Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Tái định cư hơn 10 năm không làm được sổ đỏ

07/08/2010 11:42

Tái định cư hơn 10 năm, nhưng 76 hộ gia đình làng Tân Sơn, xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị vẫn không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cuộc sống những gia đình này gặp vô vàn khó khăn trong thủ tục vay vốn để phát triển kinh tế vì không có tài sản thế chấp.

Các hộ này được chính quyền các cấp “bút phê” họ lên Tân Sơn lập làng theo diện tái định cư vùng kinh tế mới vào năm 1998.

Ông Trần Văn Quỳnh (43 tuổi), chủ một hộ tại thôn Tân Sơn, giãi bày: "Đất Tân Sơn vốn bị bom đạn cày xới trong chiến tranh, trở nên hoang tàn. Năm 1998, khi chúng tôi đến đây lập nghiệp đã làm mảnh đất này ít nhiều thay da đổi thịt. Những rừng tràm, vườn cao su, hồ tiêu phủ xanh đồi núi trọc...  Tuy nhiên, để có sự đổi thay mạnh mẽ, chúng tôi đang gặp khó khăn về việc vay vốn ngân hàng vì không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để thế chấp. Trong khi đó, hằng tháng chúng tôi vẫn phải đóng các loại thuế đất, trong đó có đất ở".


Nỗi buồn bao trùm lên ngôi làng vì chưa có sổ đỏ.

Ông Võ Xuân Thuỷ, trưởng thôn Tân Sơn, bức xúc : “Cho đến hiện tại, về cơ bản thì 76 hộ dân thôn ở đây đã an cư và sản xuất ổn định, song chẳng nhà nào có sổ đỏ nên không có gì thế chấp ngân hàng, khó mở rộng kinh tế. Khoảng 3 - 4 năm nay, dân làng đã nhiều lần trình bày, kiến nghị với chính quyền xã, nhưng rồi cũng chỉ biết... chờ".

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Nam, Trưởng ban địa chính xã Cam Nghĩa, cho hay, sổ đỏ cho các hộ trên chưa làm được là do các giấy tờ liên quan đến việc chứng nhận các hộ dân của Tân Sơn đi theo chính sách giãn dân đều bị thất lạc. Theo đó, bà con muốn có sổ đỏ phải tự bỏ ra 4 - 5 triệu đồng để làm hồ sơ và các thủ tục liên quan.

Ông Lê Văn Vĩnh, Chủ tịch xã Cam Nghĩa, khẳng định: "UBND xã đã có công văn chỉ đạo về thôn Tân Sơn để họ tập trung danh sách lên xã làm thủ tục cấp sổ đỏ, nhưng không thấy ai đến. Phía chính quyền chúng tôi không hề làm khó bà con. Các giấy tờ bị thất lạc nhưng vẫn còn một bản danh sách di dân lên Tân Sơn vào năm 1998".

(Theo Đất Việt)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang