Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Thanh Hóa: Ngành chức năng chưa đền bù đã bán đất của dân?

11/10/2010 13:39 

Chín hộ dân ở khu vực ngõ 223, đường Trần Phú, phường Ba Đình, TP. Thanh Hoá (Thanh Hóa) phản ánh họ bị thu hồi đất nhưng không được đền bù thỏa đáng.

Các hộ dân này cho biết, năm 1973, họ được Hợp tác xã (HTX) Toàn Thành tạo điều kiện cho đến ở khu đất vượt thổ canh hồ cá của HTX. Các gia đình sống ổn định từ đó đến nay, nộp thuế đất đầy đủ. Tuy nhiên, khi UBND TP. Thanh Hóa có chủ trương san lấp khu hồ Toàn Thành để xây dựng khu dân cư, những hộ dân này đã không được đền bù thỏa đáng.

Chưa đền bù đã bán đất của dân

Cuối năm 2004, UBND TP.Thanh Hoá có chủ trương san lấp khu hồ Toàn Thành để xây dựng khu xen cư. Tất cả các hộ dân được triệu tập tới UBND phường Ba Đình họp để nắm rõ chủ trương trên, lãnh đạo phường cũng cam kết: “Tất cả các hộ dân sống hợp pháp trên đất khi xây dựng xong mặt bằng sẽ được bố trí chuyển đến nơi ở mới trên ngay khu vực đất hồ Toàn Thành”.

Mặc dù các hộ dân chịu ảnh hưởng của dự án chưa thống nhất nhưng lãnh đạo UBND TP.Thanh Hoá vẫn tổ chức bán đấu giá khu đất này, giá trúng đấu giá là 2.217.942,51 đồng/m2. Ngày 07/10/2005, ông Lê Đình Hiến, Phó chủ tịch UBND TP.Thanh Hoá đã ký Hợp đồng kinh tế số 01/2005/HĐKT với Công ty Đầu tư và Xây dựng Thanh Hoá (nay là Tổng công ty Xây dựng Thanh Hoá) về việc giao đất có thu tiền sử dụng qua đấu giá tại mặt bằng 155 XD/UBTH khu xen cư hồ Toàn Thành, phường Ba Đình, TP.Thanh Hoá. Tổng diện tích mặt bằng là 3.182,98m2, giá trị hợp đồng là 7.059.666.650 đồng. Kèm theo điều khoản: “Hội đồng đấu giá đất của thành phố có trách nhiệm giải phóng mặt bằng và bàn giao đất cho phía Công ty Đầu tư và Xây dựng Thanh Hóa (ĐTXD) đúng diện tích trúng đấu giá theo mặt bằng quy hoạch được phê duyệt theo đúng tiến độ, kết thúc trước ngày 31/12/2005”.

Ngay sau khi ký hợp đồng, Công ty ĐTXD đã lập bản đồ quy hoạch không gian kiến trúc mặt bằng khu xen cư, chia thành 46 lô đất (diện tích mỗi lô 70 - 80m2) và nhanh chóng huy động vốn để thực hiện dự án thông qua việc ký kết các hợp đồng cùng đầu tư trên mỗi lô đất. Nhưng lạ thay, việc tái định cư tại chỗ cho các hộ dân chịu ảnh hưởng của dự án đã không được đề cập đến.

Mặc dù đất của người dân đã được UBND TP. Thanh Hóa giao cho Công ty ĐTXD, được Công ty bán lại cho các hộ dân, nhưng trên thực tế họ vẫn chưa được thành phố bố trí tái định cư. Chưa kể, mức giá đền bù mà thành phố áp dụng cho họ quá thấp. Đơn cử, gia đình ông Lê Hữu Giang gồm 3 hộ, tổng diện tích 440m2 nhưng chỉ được đền bù 256m2 với giá 3,2 triệu đồng/m2, tài sản trên đất được bồi thường 223 triệu đồng. Hay như gia đình bà Trịnh Thị Thành (thuộc diện hộ nghèo) có diện tích 70m2, được đền bù gần 275 triệu đồng. Khi yêu cầu được tái định cư tại chỗ thì bà Thành phải bỏ ra hơn 400 triệu đồng.

“Cùng đầu tư” hay mua nhà trên... giấy?!

Trong quá trình tìm hiểu, chúng tôi đã tiếp xúc với các cổ đông trong hợp đồng cùng đầu tư và được biết họ đang là “những người khốn khổ”. Ông Nguyễn Hữu Nguyệt trú tại số 113, phố Đinh Công Tráng, phường Ba Đình là một trong những cổ đông của hợp đồng trên. Ông đã nhiều lần làm đơn khiếu nại gửi UBND tỉnh Thanh Hóa về việc ông đã tin tưởng hiệu lực của hợp đồng giữa UBND TP. Thanh Hóa và Công ty ĐTXD, nên bỏ ra 900 triệu đồng để cùng đầu tư với Công ty. Nhưng thực tế, sau 5 năm họ vẫn chưa nhận được đất để xây dựng nhà ở.

Như vậy, thực chất của việc ký kết hợp đồng cùng đầu tư của Công ty ĐTXD là việc lách luật để hợp thức hóa việc bán nhà trên giấy. Các cổ đông đều trở thành nạn nhân; thậm chí nhiều người còn bức xúc khẳng định, mình đã bị lừa đảo chiếm dụng vốn một cách trắng trợn vì, khi khiếu kiện lên UBND thành phố thì được trả lời bằng văn bản không thuộc thẩm quyền giải quyết. Còn phía Công ty ĐTXD lại cho rằng, họ đã bị “mắc bẫy” của UBND TP. Thanh Hóa bởi điều khoản trách nhiệm giải phóng mặt bằng.

Cho đến giờ, “quả bóng” trách nhiệm vẫn bị đá qua đá lại giữa các bên, bao giờ quyền lợi chính đáng của dân mới được giải quyết?

(Theo PL&XH)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang