Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Thị trường bất động sản trầm lắng, làm chậm tiến độ đấu giá đất

30/05/2008 10:01

Thành phố đang tăng tốc đẩy nhanh tiến độ đấu giá quyền sử dụng đất, bởi từ đầu năm đến nay, tổng số tiền trúng đấu giá mới đạt hơn 598 tỷ đồng, bằng khoảng 28% kế hoạch năm. Trong khi đó, chỉ tiêu thu từ đấu giá QSDĐ của thành phố năm 2008 là 2.200 tỷ đồng. Vậy nguyên nhân do đâu?

Ảnh hưởng từ thị trường BĐS

Ông Vũ Văn Hậu, Giám đốc Sở TN-MT nhận định, kết quả đấu giá đất đạt thấp là do thị trường BĐS có dấu hiệu chững lại. Tại nhiều phiên đấu giá, giá trúng ở mức độ vừa phải, không cao.

Quả đúng như vậy. Vừa qua, chỉ có những phiên đấu giá tại một số quận là có người tham gia nhiều, giá trúng cao như Cầu Giấy hoặc 4 phiên đấu giá quỹ nhà chuyên dùng thuộc sở hữu nhà nước sang làm nhà ở tại quận Hoàn Kiếm và Hai Bà Trưng vào ngày 27/5 và 28/5. Nhưng số lượng "hàng" tung ra thị trường lại không nhiều, diện tích nhỏ, mức giá trúng thì cao, nhưng số tiền thu về không lớn. Còn quỹ đất ở khu vực ngoại thành thì được "quảng cáo" nhiều, song cũng không ít phiên đấu giá phải hoãn vì không đủ lượng người tham gia theo quy định.

Nếu như những năm trước, đấu giá QSDĐ ở huyện Từ Liêm, Đông Anh sôi động thì năm nay tình hình ngược lại. Từ đầu năm tới nay, huyện Từ Liêm chỉ tổ chức đấu giá 1.127 m2 đất nhỏ lẻ tại xã Tây Tựu, với tổng số tiền trúng đấu giá là 6,4 tỷ đồng, chỉ đạt có 2,8% kế hoạch. Huyện Đông Anh tổ chức đấu giá QSDĐ, với 8.110m2 ở thị trấn Đông Anh và xã Liên Hà, tổng số tiền trúng đấu giá hơn 63 tỷ đồng, đạt 38% kế hoạch.

"Hàng" đem bán thiếu chất lượng

Ông Vũ Văn Hậu cũng cho rằng, ngoài nguyên nhân do thị trường BĐS trầm lắng, thì việc chuẩn bị các điều kiện để tổ chức đấu giá của nhiều dự án chưa được làm tốt (nói cách khác là "hàng" đem bán thiếu chất lượng), nên đã kéo chậm tiến độ đấu giá đất.

Nhiều dự án thuộc danh mục đấu giá đất năm 2008, việc GPMB và xây dựng HTKT đang gặp vướng mắc. Chẳng hạn, dự án xây dựng HTKT toàn bộ khu Nam Trung Yên do Ban Quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội làm chủ đầu tư đang vướng ở khâu GPMB do phải di chuyển mồ mả ở khu C9.

Theo dự kiến của chủ đầu tư, phải hết quý IV/2008 mới có thể hoàn thành HTKT. Thậm chí, dự án này còn chưa được cấp điện đầy đủ vì Cty Điện lực Hà Nội mới đầu tư 4 trên tổng số 15 trạm biến áp theo quy hoạch. Ngoài ra, còn hàng loạt dự án khác cũng lâm vào tình cảnh tương tự như khu 4.1CC (2,5ha) và ô đất 1.14HH (1ha) Láng Hạ - Thanh Xuân; ô đất TT1, TT3 tại KĐT Mỹ Đình - Mễ Trì; dự án đất 18 Hàng Khoai… hoặc khu đất tại phường Hạ Đình (2.223m2) hiện cũng đang vướng về GPMB, phát sinh một số nội dung như đấu nối với hệ thống thoát nước, thay đổi dây cáp và ống nước…

Để đẩy nhanh tiến độ, nhiều lãnh đạo quận, huyện đã kiến nghị TP cho phép được bán những lô đất chưa hoàn thành hạ tầng kỹ thuật. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND TP, Vũ Hồng Khanh khẳng định, chủ trương của TP yêu cầu các dự án phải hoàn thành hạ tầng kỹ thuật mới được bán là có lý do chính đáng, vì không thể có chuyện đang làm dở dang mà đề nghị được cấp giấy chứng nhận để bán. "Phải đầu tư xong hạ tầng mới được phép bán, tránh tình trạng cấp giấy chứng nhận xong chủ đầu tư bán cho người khác rồi cuốn gói đi để dự án dở dang như khu Trung Yên" - Phó chủ tịch UBND TP nói.

Phó chủ tịch UBND TP, Vũ Hồng Khanh đã yêu cầu các quận, huyện vừa phải đẩy nhanh tiến độ các dự án, vừa phải hoàn chỉnh HTKT và các công trình hạ tầng xã hội, để nguồn hàng tung ra thị trường đảm bảo chất lượng tốt…

 Theo Kinh Tế Đô Thị

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang