụ tài chính, vi phạm nghĩa vụ bảo mật thông tin, vi phạm nghĩa vụ cung cấp thiết kế và nghiên cứu khả thi, vi phạm Thỏa thuận khung. China Policy còn vin vào các điều khoản không còn phù hợp của Thỏa thuận khung để dồn Hồng Phát vào tình thế khó khăn. Đồng thời, China Policy cũng thể hiện chủ trương đầu tư khác biệt với Hồng Phát.
 
Căn cứ vào những vi phạm Thoả thuận khung và thái độ thiếu thiện chí hợp tác và chia sẻ khó khăn của China Policy nên Hồng Phát quyết định sẽ tự mình thực hiện Dự án và hoàn trả lại toàn bộ các khoản tiền phía China Policy đã tạm ứng. Đồng thời, Hồng Phát cũng đưa ra yêu cầu China Policy chấm dứt ngay những đòi hỏi vô lý và các hành động vi phạm pháp luật làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự và gây thiệt hại nghiêm trọng cho Hồng Phát.

(Còn nữa)

(Theo (Công Luận)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang