Tháng 5, nhu cầu mua đất thổ cư giảm, thuê nhà trọ tăng cao

19/06/2019 09:30  |  Theo Tuổi trẻ Online

Tháng 5/2019, lượng truy cập các loại hình bất động sản cho thuê, đặc biệt là nhà trọ, phòng trọ tại cả Hà Nội và TP.HCM đều tăng so với tháng trước đó, trong khi nhu cầu đối với bất động sản bán lại có sự sụt giảm.

Báo cáo thị trường tháng 5/2019 của Batdongsan.com.vn cho thấy, tại Hà Nội, lượng truy cập các loại hình bất động sản cho thuê đều tăng. Trong đó, tăng mạnh nhất là loại hình nhà trọ, phòng trọ (tăng 19%), chung cư (tăng 16%) và nhà mặt phố (tăng 15%).

Đặc biệt, nhu cầu thuê chung cư, nhà trọ tăng tại các quận Nam Từ Liêm, Cầu Giấy và Hà Đông. Sở dĩ thị trường cho thuê có diễn biến sôi động vào thời điểm này là bởi các sinh viên đang kết thúc mùa học và có xu hướng chuyển nhà.

Đối với bất động sản bán, chung diễn biến với loại hình nhà riêng, biệt thự, liền kề và nhà mặt phố, đất thổ cư tại hầu hết các quận huyện chính cũng ghi nhận sự sụt giảm lượng truy cập với mức giảm mạnh nhất là 11%. Trong khi đó, chung cư là loại hình bất động sản bán duy nhất có lượng truy cập tăng so với tháng 4 với mức tăng 4% và đây cũng là loại hình được tìm kiếm nhiều nhất cùng với nhà riêng.

đất nền Hà Nội
Biến động lượng truy cập sản phẩm đất nền tại một số quận huyện tại Hà Nội

Đặc biệt, tại Hà Nội, lượng tìm kiếm đất thổ cư có xu hướng giảm nhẹ sau khi tăng mạnh vào dịp đầu năm. Những quận huyện có mức giảm mạnh nhất là Đông Anh (giảm 23%), Hoài Đức (giảm 12%), Hà Đông (giảm 11%) và Long Biên (giảm 5%).

Tương tự như thị trường Hà Nội, tại TP.HCM, tất cả các loại hình bất động sản bán cũng đều sụt giảm về lượng truy cập, đặc biệt là loại hình đất nền (giảm 12%), đất thổ cư và nhà riêng (giảm 10%).

bất động sản TP.HCM
Lượng truy cập các loại hình bất động sản bán và cho thuê tại TP.HCM

Thị trường cho thuê nhận được nhiều sự quan tâm hơn với lượng truy cập tăng ở tất cả các loại hình. Tăng mạnh nhất là chung cư (tăng 19%) và nhà trọ, phòng trọ (tăng 10%). Trong đó, chung cư, nhà trọ ở các quận 2, quận 7 và Bình Thạnh được tìm kiếm nhiều hơn cả.

Phùng Dung

Dành cho người xây nhà