Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Thành phố Hà Đông: đưa quản lý đất đai vào nề nếp

23/09/2008 10:34 

Trên địa bàn thành phố Hà Đông đang có hàng loạt dự án, công trình lớn nhỏ được đầu tư xây dựng. Đây là một trong những nguyên nhân khiến giá nhà đất nơi đây ngày càng tăng chóng mặt, đồng thời xuất hiện một số vi phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai. UBND TP Hà Đông đang đồng tâm hiệp lực đưa công tác quản lý đất đai đi vào nề nếp.

Thành phố Hà Đông: đưa quản lý đất đai vào nề nếp Hàng loạt dự án đang triển khai

TP Hà Đông nằm ở vị trí rất thuận lợi trong giao thương phát triển kinh tế, nên nhiều dự án được đầu tư xây dựng như: khu nhà ở Vạn Phúc, khu nhà ở Văn Khê, khu nhà ở Chuôm Ngô - Bông Đỏ Nam La Khê, dự án xây dựng tiểu khu đô thị Vạn Phúc, dự án khu dân cưNgô Thì Nhậm, dự án Tòa nhà hỗn hợp Văn phòng - Chung cư cao cấp Sông Đà - Thăng Long City View, dự án Khu đô thị Văn Quán - Yên Phúc, khu đô thị Mỗ Lao, khu đô thị Văn Phú, khu đô thị mới nằm dọc đường Lê Trọng Tấn...

Cũng vì thế mà giá nhà đấtở đây tăng vùn vụt và rồi mâu thuẫn, tranh chấp trong lĩnh vực này đã nảy sinh. Chẳng hạn tại xã Dương Nội, do có dự án đường nối Hà Nội - Hà Đông và khu đô thị mới Dương Nội nên diễn ra việc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp và xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Kiểm tra các sai phạm trong việc quản lý và sử dụng đất đai tại xã Dương Nội từ ngày 26/4 đến 9/5/2008, Tổ công tác liên ngành UBND TP Hà Đông đã phát hiện nhiều trường hợp lỏng lẻo trong quản lý đất đai của chính quyền địa phương.

Hơn nữa, các diện tích đất công ích được giao cho các hợp tác xã quản lý, nhưng các hợp tác xã này lại cho thuê trái thẩm quyền, hoặc cho thuê đất nhưng sử dụng không đúng mục đích.

Ông Phạm Khắc Tuấn, chủ tịch UBND TP Hà Đông cho biết: Để tăng cường công tác quản lý đất đai, UBND TP Hà Đông đã ban hành Chỉ thị số 03/2008/CT-UBND yêu cầu các xã, phường tiến hành kiểm tra xử lý vi phạm trong quản lý sử dụng đất.

Qua kiểm tra có 141 vụ vi phạm với diện tích 16.654m2, hình thức vi phạm chủ yếu là lấn chiếm, tự ý xây dựng trên đất nông nghiệp. Số hộ vi phạm lớn tập trung ở các xã Dương Nội, Phú Lương và Phú Lãm.

Xiết chặt quản lý

Làm tốt công tác quản lý đất đai, trong đó có việc thống kê diện tích và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất... sẽ hạn chế được tiêu cực nảy sinh nên lãnh đạo Hà Đông đã quán triệt, làm tốt công tác này.

Theo số liệu chưa đầy đủ, từ đầu năm đến nay, TP Hà Đông đã cấp mới 2.157 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho các hộ dân cư trên địa bàn. Hiện, tổng số hộ trên 15 xã, phường được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 36.232 hộ...

Ông Phạm Khắc Tuấn cũng cho biết: Trong giai đoạn từ nay đến cuối năm, TP Hà Đông sẽ tăng cường quản lý sử dụng đất đai theo quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất năm 2008 đã được phê duyệt.

Tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trong quản lý đất đai và giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân. Giải quyết các tồn tại lấn chiếm trong quản lý sử dụng đất đai với việc chủ động triển khai đo đạc bản đồ, quy hoạch chỉnh trang khu đất vi phạm. Đẩy nhanh tiến độ đấu giá quyền sử dụng đất tạo vốn đầu tư xây dựng phát triển đô thị và phát triển kinh tế, xã hội.

Đẩy mạnh công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên toàn thành phố, phấn đấu số hộ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đạt 90%, trong đó tập trung chủ yếu là các xã Dương Nội, Đồng Mai, Phú Lương, Văn Khê, Biên Giang. Giải quyết những tồn tại về xét duyệt đối tượng mua nhà ở theo Nghị định 61/CP của Chính phủ...

Với quyết tâm của chính quyền TP Hà Đông, chắc chắn trong tương lai công tác quản lý đất đai trên địa bàn sẽ đi vào nề nếp.

Theo Kinh Tế Đô Thị

Chủ đề được quan tâm

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang