Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Tham vấn tái định cư tại quận Bình Thạnh - Nhức nhối câu hỏi: Tạm cư đến bao giờ?

02/10/2008 10:23 

Mặc dù có nhiều nỗ lực trong việc giải quyết tạm cư quá hạn nhưng đến nay, quận Bình Thạnh vẫn còn 40% hộ dân tạm cư. Tại buổi tham vấn ý kiến về xây dựng nhà ở tái định cư (TĐC) của Ban Pháp chế HĐND TPHCM tại quận Bình Thạnh ngày 1-10, Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh Nguyễn Quốc Hùng cho biết, một số dự án tạm cư trên địa bàn quận đã được giải quyết 100%. Nhưng thực tế không như báo cáo (!).

10 năm và bao lâu nữa?

Tham vấn tái định cư tại quận Bình Thạnh - Nhức nhối câu hỏi: Tạm cư đến bao giờ?

Nhiều hộ dân vẫn chưa nhận nền tái định cư và vẫn còn sống tại khu tạm cư Bình Hòa, quận Bình Thạnh TPHCM. Ảnh: HUY ANH

Theo báo cáo của UBND quận Bình Thạnh, từ khi thực hiện Nghị quyết 57 của HĐND TPHCM về bồi thường, hỗ trợ TĐC và đào tạo, giải quyết việc làm khi Nhà nước thu hồi đất và Chỉ thị 32 của UBNDTP về tập trung giải quyết số hộ tạm cư kéo dài, quận còn 366 hộ (trong đó có 213 hộ thuộc dự án vốn ngân sách và 153 hộ thuộc dự án ngoài ngân sách).

Đến nay, còn 141 hộ, quận sẽ giải quyết dứt điểm trong năm 2008. Đại biểu HĐNDTP Đặng Văn Khoa cho rằng, HĐNDTP thông cảm vì sức ép giải tỏa và TĐC trên địa bàn quận quá lớn nhưng trong 2 năm mà vẫn còn 40% hộ dân tạm cư thì tiến độ thực hiện chưa đạt. Ông Khoa cũng e dè với lời khẳng định có thể giải quyết dứt điểm các trường hợp tạm cư còn lại trong năm 2008 vì 141 hộ không phải nhỏ, đặc biệt là những trường hợp này toàn là “xương xẩu”.

Theo ông Khoa, nguyên nhân chính mà NQ57 của HĐNDTP chưa được thực hiện trọn vẹn là vì các chủ đầu tư (cả Nhà nước lẫn tư nhân) vẫn chưa làm hết trách nhiệm của mình. Từ đó, ông đề nghị các CĐT nên giảm lợi nhuận để lo cho người dân bị giải tỏa tốt hơn. “Nhà nước phải lo cho người dân bị giải tỏa bằng tấm lòng chứ không chỉ dựa vào khung pháp lý!”- ông Khoa nói.

Sau khi UBND quận Bình Thạnh báo cáo một số dự án đã được giải quyết dứt điểm 100% như: 76/76 hộ dân tại khu tạm cư Bình Hòa đã được bố trí nền TĐC, 16 hộ dân tại khu tạm cư Cù Lao Chà đã có 7 hộ đồng ý nhận TĐC tại chung cư Nguyễn Ngọc Phương, 9 hộ còn lại đã cam kết không khiếu nại và chờ TĐC tại chỗ…, ông Khoa đã đề nghị UBND quận Bình Thạnh kiểm tra lại số liệu này vì qua khảo sát thực tế ngày 30-9, tại khu tạm cư Bình Hòa vẫn còn người tạm cư, trong đó có 1 hộ dân cho biết mới có quyết định nhận bố trí 2 nền đất nhưng chưa được nhận nền.

Riêng 9 hộ dân tại khu tạm cư Cù Lao Chà bị giải tỏa để thực hiện khu nhà ở tại đây đã 10 năm, đến nay vẫn tiếp tục chờ TĐC tại chỗ; trong khi đó chung cư Trường Sa tại đây hiện chỉ mới là những cọc sắt trơ trọi. “Vậy những hộ dân này phải đợi thêm bao lâu nữa?”- ông Khoa chất vấn.

Lấn chiếm - khó nhưng cũng phải giải quyết!

Tham vấn tái định cư tại quận Bình Thạnh - Nhức nhối câu hỏi: Tạm cư đến bao giờ? 1

Nhà ở tái định cư của Khu công nghệ cao TPHCM có sân chơi cho các em thiếu nhi. Ảnh: ĐỨC THÀNH

Theo UBND quận Bình Thạnh, khó khăn nhất hiện nay là các trường hợp lấn chiếm và không đủ điều kiện TĐC. Các trường hợp này hiện nay đang bế tắc trong cách giải quyết.

Điển hình là khu tạm cư dưới đường điện cao thế ở phường 13, có 54 hộ dân (thuộc diện lấn chiếm) ở đây đã tạm cư trên 10 năm mà vẫn chưa có hướng giải quyết.

Các hộ trên không đủ tiêu chuẩn TĐC hoặc không có khả năng mua căn hộ chung cư trả góp theo phê duyệt của quận và TP.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa thắc mắc, từ tháng 3-2008, UBNDTP đã yêu cầu các sở-ngành và UBND quận nghiên cứu, đề xuất có hướng giải quyết đối với những trường hợp trên nhưng đến nay đã qua 7 tháng vẫn không thấy gì? Mặc dù việc có khó nhưng cũng phải giải quyết cho người dân chứ không lẽ để người dân tạm cư hoài vậy hay sao? - ông Nghĩa bức xúc.

Kết luận buổi tham vấn tại quận Bình Thạnh, Trưởng ban Pháp chế HĐNDTP Nguyễn Thanh Chín cho biết, các vấn đề đặt ra sẽ được báo cáo tại kỳ họp HĐND sắp tới. Qua buổi tham vấn, ông Chín cho rằng, mặc dù người dân đồng ý tạm cư nhưng hiện nay UBND quận vẫn không xác định được khi nào mới chấm dứt việc tạm cư thì trách nhiệm của quận ở đâu?

“Phải xác định rằng, cho dù TP không phải chi ngân sách để lo tiền tạm cư cho những hộ dân chờ TĐC nhưng người dân cũng phải tốn tiền của để tạm cư”- ông Chín nói. Quận phải thể hiện trách nhiệm của mình trong việc đẩy nhanh tiến độ TĐC cho người dân chứ không phải dân đồng ý chờ TĐC là để cứ chờ, chờ đến khi nào cũng không biết là không được!

Đề nghị bàn bạc với dân về thông tin giải tỏa

Tại buổi tham vấn ý kiến của người dân tại phường 27 quận Bình Thạnh diễn ra chiều 1-10, bà Dương Thị Trắng (phường 27) cho biết, đột nhiên bà được mời tham dự cuộc họp nhưng không biết cuộc họp này có nội dung gì. Qua thông tin trên báo lại cho biết đến 2011, quận sẽ tháo dỡ và xây dựng mới 22 lô chung cư trên địa bàn quận.

Do đó, nhiều người dân hiện đang sống trong những chung cư, đặc biệt là những hộ chưa được hóa giá nhà không biết phải đi đâu, về đâu khi bị giải tỏa. Không biết thực hư thế nào nhưng bà Trắng cho rằng: nếu thông tin đó là thật thì chính quyền địa phương nên đưa ra bàn bạc với dân.

Tại đây, người dân cũng yêu cầu giải quyết nhanh khu tạm cư Bạch Đàn vì người dân đã bị “treo” nhiều năm nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Theo SGGP

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang