Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1 Batdongsan.com.vn

 

Thi công chậm tiến độ: TCT Xây dựng Bạch Đằng bị cắt hợp đồng

23/10/2008 14:31

Ban Quản lý Dự án vệ sinh môi trường TPHCM lưu vực Nhiêu Lộc – Thị Nghè cho biết, đang hoàn tất thủ tục để cắt hợp đồng thi công đối với Tổng Công ty Xây dựng Bạch Đằng – nhà thầu thi công gói thầu 12A, 13A của dự án này. Vì sao gói thầu đang dở dang mà nhà thầu lại bị cắt hợp đồng?

Tốc độ rùa: 3,55m cống/ngày

Hàng loạt công trình đào đường thuộc gói thầu 13A dự án VSMT TPHCM hiện không có công nhân thi công (ảnh chụp lúc 10g45 ngày 23-10 trên đường Nguyễn Văn Trỗi)

Hai gói thầu gói thầu 12A, 13A thuộc Dự án vệ sinh môi trường TPHCM lưu vực Nhiêu Lộc – Thị Nghè đều do Tổng Công ty Xây dựng Bạch Đằng, trực thuộc Bộ Xây dựng thi công. Gói thầu 12A (thay thế và mở rộng ống cấp 2, 3 khu vực Bắc) có giá trị hợp đồng hơn 105 tỉ đồng, được khởi công ngày 2-10-2006 và dự kiến hoàn tất vào tháng 9-2009.

Còn gói thầu 13A (thay thế và mở rộng ống cấp 2, 3 khu vực trung tâm) là gói thầu xây lắp thuộc hạng mục thoát nước mưa cho dự án với giá trị hợp đồng hơn 130 tỉ đồng, khởi công ngày 2-1-2006, dự kiến hoàn tất vào ngày cuối năm 2008. Theo thiết kế ở cả hai gói thầu này, nhà thầu sẽ lắp đặt tuyến cống hộp cấp 2, 3 trên 14 tuyến đường.

Tuy nhiên, số liệu báo cáo của Ban Quản lý dự án vệ sinh môi trường TP lưu vực Nhiêu Lộc – Thị Nghè cho thấy, gần 2 năm sau ngày khởi công, gói thầu 12A chỉ lắp đặt được 1.437 m cống trong tổng số 5.407 m cống theo thiết kế, tốc độ lắp đặt bình quân đạt chỉ 3,55m cống/ngày.

Như vậy, với khối lượng cống còn lại, nhà thầu phải đạt năng suất bình quân 9,54 m cống/ngày để có thể “về đích” đúng tiến độ đó là điều không thể. Trong khi đó gói thầu 13A cũng trì trệ không kém, khối lượng thi công chỉ mới đạt 1/3 theo thiết kế trong khi đó theo hợp đồng thì cuối năm nay sẽ hết hạn hơp đồng.

Với số lượng cống còn lại, đòi hỏi nhà thầu phải đạt trên 20m cống/ngày. Con số này là... không tưởng vì năng suất bình quân gói thầu này thực hiện chỉ nhỉnh hơn 4m cống/ngày.

Nợ tiền phạt với 50 lần vi phạm

Chưa hết, Tổng Công ty Xây dựng Bạch Đằng là một trong những nhà thầu triển khai thi công thiếu các biện pháp an toàn và nhếch nhác nhất trên địa bàn. Thanh tra Sở GTVT TPHCM đã nhiều lần kiến nghị Sở GTVT và chủ đầu tư xem xét lại năng lực của Tổng công ty Xây dựng Bạch Đằng theo hướng chấm dứt hợp đồng để chọn nhà thầu khác.

Trường hợp nhà thầu không khắc phục những sai phạm thì Thanh tra Sở GTCC sẽ ra quyết định đình chỉ thi công để chờ khắc phục vi phạm xong mới xem xét cho thi công. Có “lô cốt” nhiều lần vi phạm bị lập biên bản vi phạm hành chính vẫn không khắc phục thậm chí còn không đóng cả tiền phạt.

Theo số liệu mới nhất, Tổng Công ty Xây dựng Bạch Đằng còn nợ tiền phạt 140 triệu đồng với 50 lần vi phạm đào và tái lập mặt đường.

Do tiến độ hai gói thầu này quá chậm, chủ đầu tư dự án trên hiện đang hoàn tất các thủ tục để chấm dứt hợp đồng với nhà thầu Tổng Công ty Xây dựng Bạch Đằng. Để bảo đảm công tác thi công hoàn tất trước ngày 31-12-2009 theo yêu cầu của Ngân hàng Thế giới (đơn vị tài trợ của dự án), Ban Quản lý dự án đang xem xét các điều khoản trong hợp đồng để thay thế nhà thầu.

Tìm nhà thầu thay… đang khó

Hiện nay, UBND TPHCM đã chấp thuận về chủ trương cho Tổng Công ty Xây dựng số 1 (CC1 – thuộc Bộ Xây dựng) thi công hỗ trợ cho Nhà thầu Tổng Công ty Xây dựng Bạch Đằng ở một số tuyến đường Nguyễn Văn Trỗi, Hoàng Văn Thụ, Hồ Văn Huê, Nguyễn Trọng Tuyển, của các gói thầu 12A và 13A.

Ban Quản lý dự án cũng đang kiến nghị UBNDTP cho phép thương thảo với một số nhà thầu đang thực hiện gói thầu cải tạo cống để họ được tiếp nhận một phần công việc của gói thầu 12A, 13A. Có như vậy mới mong hoàn thành gói thầu này vào cuối năm 2009. Tuy nhiên, với khối lượng quá lớn và quỹ thời gian còn lại không nhiều, việc tìm nhà thầu thi công thay cho Tổng Công ty Xây dựng Bạch Đằng là rất khó.

Ông Phan Châu Thuận, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án vệ sinh môi trường TP lưu vực Nhiêu Lộc – Thị Nghè cho biết, lý do cắt hợp đồng với Tổng Công ty Xây dựng Bạch Đằng vì nhà thầu này thi công quá chậm so với tiến độ thi công theo hợp đồng. Ban Quản lý dự án đang chuẩn bị lực lượng thay thế cũng như hồ sơ pháp lý để phạt nhà thầu này theo luật định.

Đây là lần đầu tiên TPHCM sử dụng biện pháp mạnh đối với các nhà thầu thi công công trình đào đường chậm tiến độ bằng cách loại bỏ nhà thầu không đủ năng lực. Hy vọng đây là “đòn” cảnh cáo đối với các nhà thầu còn lại đẩy nhanh tiến độ thi công vào đảm bảo các biện pháp an toàn khi thi công.

Gói thầu 12A thi công lắp đặt cống thoát nước trên 11 tuyến đường gồm Đào Duy Anh, Hồ Văn Huê, Bạch Đằng, Hoàng Văn Thụ, Phan Đình Giót, Hồng Hà, Cửu Long, Lam Sơn, Nguyễn Thu Sơn, Thích Quảng Đức, Nguyễn Kiệm. Gói thầu 13A thi công lắp đặt cống thoát nước trên các đường Phan Đình Phùng, Nguyễn Trọng Tuyển và Nguyễn Văn Trỗi.

Theo SGGP

Theo
Chat