Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Tạm dừng 16 dự án: Sở Quy hoạch Kiến trúc lạm quyền!

10/11/2010 08:43

Việc công bố danh sách dừng hàng loạt các dự án để chờ quy hoạch mới đây của Sở Quy hoạch - Kiến trúc (QHKT) Hà Nội đang thu hút sự chú ý của công luận.

Ai có thẩm quyền dừng dự án?

Trả lời Pháp Luật Việt Nam, TS.LS Lê Đình Vinh, Phó Tổng giám đốc Công ty Luật Smic cho rằng, theo Nghị định số 12/2009/NĐ-CP ngày 10/2/2009 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình thì thẩm quyền phê duyệt và quyết định đầu tư xây dựng công trình được phân cấp cho 03 chủ thể là: Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang Bộ và Chủ tịch UBND các cấp.

Về nguyên tắc quản lý hành chính, chỉ cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và quyết định dự án đầu tư thì cơ quan đó mới có quyền quyết định tạm dừng hoặc đình chỉ đối với dự án. Việc quyết định tạm dừng hoặc đình chỉ dự án đầu tư đã được phê duyệt cũng phải có căn cứ pháp lý và đảm bảo không làm phương hại đến lợi ích chính đáng của chủ đầu tư dự án. Trong trường hợp này, Sở QHKT không phải là cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và quyết định dự án đầu tư nhưng lại ra thông báo tạm dừng đối với các dự án đầu tư là vừa không đúng thẩm quyền, vừa chưa đủ cơ sở pháp lý.

Thep phân tích của ông Vinh, đối với những dự án đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý về mặt nguyên tắc cho phép triển khai, được phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500, đã đền bù giải phóng mặt bằng xong thì có nghĩa là chủ đầu tư đã đủ điều kiện để triển khai các bước tiếp theo. “Trong trường hợp này, việc việc tạm dừng triển khai những dự án đó phải có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ. Sở QHKT không có thẩm quyền tạm dừng các dự án đó” – ông Vinh cho biết. “Trong trường hợp thấy có cơ sở pháp lý để tạm dừng dự án và việc tạm dừng dự án là cần thiết, thì Sở QHKT phải tham mưu cho Chủ tịch UBND thành phố để kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định tạm dừng” - ông Vinh nói.

Phản ánh đến Pháp Luật Việt Nam, đại diện chủ đầu tư Khu đô thị mới Kim Chung – Di Trạch cho rằng, dự án đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý về mặt nguyên tắc cho phép triển khai, được phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500, đã đền bù giải phóng mặt bằng xong cơ bản thì việc thông báo tạm dừng là hết sức… vô lý.

Cách hành xử phản cảm

Thông báo trên website Sở QHKT và Sở Kế hoạch - Đầu tư về việc yêu cầu chủ đầu tư thuộc danh sách 75 đồ án, dự án loại 2 cần điều chỉnh quy hoạch “khẩn trương liên hệ” với Sở QHKT để được “hướng dẫn thực hiện điều chỉnh” trước ngày 30.10.2010. Sau thời hạn nêu trên, không liên hệ với Sở QHKT thì coi như không có nhu cầu triển khai dự án đã bị dư luận và các cơ quan chức năng của Bộ Xây dựng phản ứng mạnh mẽ.

Trả lời báo giới, ông Phạm Gia Yên - Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng - cho rằng, việc rà soát rồi đưa lên phương tiện thông tin đại chúng của một số sở, ngành của Hà Nội là cách làm gây phản cảm và tạo ra sự nghi ngờ trong công luận.

Theo ông Phạm Gia Yên, khi doanh nghiệp tiến hành làm dự án thì đã trải qua không ít các cuộc bảo vệ trước hội đồng liên ngành. Dự án được phê duyệt đều trên cơ sở thẩm định phê duyệt một cách chặt chẽ và các tài liệu đó phải được được lưu trữ tại các sở, ngành. Tài liệu này là cơ sở để thực hiện việc rà soát. Khi phát hiện những vấn đề bất cập so với tình hình quy hoạch hiện nay thì trách nhiệm các tổ chức, cá nhân rà soát phải mời chủ đầu tư thuyết phục, bàn cách tháo gỡ để có một dự án phát triển bền vững hơn phù hợp với tiến trình xây dựng Thủ đô mới. Làm như vậy thì việc rà soát mới có hiệu quả và không gây bức xúc cho các nhà đầu tư, hạn chế sự nghi ngờ trong công luận.

Ông Phạm Gia Yên cũng cho rằng, việc rà soát quy hoạch xây dựng là việc làm thường xuyên, hàng ngày của chính quyền các địa phương và của các cơ quan chuyên môn giúp việc nhằm hướng dẫn, chấn chỉnh các chủ đầu tư thực hiện đúng như quy hoạch đã được cấp thẩm quyền phê duyệt. Chỉ nên đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng khi các chủ đầu tư cố tình vi phạm pháp luật xây dựng và buộc phải xử lý hoặc chủ đầu tư và các cấp chính quyền công khai minh bạch dự án theo quy định của pháp luật dưới các hình thức khác nhau. Việc đăng tải như cách làm của Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội vừa rồi sẽ còn tiếp tục gây phản cảm cho công luận...

Như vậy, có thể thấy ở đây một câu chuyện là, khi Hà Tây, Hà Nội sáp nhập thì trước đó đã có hàng loạt dự án được Thủ tướng Chính phủ, UBND Thành phố Hà Nội, UBND tỉnh Hà Tây phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500. Nhưng vấn đề đặt ra là cần có một quy hoạch chung, tổng thể thủ đô Hà Nội mở rộng. Chính vì vậy, việc rà soát các dự án để khớp nối các hệ thống hạ tầng giữa các khu đô thị với nhau và với hệ thống hạ tầng chung của toàn đô thị là hoàn toàn đúng đắn. Chính vì vậy, ngày 4.3.2008, Thủ tướng Chính phủ đã ra Chỉ thị 260/ CT – TTg về việc rà soát các dự án hiện có để phù hợp với quy hoạch chung thủ đô mở rộng và không triển khai các dự án mới. Những dự án xét thấy phù hợp, không ảnh hưởng đến ý tưởng quy hoạch chung thì vẫn cho tiến hành bình thường.

Sẽ là rất bình thường nếu các cơ quan có thẩm quyền hành xử một cách công khai, minh bạch, đề ra các tiêu chí cụ thể để các chủ đầu tư biết và thực hiện; tránh tình trạng nay dừng, mai cho tiếp tục triển khai, ngày kia lại dừng, gây thiệt hại nặng nề và những hoang mang, lo lắng không đáng có cho doanh nghiệp và người dân. Và cũng làm được như vậy, mới bỏ được ấn tượng xấu về số phận mong manh của các dự án!

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam khẳng định: "Cho đến thời điểm này Quy hoạch chung Thủ đô chưa được Thủ tướng phê duyệt, do đó cơ sở pháp lý để rà soát, đối chiếu chưa có nên không thể nói là tạm dừng, đình chỉ dự án như thông báo. Tôi chính thức trả lời báo giới để các doanh nghiệp yên tâm và thị trường yên tâm để không làm xáo trộn thị trường với những thông tin không chính thức. Việc đăng công bố trên website cũng phải căn cứ vào quyết định hay văn bản, chỉ thị nào đó”.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Dũng: Bộ Xây dựng phải có ý kiến!
“Trong lĩnh vực quản lý Nhà nước về xây dựng thì Bộ Xây dựng bao trùm cả nước, bất kể là Thủ đô hay thành phố lớn nào. Nếu Bộ Xây dựng thấy rằng việc Hà Nội đưa ra kết luận dừng 16 dự án là trái pháp luật thì phải kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ và Thủ tướng sẽ có quyết định”.

(Theo Lao Động,PLVN)

Tin nhiều người đọc

 

Môi giới bất động sản tháng Ngâu: kẻ ngồi chơi, người tất bật (09:25 19/08/2019)

Chủ đầu tư SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang trao 2.000 chỉ vàng tri ân (14:30 15/08/2019)

5 năm tăng 1 triệu người, mô hình nhà ở nào phù hợp cho TP.HCM? (09:10 19/08/2019)

Giá nhà đang cao gấp 20 lần thu nhập trung bình người dân (08:59 17/08/2019)

Nhu cầu tìm thuê tăng mạnh đẩy giá căn hộ mới bàn giao (09:22 17/08/2019)

Ảm đạm mùa mưa, giá nhà khu Đông Sài Gòn không hạ nhiệt (08:22 16/08/2019)

Tin mới nhất

 

Tin tức bất động sản nổi bật tuần từ 28/07 đến 02/08/2019 (16:56 20/08/2019)

Sự thật đất rao bán "cửa ngõ sân bay Long Thành" (13:36 20/08/2019)

Tưng bừng quà tặng tại khu căn hộ hấp dẫn bậc nhất Cầu Giấy (11:09 20/08/2019)

Giới đầu tư bất động sản Sài Gòn ngán ngẩm rút khỏi thị trường Hà Nội (10:04 20/08/2019)

Đầu tư bất động sản đô thị ven biển – sóng dồn Quy Nhơn (09:15 20/08/2019)

"Cò" hét giá đất Biên Hòa lên tận nóc (09:04 20/08/2019)

Tin cũ hơn

 

Long An: Đất lúa là "chùm khế ngọt" (08:14 10/11/2010)

Khó tránh việc người giàu mua được nhà xã hội (07:57 10/11/2010)

Hải Phòng: Khai trương căn hộ mẫu cho người thu nhập thấp (15:47 09/11/2010)

Sắp diễn ra Hội thảo quốc tế về phát triển nhà ở và thị trường BĐS (14:58 09/11/2010)

Tập đoàn Nam Cường khó giữ các dự án đô thị "khủng" (13:31 09/11/2010)

Chủ đầu tư dự án B5, Cầu Diễn: Thừa nhận có thiếu sót (13:31 09/11/2010)

Dành cho người xây nhà

Bạn quan tâm tới xe hơi?
Về đầu trang