Thị trường bất động sản Hải Phòng: “Địa” lạnh, “ốc” nóng!

07/07/2008 15:23 

Khó tin là ở một thành phố lớn như Hải Phòng, giá đất nội thành nơi cao nhất lại chưa đến 30 triệu đồng/m2.

Đây là thông tin trích từ trang quảng cáo địa ốc đăng trên Báo An Ninh Hải Phòng tuần qua: "Lô đất khu đô thị Ngã Năm - Sân bay Cát Bi 18 x 14m, hai mặt đường (đường rộng 30 và 15m) gần Ngã Năm, giá 27 triệu đồng/m2". Ngã Năm - Sân bay Cát Bi là khu đô thị đang có giá nhất ở Hải Phòng hiện tại. Đất các khu đô thị khác như An Đồng, Anh Dũng, dù chỉ cách trung tâm thành phố vài km nhưng giá còn rẻ hơn nhiều.

Ở khu đô thị mới Anh Dũng, ngay bên kia Cầu Rào, đất lô biệt thự giá chỉ 5 triệu đồng/m2. Cũng tại khu này, đất chia lô kiểu nhà phố trên mặt tiền đường 353 đi Đồ Sơn giá khoảng 10 triệu đồng/m2. Ở các vùng ven đô mới sáp nhập vào nội thành nhưng chỉ cách trung tâm thành phố 3 - 4 km như Đằng Hải, Đông Hải, đất mặt đường khoảng 6 triệu đồng/m2, còn ở trong ngõ giá chỉ non nửa.
 


Khu Ngã Năm - Sân bay Cát Bi, nơi có giá đất cao nhất và nhiều dự án văn phòng nhất ở Hải Phòng - Ảnh: L.Q.P.


Trong khi giá đất ở nhiều khu vực tại Hải Phòng đang ở mức quá thấp thì thị trường cao ốc văn phòng lại phát triển mạnh. Tại trục đường Ngã Năm - Sân bay Cát Bi, chỉ trong thời gian ngắn đã có hàng loạt dự án được triển khai và gặt hái thành công. Bắt đầu là tòa nhà TD Plaza - xây chưa xong đã được Tập đoàn Parkson thuê gần hết. Tiếp đến một loạt khách sạn - văn phòng gồm: Sao Biển (15 tầng), Khánh Hội (9 tầng), Ban quản lý Ngã Năm - Sân bay Cát Bi (18 tầng) đã và đang triển khai.

Một trong những dự án quy mô lớn là Vincom Plaza vừa được khởi công xây dựng trên đường Lê Thánh Tôn, gần cảng Hải Phòng. Với chiều cao 28 tầng, diện tích sàn gần 140.000m2, vốn đầu tư khoảng 1.400 tỉ đồng, dự án đạt tiêu chuẩn quốc tế này sẽ đi vào hoạt động giữa năm 2010.

Ngay khi dự án Vincom Plaza được nghiên cứu và xúc tiến, thị trường cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại tại Hải Phòng lập tức sôi động hẳn lên. Thông tin từ Sở Xây dựng Hải Phòng cho hay, tính từ năm 2007 đến nay, đã có khoảng 15 dự án các tổ hợp khách sạn, văn phòng, trung tâm thương mại cao trên 15 tầng đã và đang được phê duyệt, bao gồm dự án của các nhà đầu tư Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc... Khoảng 10 công trình trong số đó được khởi công trong năm 2008. Riêng các dự án đang chờ tư vấn, thẩm định cũng như các dự án từ 9 tầng trở xuống thì rất nhiều.

Giá thuê văn phòng tại Hải Phòng đang phổ biến ở mức 15 - 20 USD/m2. Mức giá này không rẻ so với mặt bằng giá cả của Hải Phòng, nhưng hầu hết các công trình mới xây đều đã được cho thuê kín. Theo ông Lê Khắc Hiệp, Chủ tịch HĐQT Công ty Vincom - đơn vị đầu tư Vincom Plaza, thì Hải Phòng đang thiếu văn phòng, trung tâm thương mại và nhu cầu này sẽ còn gia tăng trong những năm tới.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, nếu không có một quy hoạch khoa học, sự phát triển có phần "nóng" của việc đầu tư các dự án cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại hiện nay sẽ dẫn đến nguồn cung tăng mất cân đối so với nguồn cầu trong thời gian tới. Bởi lẽ tình trạng dư thừa, mất giá trên thị trường nhà đất hiện nay chính là hệ quả của sự phát triển ồ ạt nhiều dự án đất ở, nhà ở từ khoảng 10 năm trước tại Hải Phòng.
 

Theo Thanh Niên

Dành cho người xây nhà