Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Sức hút nhà mặt phố

29/04/2008 11:23 
Cùng chủ đề: Nhà mặt phố

Cùng với sự leo thang của giá thuê văn phòng thì nhà mặt phố cũng không ngừng tăng giá. Theo đánh giá của giới kinh doanh, ở phân khúc của 2 thị trường này, cung vẫn không đủ cầu.

Chủ những căn nhà này dù không tự đứng ra kinh doanh buôn bán thì cũng cho thuê và hàng tháng đều “hốt ra của”. Vì thế mà nhà mặt đường, mặt phố trở lên “có giá”. Một cửa hàng tại đường Xuân Thủy, diện tích 15 m2, giá thuê cũng tới 7 triệu đồng/tháng. Còn những khu phố ở trung tâm, cũng với diện tích ấy thì giá thuê từ 9 triệu đồng trở lên. Nếu những căn nhà có mặt bằng rộng thì giá còn cao hơn nữa.

Mặc dù thị trường nhà ở đã chững lại, song những người có nhu cầu kinh doanh vẫn tìm mua nhà mặt phố. Anh Hưng, chủ một cửa hiệu thời trang tại phố Hai Bà Trưng cho biết, tháng tới, cửa hàng hết hạn hợp đồng thuê nhà. Thuê lại thì chủ cũ đã ký để người khác thuê mức giá cao hơn. “Mấy tháng nay mình tìm cửa hàng để thuê mà không được, bây giờ hiếm quá. Tính đi tính lại, hai vợ chồng quyết tâm mua nhà mặt phố, nhưng cũng hiếm. Khu phố cổ có vài người bán, nhưng giá bán cao quá, đều trên dưới 100 triệu đồng/m2” - anh Hưng nói.

Một “đại gia” khác cũng đang ráo riết tìm mua nhà hoặc đất mặt phố Lý Thường Kiệt, với diện từ 150 m2 trở lên. Hỏi chuyện thì anh nói: “Mua để kinh doanh thôi. Mình xây văn phòng cho thuê, hàng tháng cũng kiếm bội tiền ấy chứ”.

Một nhân viên trung tâm nhà đất 96B Võ Thị Sáu nhật xét: “Nhà mặt phố đắt là do giá trị sinh lời của nó đem lại. Vì thế, nó luôn có “sức hút” đối với những người “máu” kinh doanh”.

Dù nguồn cung chỉ ít ỏi, nhưng những người cần mua thì không hẳn cứ thấy bán là “vồ vập” ngay. Họ cũng đến các trung tâm môi giới, chấp nhận trả phí. Ví như vợ chồng anh Kính, đặt mua một căn nhà mặt đường ở khu Lê Trọng Tấn, Vương Thừa Vũ, với giá trên 2 tỷ đồng. Nhưng anh cho biết, đã 2 tháng nay, trung tâm nhà đất (ở đường Lê Trọng Tấn) chưa tìm được căn nhà theo yêu cầu trên.

Cùng với nhà mặt phố, văn phòng, mặt bằng bán lẻ nhiều năm nay đều trong tình trạng thiếu cung. Cty Tư vấn và Quản lý Bất động sản CBRE dự đoán năm 2008 giá thuê trung bình tầng trệt của các trung tâm thương mại ở vị trí đắc địa vào khoảng 200USD/m2/tháng. Dự kiến, giá thuê văn phòng và nhà ở sẽ còn tăng cho đến khoảng đầu năm 2009 khi nhiều dự án bất động sản hoàn thành tăng nguồn cung cho thị trường.

Theo khảo sát của CBRE, giá thuê tại các vị trí trung tâm là 125 USD/m2/tháng và hệ số sử dụng đạt gần 100%. Giá thuê trung bình tại các trung tâm thương mại của đạt trên 60 USD/m2/tháng.

Theo Kinh Tế Đô Thị

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang