Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Thí điểm mô hình quản lý nhà tái định cư

04/08/2010 08:49 

Khác với các tòa nhà thương mại, Hà Nội đang rất bí trong việc xây dựng mô hình quản lý chung cư tái định cư sau gần 10 năm dạng nhà này xuất hiện.

Dự kiến, phải sau 24 tháng thí điểm nữa, mô hình quản lý dạng nhà này mới có thể được hoàn thiện để chính thức áp dụng trên địa bàn toàn thành phố.

Nhiều vi phạm về trật tự đô thị tại khu tái định cư Trung Hòa- Nhân Chính

Lộn xộn vì nhiều đầu mối

Ngày 3-8, Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Quản lý và phát triển nhà Hà Nội và UBND quận Thanh Xuân công bố “Đề án tổ chức thí điểm quản lý, vận hành, khai thác nhà tái định cư tại khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính”. Đây là mô hình quản lý chính thức đầu tiên đối với dạng chung cư tái định cư sau nhiều năm được các cơ quan chuyên môn của Hà Nội nghiên cứu.

Nhà chung cư tái định cư được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ngân sách để phục vụ di dân giải phóng mặt bằng. Đặc thù nhà chung cư tái định cư là có các phần diện tích thuộc sở hữu Nhà nước (như tầng 1, tầng hầm và các diện tích khác được quy định trong dự án) do đơn vị được Nhà nước giao trực tiếp quản lý. Thế nhưng, trong nhiều năm qua, công tác quản lý các khu tái định cư chưa thực sự đáp ứng được yêu cầu của người dân và còn gây ra nhiều tranh cãi, thậm chí bức xúc.

Đảo qua một vòng những khu tái định cư lớn của Hà Nội như Trung Hòa - Nhân Chính hay Dịch Vọng, người ta dễ dàng nhận thấy sự khác biệt rất lớn giữa các khu nhà tái định cư và khu nhà thương mại liền kề. Tình trạng nhà xuống cấp, hư hỏng, ngấm dột, hệ thống thiết bị kỹ thuật chung tồi tàn, tạm bợ, thậm chí không thể sử dụng, căn hộ làm “lồng” lấn khoảng không... diễn ra rất phổ biến. Dưới chân các tòa nhà, hàng quán chiếm dụng khoảng không chung, xe cộ để bừa bãi, hàng rong, quán cóc bày bán bừa bãi.

Không chỉ ảnh hưởng tới mỹ quan đô thị, trật tự giao thông trong khu vực, tình trạng lộn xộn của các khu ở này không thể làm hài lòng các hộ dân. Đáng chú ý, do có quá nhiều đầu mối quản lý nên dẫn tới tình trạng chồng chéo, “cha chung không ai khóc”. Kết quả, vi phạm ở các tòa nhà ai cũng thấy rõ nhưng dù người dân kiến nghị nhiều lần mà vẫn không có cơ quan nào đứng ra để giải quyết.

Mô hình mới sẽ hiệu quả?

Theo đề án thí điểm, nhà tái định cư tại khu đô thị Trung Hoà - Nhân Chính do Công ty TNHH một thành viên Quản lý và phát triển nhà Hà Nội, trực tiếp là đơn vị trực thuộc - Xí nghiệp Quản lý dịch vụ và khai thác khu đô thị quản lý. Để có được mô hình tổ chức quản lý chặt chẽ, đảm bảo hiệu quả sử dụng, vận hành, khai thác nhà tái định cư, cần xây dựng thí điểm tổ chức quản lý để rút kinh nghiệm.

Đề án được xác lập với mục tiêu giữ gìn kiến trúc, cảnh quan, duy trì chất lượng nhà chung cư và tạo nếp sống văn minh hiện đại tại các nhà chung cư tái định cư khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính. Bên cạnh đó, tăng cường quản lý Nhà nước đối với việc quản lý, vận hành khai thác, sử dụng nhà chung cư tái định cư, đảm bảo quản lý và khai thác hiệu quả quỹ nhà này. Đây là đề án thí điểm với thời gian thực hiện là 24 tháng, qua đó tìm ra phương án quản lý các khu đô thị phù hợp, nhằm phục vụ tốt nhất cho dân cư khu đô thị, đặc biệt cho các khu chung cư tái định cư của thành phố.

Chưa rõ mô hình thí điểm có làm công tác quản lý tại khu tái định cư Trung Hòa - Nhân Chính tốt lên hay không song trong cuộc họp sáng 3-8, nhiều hộ dân vẫn tỏ ra chưa hài lòng với nội dung đề án. Dẫu vậy, đại diện cơ quan quản lý cho biết, đề án đã được thành phố phê duyệt sau nhiều cuộc họp lấy ý kiến của các ban, ngành, các cấp chính quyền và các khu dân cư.

Tại Hội nghị lần thứ nhất cụm nhà N khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính diễn ra cùng ngày, người dân cho rằng, cần có những người đại diện cho dân giám sát việc quản lý sao cho hiệu quả, minh bạch. Đặc biệt, người dân mong muốn, Ban quản trị tòa nhà phải có mặt những người có tâm và có kiến thức, đủ trách nhiệm “đứng mũi chịu sào” nhằm giúp cho đời sống của người dân ngày một tốt lên.

(Theo ANTĐ)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang