Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1 Batdongsan.com.vn

 

Thị trường bất động sản có dấu hiệu đầu cơ

08/11/2017 07:55

Hiện nay, thông tin về thị trường bất động sản (BĐS) chưa đầy đủ và thiếu thống nhất; chưa bảo đảm công khai, minh bạch, gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước cũng như người dân khi tham gia thị trường. Thậm chí, đã có dấu hiệu về đầu cơ, làm sai lệch thông tin thông qua khâu phân phối.

bất động sản có dấu hiệu đầu cơ
Thị trường bất động sản có dấu hiệu đầu cơ

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng gửi Quốc hội, tuy lượng tồn kho bất động sản đã giảm nhiều, nhưng vẫn còn khá lớn, tốc độ giảm tồn kho những tháng gần đây có chậm lại do phần lớn các dự án tồn kho nằm ở xa trung tâm, hạ tầng chưa có nên rất khó bán được hàng. Tổng giá trị tồn kho tính đến ngày 20/9 còn khoảng 26.294 tỷ đồng, giảm 4.279 tỷ đồng (15,24%) so với tháng 12 năm ngoái. Bên cạnh đó, nguồn cung nhà ở cao cấp hiện nay đang dư thừa, trong khi nhà ở xã hội vẫn còn thiếu nhiều so với nhu cầu thực tế.

"Các cấp có thẩm quyền cần sớm xem xét bố trí đủ kế hoạch vốn trung hạn để cấp bù lãi suất cho Ngân hàng Chính sách xã hội và các tổ chức tín dụng triển khai cho vay hỗ trợ nhà ở xã hội theo quy định của luật Nhà ở và Nghị định số 100/2015 của Chính phủ", Bộ Xây dựng kiến nghị.

Cũng theo báo cáo của Bộ Xây dựng, trên thị trường hiện đã có xuất hiện tình trạng đầu cơ bất động sản, thông tin bị làm sai lệch thông qua khâu phân phối. Theo đó, Bộ đề nghị các địa phương cũng như cơ quan quản lý thường xuyên cập nhật, nắm bắt thông tin thị trường để phòng ngừa và ngăn chặn hiện tượng đầu cơ, tránh để xảy ra tình trạng giá đất nền bị thổi lên cao và gây bong bóng bất động sản.

Đồng thời, phải kiểm soát chặt chẽ khi quyết định hoặc chấp thuận đầu tư các dự án căn hộ trung, cao cấp. Đặc biệt, khuyến khích các dự án căn hộ diện tích nhỏ, giá trung bình để tránh xảy ra tình trạng lệch pha cung - cầu, dễ gây bất ổn cho thị trường. 

Theo Thanh niên online
Chat