Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Tây Ninh: Xóa khu công nghiệp "treo" để trả đất cho dân

03/07/2013 16:58

Thời gian gần đây, hàng trăm hộ dân ở tỉnh Tây Ninh rất vui mừng khi nghe thông tin UBND tỉnh đề xuất Chính phủ xóa quy hoạch hai khu công nghiệp (KCN), giảm diện tích một KCN với tổng diện tích hơn 500ha và xóa hơn 250ha cụm công nghiệp "treo".

Trước nay, mỗi lần đến xã Gia Bình, huyện Trảng Bàng (Tây Ninh), chúng tôi đều chứng kiến cảnh người dân thở dài ngán ngẩm vì quy hoạch “treo”, Nhà nước không đầu tư hệ thống thủy lợi khiến năng suất nông nghiệp thấp, thu nhập của nông dân giảm sút.

Khổ vì quy hoạch “treo”

KCN Gia Bình ở xã Gia Bình được quy hoạch với diện tích 200ha, chủ yếu là đất trồng lúa của người dân ấp Chánh và ấp Bình Nguyên 2. Ông Phạm Văn Rồi, một người dân ở ấp Bình Nguyên 2, cho biết: “Do quy hoạch KCN nên ba năm nay chính quyền địa phương không cho nạo vét kênh mương dẫn nước khiến đồng lúa bị thiếu nước trầm trọng, nông dân bị mất mùa. Nếu như vụ đông xuân, nhà tôi thu hoạch 7-8 tấn lúa/ha thì vụ hè thu chỉ thu hoạch được 2-3 tấn/ha do thiếu nước”.

 

Anh Võ Thành Phại (ấp Bình Nguyên 2, xã Gia Bình, Trảng Bàng, Tây Ninh) cho biết từ nay anh yên tâm trồng lúa và hoa màu


Anh Võ Thành Phại, ấp Bình Nguyên 2, nói khi nghe thông tin tỉnh đề xuất xóa bỏ quy hoạch “treo” ở KCN Gia Bình, anh rất mừng vì tới đây gia đình anh sẽ an tâm sản xuất nông nghiệp. “Là nông dân, tôi chỉ biết làm rẫy, trồng lúa. Nếu đất tôi bị quy hoạch làm KCN thì tôi chỉ nhận được tiền đền bù. Sau đó, xài hết tiền đền bù sẽ lâm vào cảnh nghèo khổ vì tôi không có nghề nghiệp chuyên môn nên không thể xin vào làm cho công ty, xí nghiệp” - anh Phại nói.

Ông Phạm Hồng Hải, bí thư Đảng ủy xã Gia Bình, xác nhận trước đây cánh đồng của nông dân ấp Chánh và ấp Bình Nguyên 2 bị quy hoạch là KCN nên Nhà nước không đầu tư hệ thống thủy lợi khiến người dân rất khốn đốn. Theo ông Hải, khu vực được quy hoạch KCN Gia Bình đất đai bằng phẳng lý ra năng suất nông nghiệp rất cao nhưng do các dự án đầu tư cho thủy lợi bị ách lại nên năng suất nông nghiệp rất thấp.

Dân yên tâm sản xuất

Ông Dương Văn Y, chủ tịch UBND xã Gia Bình, cho biết trước đây cánh đồng của nông dân ấp Chánh và ấp Bình Nguyên 2 dự kiến đầu tư hệ thống thủy lợi nạo vét kênh Bàu Sình để có nước tưới tiêu cho nông nghiệp. Thế nhưng, khi quy hoạch KCN thì việc đầu tư này dừng lại. Hiện UBND xã đang kiến nghị đầu tư hệ thống kênh mương tưới tiêu để nông dân tăng năng suất.

Tỉ lệ lấp đầy KCN chỉ đạt 18,42%

Tây Ninh có chín KCN quy hoạch diện tích tự nhiên là 4.492ha. Hiện có năm KCN được cấp phép thành lập với tổng diện tích 3.384ha (diện tích cho thuê dự kiến 2.162ha). Tuy nhiên, diện tích đất cho thuê hiện nay chỉ đạt 398/2.162ha, tức đạt tỉ lệ lấp đầy là 18,42%.


Theo ông Phạm Hồng Hải, khi nhận được thông tin UBND tỉnh đề xuất xóa bỏ quy hoạch KCN Gia Bình, Đảng ủy xã đã kiến nghị UBND huyện hỗ trợ 100 triệu đồng để nạo vét kênh mương dẫn nước nhằm phục vụ người dân sản xuất. Dự kiến trong tháng 7 này, huyện sẽ đưa kinh phí để nạo vét kênh mương khu vực này.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Thủy - chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh, sau quá trình khảo sát, cơ quan chuyên môn của tỉnh nhận thấy các dự án KCN từ khi có chủ trương đến nay triển khai chậm, khả năng triển khai dự án của chủ đầu tư không cao do khó khăn về thị trường và tín dụng. Nếu tiếp tục duy trì quy hoạch đến năm 2015 chưa biết tình hình có khả quan hơn không... Hơn thế, quy hoạch các KCN này có diện tích đất lúa tương đối nhiều, trong khi quỹ đất sạch tại những KCN trên địa bàn tỉnh hiện còn trống với trên 1.000ha. Chính vì vậy, UBND tỉnh đã đề xuất Chính phủ xóa bỏ KCN Gia Bình (200ha) và KCN Bàu Hai Năm (200ha).

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng đề xuất giảm diện tích của KCN Thanh Điền từ 300ha xuống còn 166ha. “Mục đích của việc xóa bỏ và giảm diện tích KCN nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân ổn định cuộc sống và thu nhập ổn định” - bà Thủy nói.

(Theo TTO)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang