Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Tái định cư Thủ Thiêm

18/04/2009 07:47

Có lẽ, Tết Nguyên đán Kỷ Sửu 2009 là cái Tết khó quên nhất của hơn 12.000 hộ dân thuộc Dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm (Q.2, TP.HCM), khi thành phố quyết định chi thêm gần 25.000 tỉ đồng để hỗ trợ cho các hộ bị giải tỏa.

Người dân như "nằm mơ giữa ban ngày" khi được nhận thêm một khoản tiền quá lớn. Để có thể chi thêm hơn 25.000 tỉ đồng cho dân, TP.HCM đã vận dụng tối đa chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư (TĐC) theo quy định, nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân bị ảnh hưởng bởi dự án có quy mô lớn. Theo đánh giá của lãnh đạo Q.2, việc UBND TP ban hành chính sách mới đã tạo tâm lý phấn khởi và sự đồng thuận cao của nhân dân trong khu quy hoạch xây dựng dự án Thủ Thiêm, nhất là đối với những trường hợp trước nay còn dùng dằng chưa chịu bàn giao mặt bằng. 

Thế nhưng, niềm vui của người dân Thủ Thiêm chưa trọn, thì thay vào đó là bao nỗi lo toan, bức xúc trước kiểu giải quyết “câu giờ” của cơ quan chức năng: nếu không “vướng” hợp đồng ủy quyền, thì cũng do “hồ sơ quá nhiều, phải kiểm tra kỹ để chắc ăn”; khiến người dân không khỏi nghi ngờ dự án hết tiền! Và, lãnh đạo thành phố phải chỉ đạo các cơ quan chức năng bổ sung đầy đủ, kịp thời nguồn kinh phí phục vụ chi trả cho dân. 

Nỗi lo “hết tiền” tạm quên đi, nay lại phát sinh nỗi lo mới. Ngoài những hộ dân chọn cách nhận đền bù bằng tiền để tự lo nơi ở mới, không ít người có nhu cầu được bố trí TĐC bằng căn hộ chung cư hoặc nền đất. Đặc biệt đối với 5.000 trường hợp nhà đất bị giải tỏa có diện tích nhỏ, trong đó có 2.000 trường hợp không đủ điều kiện TĐC, nay theo chính sách mới vẫn được giải quyết mua căn hộ 56m2 (diện tích tối thiểu của căn hộ TĐC) theo giá ưu đãi. Đây được xem là chính sách có lợi cho người dân, vì những hộ này nếu nhận tiền đền bù thì số tiền quá ít, khó có thể lo được nơi ở mới. Thế nhưng, nhu cầu chính đáng của người dân về nơi an cư vẫn còn xa vời, khi một số dự án TĐC sau lễ khởi công đình đám nay vẫn chỉ là những… bãi đất trống. Chính Ban bồi thường giải phóng mặt bằng Q.2 cũng thừa nhận thực tế: quỹ nhà TĐC chưa đáp ứng theo nhu cầu tiến độ kế hoạch bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án, phần nào ảnh hưởng đến việc vận động nhân dân di dời, bàn giao mặt bằng. Nhiều người dân bức xúc đặt vấn đề: phải chăng dự án trọng điểm, lớn nhất ở một thành phố lớn nhất nước… đang được làm theo kiểu “nước đến đâu, nhảy đến đó”? 

Điều đáng lo ngại, việc chậm thực hiện các dự án TĐC, không chỉ ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án (vào cuối năm 2009, theo chỉ đạo của lãnh đạo thành phố), mà còn dễ đi vào “vết xe cũ” của gần 5.000 hộ tạm cư dài hạn mà thành phố phải tốn biết bao tiền của, công sức để giải quyết trong nhiều năm qua vẫn chưa dứt điểm. Để làm được điều này, thiết nghĩ cần có sự chỉ đạo kiên quyết, kịp thời của lãnh đạo thành phố, tránh để những tồn tại trên làm cản trở đến công trình trọng điểm, được xem là đòn bẩy nhằm tạo bước đột phá cho sự phát triển kinh tế - xã hội của TP.HCM. 

Theo Tuoi tre Online

Dành cho người xây nhà

Bạn quan tâm tới xe hơi?
Chat với Batdongsan.com.vn