Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Tháng 7/2009 khởi công đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

03/04/2009 11:53 

Tuyến đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng nằm ở phía Nam QL5 có tổng chiều dài 105,5km (từ cầu Thanh Trì - Hà Nội đến đập Đình Vũ - Hải Phòng). Nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án TCty phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính VIDIFI (chủ đầu tư) và Cục đường bộ Việt Nam đã ký hợp đồng BOT, Bộ Kế hoạch đầu tư đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án.

Tháng 7/2009 khởi công đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Theo chủ đầu tư, TCty đã và đang phối hợp cùng các địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn trong khâu giải phóng mặt bằng trên toàn tuyến. Đến nay đã hoàn thành được trên 80% (chủ yếu là đất nông nghiệp), phần còn lại là đất thổ cư, nghĩa trang và một phần đất nông nghiệp. Chủ đầu tư các tiểu dự án giải phóng mặt bằng đã có nhiều cố gắng phấn đấu trong tháng 8/2009 sẽ bàn giao xong.

Dự án đường cao tốc ô tô Hà Nội- Hải Phòng được chia làm 17 gói thầu, bao gồm 10 gói thầu xây lắp và 7 gói phụ trợ. Phần lớn các gói thầu này được lựa chọn các nhà thầu quốc tế, đến nay chủ đầu tư đang lựa chọn hồ sơ, chuẩn bị đấu thầu quốc tế trên toàn tuyến. Để chuẩn bị sẵn mặt bằng, chủ đầu tư đã chỉ định nhà thầu trong nước thực hiện bóc đất hữu cơ, dọn dẹp mặt bằng. Hiện các nhà thầu đang tích cực để cuối tháng 6/2009 hoàn thành. Sau khi các nhà thầu quốc tế được lựa chọn có thể triển khai thi công tiếp.

VIDIFI đã có nhiều biện phám nhằm hạn chế mức tăng tổng vốn đầu tư, chủ động làm việc với UNBD các tỉnh để có thể khai thác một số mỏ vật liệu, hợp tác kinh doanh với các bến bãi có vị trí thuận lợi để tập kết vật liệu trên toàn tuyến. Tranh thủ giá vật liệu đang giảm, VIDIFI đã tổ chức trữ một số vật liệu để chuẩn bị cho công trình.

Hiện VIDIFI cũng kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, các Bộ ngành liên quan tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng. Đặc biệt là xây dựng kịp thời các khu tái định cư hoặc tạm di dời trước tháng 6/2009. Khẩn trương đền bù diện tích đất nông nghiệp vào tháng 4 nhằm đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, bàn giao cho nhà thầu. Di chuyển kịp thời các công trình điện, đường ống xăng dầu trong tháng 4; nhanh chóng giải phóng mặt bằng thuộc diện tích đất nông nghiệp thuộc địa bàn huyện Gia Lâm (Hà Nội), quận An Hải- Hải Phòng, Thanh Hà- Hải Dương, Văn Giang- Hương Yên.


Theo Báo Xây dựng

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang