Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Thành phố Hồ Chí Minh: Chủ đầu tư dự án căn hộ Horizon Tower vi phạm hợp đồng mua bán với khách hàng

09/10/2008 09:18

Trong hai ngày 6-7/10/2008, nhiều khách hàng đã phản ánh với các cơ quan báo chí về việc chủ đầu tư dự án căn hộ Horizon Tower 22 tầng tại số 214 đường Trần Quang Khải, phường Tân Định, quận 1 (TP.Hồ Chí Minh) đã tự ý đề nghị mỗi khách hàng đóng thêm 6 triệu/m2 để tiếp tục thực hiện dự án. Nếu khách hàng không đáp ứng điều kiện này, chủ đầu tư là Công ty địa ốc Fico sẽ thanh lý hợp đồng mua bán căn hộ. Mọi khách hàng phải trả lời chọn lựa một trong hai phương án này và thông báo cho chủ đầu tư trước ngày 15/10/2008.

Theo phản ánh của những khách hàng đã ký hợp đồng “hứa mua hứa bán căn hộ'' tháng 5/2004, biết dự án cao ốc Horizon Tower do Công ty Địa ốc Fico đại diện cho các chủ đầu tư gồm các liên danh: Tổng Công ty Vật liệu Xây dựng số 1, Công ty Cổ phần Tài trợ địa ốc RC và Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam chào bán căn hộ, nên mọi người tham gia góp vốn mua nhà. Khi chào bán, chủ đầu tư đã quảng cáo dự án cao ốc Horizon Tower cao hơn 14 tầng với gần 200 căn hộ có diện tích từ 70-149m2/căn; giá bán trung bình từ 13- 14 triệu đồng/m2; thời gian giao nhà là 30 tháng kể từ khi làm hợp đồng. Nhưng khi khách hàng ký hợp đồng và đóng được khoảng 30% tổng giá trị căn hộ (khoảng 400-600 triệu đồng) thì tiến độ thực hiện dự án bắt đầu chậm lại. Mãi đến tháng 4/2007, chủ đầu tư mới tiến hành khởi công với tầng cao điều chỉnh lên đến 22 tầng.

Ngay sau đó, ngày 9/4/2007, những khách hàng ký hợp đồng mua căn hộ của dự án cao ốc Horizon Tower lại tiếp tục lo lắng khi ông Đỗ Phi Hùng-Phó Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh công bố công trình này chưa có giấy phép xây dựng. Còn Công ty Địa ốc Fico đại diện cho các chủ đầu tư lại cho rằng vì cơ chế, nên dự án đành phải thi công khi chưa có giấy phép xây dựng theo quy định. Để giải thích, ngày 21/9/2007, Công ty Địa ốc Fico đã có văn bản gửi khách hàng xin lỗi về sự cố trên vì lý do bất khả kháng và hứa giải quyết, thực hiện theo các điều khoản đã cam kết trong hợp đồng hứa mua hứa bán căn hộ.

Tuy nhiên, tháng 7/2008, một số khách hàng lại được mời lên thông báo tình hình mới. Theo đại diện chủ đầu tư, do giá bất động sản tăng, giá vật liệu tăng, nhân công tăng...nên để công trình tiếp tục được xây dựng, khách hàng phải đóng thêm tiền. Hầu hết khách hàng đều không đồng tình với cách lý giải này của chủ đầu tư, đồng thời đề nghị công khai tài chính số tiền đã thu của họ cũng như phương án tăng giá bán. Sau 4 năm triển khai, dự án cao ốc Horizon Tower vẫn chưa hoàn thành, còn nhiều khách hàng vẫn chờ đợi ngày được nhận căn hộ.

Gần đây, ngày 26/9/2008, bà Vương Thúy Nga-Giám đốc Công ty Địa ốc Fico đã bất ngờ thông báo đến các khách hàng về việc “Giải quyết việc tạm ngừng thi công dự án Horizon Tower”. Theo đó, để thực hiện xây dựng hoàn tất công trình, Công ty Địa ốc Fico đưa ra hai phương án để khách hàng lựa chọn. Thứ nhất, giá mỗi m2 căn hộ sẽ tăng thêm 6 triệu đồng, nâng giá gốc bình quân lên 19,6 triệu đồng/m2. Lý giải về việc này, chủ đầu tư cho rằng họ đã chấp nhận lỗ vì hiện nay giá trị quyền sử dụng khu đất hơn 3.300m2 tại quận 1 đã lớn hơn nhiều so với mức giá 75,6 tỉ đồng của thời điểm trước đây. Thứ hai, chủ đầu tư nhấn mạnh: “Với tất cả các tính toán đã nêu trên, nếu khách hàng không đồng ý với phương án 1, chúng tôi rất lấy làm tiếc sẽ buộc thanh lý hợp đồng hứa mua, hứa bán đã ký trước đây”. Ngoài ra, trong thông báo này còn khẳng định khách hàng phải cho chủ đầu tư biết ý kiến trước ngày 15/10/2008. Trường hợp không liên hệ hoặc không gửi lại phương án chọn lựa, được xem là đồng ý với phương án thứ nhất.

Cách thực hiện hợp đồng thiếu nhất quán, không minh bạch của chủ đầu tư dự án căn hộ Horizon Tower đã không nhận được sự đồng ý của khánh hàng. Họ cho rằng với số tiền đóng thêm mỗi căn hộ từ 400-800 triệu đồng sẽ rất khó cho người mua vì ngân hàng không còn cho vay bất động sản, trong khi vay tiền ở các nguồn khác thì phải chịu lãi suất rất cao. Chưa hết, việc tăng giá này cũng không có phương án rõ ràng để thuyết phục khách hàng.

Nhiều khách hàng khẳng định sẽ khởi kiện nếu Công ty Địa ốc Fico vẫn tiếp tục phương án tăng giá, và không xác định thời điểm bàn giao căn hộ dự án Horizon Tower theo các hợp đồng hứa mua hứa bán căn hộ./.

Theo Báo Xây dựng

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang